BizLIVE -

Nhiều cổ phiếu “nóng” đã hạ nhiệt, thậm chí lao dốc mạnh trong tuần qua, tuy nhiên vẫn có không ít cái tên đi ngược thị trường với mức tăng ấn tượng.

Thị trường chứng khoán đỏ lửa, hàng loạt cổ phiếu đi ngược với mức tăng ấn tượng
Nhiều cổ phiếu “nóng” lao dốc mạnh trong tuần qua

Trong tuần giao dịch 29/11-3/12, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động khá tiêu cực do những lo ngại về sự lây lan của biến chủng Omicron trên toàn cầu. VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ và ghi nhận 4 phiên giảm điểm trong đó phiên cuối tuần chìm trong sắc đỏ khi các chỉ số quan trọng đều rơi khoảng 2-3%.

Tính chung tuần qua, VN-Index giảm tổng cộng gần 50 điểm (-3,33%) xuống còn 1.443,32 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 2,04% về 449,27 điểm và UPCoM-Index giảm 1,95% xuống 112,11 điểm. Nhiều cổ phiếu “nóng” cũng đã hạ nhiệt, thậm chí lao dốc mạnh nhưng vẫn có không ít cái tên đi ngược thị trường với mức tăng ấn tượng.

Trên HoSE (+/-7%), 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn có mức tăng dao động trong khoảng từ gần 15% đến hơn 22% trong đó cổ phiếu tăng nhanh nhất là CIG của CTCP Coma18 với mức tăng 22,3%. Cổ phiếu này thậm chí còn tăng trần 3 phiên gần nhất bất chấp thị trường không mấy thuận lợi.

Theo sau, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng tăng hơn 22% trong tuần đầy khó khăn của VN-Index. Trước đó, tại HAGL đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 diễn ra ngày 26/11, ban lãnh đạo tập đoàn đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc tái cấu trúc các khoản nợ, đường hướng xử lý lỗ lũy kế và kế hoạch kinh doanh sắp tới. 

Đáng chú ý là sự xuất hiện của “ông lớn” ngành dược DHG của CTCP Dược Hậu Giang khi cổ phiếu này bất ngờ “tím lịm” 2 phiên cuối tuần. Ngoài ra, FCN của CTCP FECON cũng có mức tăng khá ấn tượng sau khi chào bán thành công 32 triệu cổ phiếu qua đó tăng vốn điều lệ lên 1.574 tỷ đồng.

 

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất HoSE tuần 29/11-3/12

Chiều ngược lại, cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương là cái tên giảm sâu nhất trên HoSE trong tuần qua khi nằm sàn cả 5 phiên liên tiếp, tương đương mất hơn 30% thị giá. Theo sau là TNI của CTCP Tập đoàn Thành Nam, IDI của CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I với mức giảm lần lượt 29,7% và 21,4%.

Cả 3 cổ phiếu này đều đang trong giai đoạn trượt dốc với liên tiếp những phiên nằm sàn sau nhịp tăng nóng trước đó. Lượng dư bán sàn lớn lên đến hàng triệu đơn vị mỗi phiên khiến nhà đầu tư bị “kẹp” khó thoát hàng và đành ngậm ngùi nhìn tài khoản “bốc hơi”.

Đáng chú ý, top giảm mạnh nhất HoSE bất ngờ có sự xuất hiện của nhiều cổ phiếu các CTCK như CTS của Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank Securities), ORS của Chứng khoán Tiên Phong, FTS của Chứng khoán FPT (FPTS) hay TVB của Chứng khoán Trí Việt. Áp lực chốt lời mạnh sau con sóng ngành Chứng khoán đầy sôi động trước đó là nguyên nhân dẫn đến sự tụt dốc này.

Trên HNX (+/-10%), cổ phiếu tăng nhanh nhất là LDP của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar) với mức tăng gần 60% sau 5 phiên tăng trần liên tiếp. Thậm chí, cổ phiếu này còn đang nối dài chuỗi ngày “tím lịm” liên tục lên con số 9. Đà bứt phá của LDP đến sau thông tin Nguyễn Kim Group đăng ký thoái toàn bộ gần 54% vốn Ladophar và công ty bầu mới tổng giám đốc Nguyễn Mai Long, một lãnh đạo chủ chốt từ Louis Holdings.

Theo sau là lần lượt các mã L43 của CTCP Lilama 45.3, VMC của CTCP Vimeco, VC6 của CTCP Visicons,... Đáng chú ý là cái tên HUT của CTCP Tasco khi doanh nghiệp này đang có động thái thoái vốn một loạt khoản đầu tư để tái cơ cấu sau khi thua lỗ triền miên 6 quý liên tiếp.

 

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất HNX tuần 29/11-3/12

Ngược lại, cổ phiếu gây sốc giai đoạn trước là SDA của CTCP Simco Sông Đà dẫn đầu danh sách giảm sâu trên HNX với mức giảm hơn 31% trong tuần qua. Một cái tên đáng chú ý cũng giảm mạnh tuần qua là NDN của CTCP Nhà Đà Nẵng sau thông tin liên quan đến lùm xùm điều tra dấu hiệu phạm tội.

Trên UpCOM (+/-15%), với biên độ lớn và thị giá nhỏ, không bất ngờ khi một số cổ phiếu trên sàn UpCOM có mức tăng khiến nhà đầu tư “ngỡ ngàng”, tiêu biểu là DAR của CTCP Xe lửa Dĩ An. Cổ phiếu này đã tăng trần 4 phiên liên tiếp qua đó ghi nhận mức tăng gần 106% trong tuần qua tuy nhiên thanh khoản chỉ nhỏ giọt vài trăm đơn vị mỗi phiên, thậm chí không có giao dịch.

Một cổ phiếu cũng tăng bằng lần trong tuần qua là TAG của CTCP Thế giới số Trần Anh với mức tăng xấp xỉ 100%. Cổ phiếu này gần như đã “im hơi lặng tiếng” trong suốt khoảng thời gian dài từ sau khi Thế Giới Di Động (mã MWG) hoàn tất thâu tóm vào đầu năm 2018. Hiện TAG đã nối dài chuỗi “tím lịm” lên 15 phiên liên tiếp tuy nhiên thanh khoản cũng rất “èo uột”. 

 

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất UpCOM tuần 29/11-3/12

THANH HÀ