BizLIVE - Theo Thủ tướng, TTCK Việt Nam đủ điều kiện và sẵn sàng vượt qua sóng gió, tiếp tục ra khơi, chinh phục biển lớn.
Thủ tướng nêu 7 nhiệm vụ trọng yếu phát triển thị trường chứng khoán
​
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 20 năm vận hành TTCK Việt Nam tại HOSE - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay (20/7), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (20/7/2000-20/7/2020).

Đã kiên cường vượt qua mọi thử thách

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là sự kiện quan trọng được tổ chức vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19, tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh, đồng thời tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Thủ tướng nêu, thị trường chứng khoán (TTCK) là phong vũ biểu của nền kinh tế, là bộ phận quan trọng của kinh tế thị trường, đóng vai trò kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, cửa sổ hội nhập liên thông với các thị trường tài chính tiền tệ quốc tế. Vì vậy xây dựng phát triển TTCK được xác định là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình đổi mới, hội nhập của đất nước.

Thủ tướng nhắc lại, cách đây đúng 20 năm, ngày 20/7/2000 TTCK Việt Nam với Trung tâm GDCK TP.HCM đã ra đời tại TP.HCM, là đầu tàu kinh tế năng động, sáng tạo với định hướng phát triển thành trung tâm kinh tế tài chính tiền tệ của cả nước và mang tầm khu vực, quốc tế. 20 năm qua đã minh chứng quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để phát triển mạnh mẽ của TTCK Việt Nam.

Từ Trung tâm GDCK với 2 doanh nghiệp niêm yết, đến nay có hơn 1.600 doanh nghiệp niêm yết đăng ký giao dịch trên 2 sở GDCK với vốn hóa tương đương trên 65% GDP. Trong đó Sở GDCK TP.HCM khẳng định vị trí đầu tàu, là nơi tập trung niêm yết của hầu hết các doanh nghiệp lớn. Đồng thời Việt Nam đã phát triển mạnh thị trường trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ đắc lực công tác huy động vốn cho Nhà nước và được đánh giá là thị trường trái phiếu phát triển tốt nhất khu vực. TTCK phái sinh vừa ra đời hơn 2 năm hứa hẹn đầy tiềm năng phát triển.

“Chúng ta tự hào TTCK Việt Nam non trẻ đã kiên cường vượt qua mọi thử thách của nhiều cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ suy thoái kinh tế khu vực, toàn cầu. Đặc biệt trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 trong thời gian gần đây và được đánh giá là một trong những thị trường hồi phục nhanh nhất và ổn định nhất trong khu vực”, Thủ tướng cho biết.

Trải qua 20 năm TTCK Việt Nam từ quy mô rất nhỏ đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng hoàn thiện cấu trúc, phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng, trở thành kênh huy động vốn cho nền kinh tế.

Trong 10 năm gần đây tổng số vốn huy động của TTCK đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương 14% tổng mức đầu tư toàn cầu, đóng góp quan trọng, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn của hệ thống tín dụng ngân hàng, giúp nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng, trở thành bệ phóng cho doanh nghiệp huy động nguồn lực, từng bước mang tầm vóc khu vực như Vietcombank, Vinamilk, Vingroup, FPT…

 Thủ tướng đánh cồng, đánh dấu mốc phát triển mới sau 20 năm thành lập TTCK - Ảnh: Huyền Trâm.

Thủ tướng cho rằng, mặc dù còn nhiều hạn chế, khó khăn thách thức nhưng nhìn chung TTCK Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong trạng thái bình thường mới với thời cơ thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn thách thức nhất là tác động của dịch Covid -19. Việt Nam cần tận dụng cơ hội có thể nói có một không hai này để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực, các nguồn luân chuyển vốn trong khu vực, toàn cầu.

Sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi

“Yêu cầu đặt với TTCK sau 20 năm hoạt động là cần phát triển về quy mô, chất lượng, đáp ứng nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn với hệ thống tín dụng ngân hàng, góp phần phát triển hệ thống doanh nghiệp hiệu quả hơn nữa, bền vững hơn nữa. Ngành chứng khoán cần vươn lên mạnh mẽ, để TTCK Việt Nam sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao mang tầm vóc khu vực, toàn cầu. Qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa nước ta thành nước công nghiệp, hiện đại, phát triển thịnh vượng trong 15-25 năm tới”, Thủ tướng nói.

Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, UBCKNN, các bộ ngành địa phương tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng yếu.

Một là, cần có tư duy đột phá, quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách trong việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính tiền tệ nói chung và TTCK nói riêng. Ngay trong năm nay phải ban hành đồng bộ hệ thống Nghị định, văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; nghiên cứu sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan khác trong thời gian tới.

Yêu cầu đặt ra là hệ thống quy định pháp luật phải thực sự có tinh thần đổi mới, có tầm nhìn trung dài hạn, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hai là, Bộ Tài chính, UBCKNN, các bộ ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo sự phát triển nhịp nhàng, đồng bộ các thị trường, trong đó có thị trường tiền tệ, chứng khoán, bảo hiểm. Hướng tới cơ cấu thị trường phát triển hoàn chỉnh, phát huy sức mạnh tổng hợp trong huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Ba là, thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa DNNN gắn với niêm yết, thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên thị trường; tăng cường công khai minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư áp dụng chuẩn mực quốc tế về thị trường tài chính, kế toán, thông lệ tốt về quản trị doanh nghiệp.

Bốn là, sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức TTCK, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật cho phát triển thị trường an toàn, bền vững, chuẩn bị cơ sở vật chất cho tổ chức, hệ thống giao dịch phù hợp, hiệu qảu đối với cổ phiếu, trái phiếu, các sản phẩm khác, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Năm là, tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật, bảo đảm công khai minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường.

Củng cố phối hợp giữa Bộ Tài chính, UBCK với các bộ ngành cơ quan chức năng; nâng cao năng lực phân tích, dự báo kịp thời có đối sách, giải pháp phù hợp những biến động bất thường trên thị trường quốc tế. Bảo đảm an ninh, an toàn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên TTCK nói riêng và trên thị trường tài chính tiền tệ nói chung.

Sáu là, tập trung đổi mới căn bản hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng các thành tựu cuộc cách mạng 4.0 phục vụ hiệu quả hệ thống giao dịch, giam sát nâng cao hiệu quả hoạt động các dịch vụ tài chính chứng khoán; nghiên cứu triển khai thực hiện số hóa tài sản giao dịch trên TTCK.

Bảy là, chủ động hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán khu vực, quốc tế, bảo đảm tiệm cận với các thông lệ, chuẩn mực tốt nhất; phấn đấu sớm nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, đưa TTCK Việt Nam thành điểm đến an toàn tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn trong khu vực và toàn cầu; góp phần từng bước phát triển các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực ở nước ta.

“Chặng đường phía trước của đất nước nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng còn nhiều khó khăn thách thức, tôi tin tưởng rằng với sức trẻ tuổi 20, cùng kinh nghiệm, thành quả quý giá tích lũy trong nhiều năm, ngành chứng khoán và TTCK Việt Nam trong tương lai tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp các thế hệ đi trước đã để lại, đủ điều kiện và sẵn sàng vượt qua sóng gió, tiếp tục ra khơi, chinh phục biển lớn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

HUYỀN TRÂM