BizLIVE - Đến hết tháng 6/2021 nhà đầu tư vẫn phải sống chung với tình trạng lệnh trả chậm, nghẽn trên HoSE, thậm chí việc chặn hủy/sửa lệnh có thể đẩy thị trường vào tình trạng biến động mạnh.
Thị trường chứng khoán không còn rẻ, nghẽn, đơ lệnh ám ảnh nhà đầu tư

Tháng 5/2021 VN-Index tăng 7,15% so với tháng trước và kết thúc phiên cuối cùng của tháng tại 1.328.05 điểm. VN-Index có mức tăng trưởng ấn tượng hơn các thị trường khác như SET (0,66%), KOSPI (1,78%). HNX-Index thậm chí ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn khi tăng 12,81% so với tháng trước.

Tháng 5 ghi nhận những kỷ lục mới về thanh khoản và số tài khoản chứng khoán mở mới. Cụ thể, về thanh khoản, thanh khoản bình quân trên sàn HoSE qua giao dịch khớp lệnh đạt 20,5 nghìn tỷ đồng (+22,2% so với tháng trước). VN30 chiếm đến 61% thanh khoản của VN-Index ghi nhận mức tăng 33,2% về thanh khoản so với tháng trước.

Số tài khoản mở mới tháng năm đạt 114.000 tài khoản, đây là mức cao nhất từ trước đến nay làm cho số tài khoản mở mới trong 5 tháng đầu năm 2021 đã vượt con số cả năm 2020 trong bối cảnh lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp trong khi mức sinh lời hấp dẫn của thị trường chứng khoán là không thể phủ nhận trong thời gian qua.

Diễn biến các chỉ số 3 sàn HNX, HSX, UpCOM 

Dự báo về thị trường tháng 6/2021, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, P/E của VN-Index gần mức mục tiêu của CTCK đưa ra là 18.x cho thấy thị trường không còn “rẻ” do đó thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh  với vùng hỗ trợ gần nhất 1.283 – 1.300 điểm.

Đồng thời, Yuanta đánh giá nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Thép không còn nhiều dư địa tăng trưởng ngắn và trung hạn cho nên các nhà đầu tư có thể xem xét tiếp tục nắm giữ và hạn chế mua vào hoặc có thể xem xét bán một phần tỷ trọng cổ phiếu.

Nhận định thị trường chứng khoán không còn “rẻ” của Yuanta Việt Nam cũng tương đồng với nhận định được Công ty chứng khoán VNDIRECT đưa ra. Theo tính toán của VNDIRETC, tính đến ngày 25/05/2021, P/E của VN-INDEX đạt 17,8x, thấp hơn mức 18,4x vào cuối tháng 4 nhờ kết quả kinh doanh Quý 1/2021 của các công ty niêm yết được cải thiện. VNDIRECT cho rằng định giá thị trường hiện không còn thấp (nhưng không phải quá cao). VNDIRECT ước tính P/E forward 2021 ở mức 16,5x, tương đương với P/E trung bình 5 năm.

Một số yếu tố hỗ trợ thị trường ở thời điểm này có thể kế tới như một số nền kinh tế lớn đã sẵn sàng mở cửa hoàn toàn trở lại, triển vọng xuất khẩu tươi sáng hơn và kỳ vọng lợi nhuận ròng các công ty niêm yết tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021.

Tuy nhiên rủi ro cũng hiện hữu liên quan đến dịch COVID-19 ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 2/2021, rủi ro lạm phát phát tăng trong quý 2/2021 và định giá thị trường đang ở mức hợp lý, các doanh nghiệp cần thời gian để cải thiện KQKD, từ đó đưa thị trường về mức định giá hấp dẫn hơn…

Đơ, nghẽn lệnh HoSE ám ảnh nhà đầu tư ít nhất đến cuối tháng 6

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6/2021, việc dòng tiền liên tục đổ vào thị trường như “thác lũ” đã khiến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) phải tạm ngưng giao dịch phiên chiều để đảm bảo an toàn hệ thống. Đây được coi là sự cố lần đầu ghi nhận trên thị trường kể từ khi thành lập: ngưng giao dịch vì quá tải hệ thống.

Kể từ phiên giao dịch ngày 2/6 đến nay, hoạt động giao dịch đã trở lại với “bình thường mới” thanh khoản cao, HoSE vẫn tiếp nhận lệnh nhưng lệnh trả chậm, bảng giá các CTCK thành viên không phản ánh đúng diễn biến thị trường, kết quả trả về sau 1-2 tiếng giao dịch, thị trường đã nghỉ trưa nhưng bảng giá vẫn khớp lệnh…  thậm chí nhiều CTCK đã ra thông báo tiến hành chặn Hủy/sửa lệnh để giảm thiểu tình trạng chậm, nghẽn lệnh.

Thống kê của ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE được ông đưa trên trang cá nhân cho biết, việc kiểm soát sửa/hủy lệnh đã giúp tỷ lệ sửa/huỷ lệnh giảm từ bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên giao dịch 3/6. Điều này đã tăng thêm số lượng lệnh giao dịch của các NĐT được khớp, đưa giá trị khớp lệnh lập kỷ lục mới.

Tuy nhiên, mặt trái của việc chặn hủy/sửa lệnh là nhà đầu cư có thể mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn. Bằng chứng trong 2 phiên ngày 7-8/6, vấn đề nghẽn lệnh góp phần vào mức độ giảm sâu của thị trường, VN-Index giảm hơn 54 điểm, tương đương gần 4% kéo theo vốn hóa HoSE “bốc hơi” 200.000 tỷ đồng.

Chiều 9/6 một số công ty chứng khoán đã ra thông báo mở lại tính năng hủy/sửa lệnh trên HoSE và phiên giao dịch chiều 9/6 cũng như sáng 10/6 đã trở nên trơn tru hơn,

Theo đại diện HoSE, HoSE đang phối hợp với FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này để giải quyết tình trạng quá tải. Đồng thời, trong chiều 9/6 HoSE cũng đã có văn bản gửi các CTCK thành viên việc thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX).

BẢO VY