BizLIVE - Ngày đăng ký cuối cùng cho việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến là vào 29/6/2021.
Tập đoàn Novaland dự kiến phát hành thêm cổ phiếu thưởng
Phối cảnh Phân khu Đảo Phượng Hoàng thuộc Dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City (Biên Hòa, Đồng Nai) với quy mô hơn 1.000 ha.

Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán NVL) vừa công bố thông tin xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai trong năm 2021 với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29 (mỗi 100 cổ phiếu nhận tối đa 29 cổ phiếu thưởng). Đồng thời thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu, với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31(mỗi 100 cổ phiếu nhận tối đa 31 cổ phiếu). Ngày đăng ký cuối cùng cho việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến là vào 29/6/2021.

Trong tuần này, ngày 10/6 là ngày đăng ký cuối cùng và ngày 9/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của Novaland đã được công bố trước đó. Cụ thể, Novaland sẽ chia thưởng bằng cổ phiếu, tỷ lệ 555:198 (tương ứng cổ đông sở hữu 555 cổ phiếu được nhận về 198 cổ phiếu mới).

Về hoạt động kinh doanh, trong 3 năm từ 2021-2023, lợi nhuận của Novaland dự kiến sẽ tăng đột biến từ các dự án trọng điểm đang được Tập đoàn đẩy mạnh triển khai, hoàn thiện sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, hòa nhịp với tiến độ khánh thành, đưa vào sử dụng hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Điển hình như ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), và Aqua City (Đồng Nai) sẽ đều được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong vòng 3 năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu nhờ vào các yếu tố chủ quan và khách quan. Dự kiến, tổng lợi nhuận thu được từ 3 siêu dự án này có thể lên tới 2 tỷ USD.

Tại Đại hội đồng cổ đông năm nay, doanh thu của Novaland ước tính là hơn 27.000 tỷ đồng còn lợi nhuận ước tính là khoảng 4.100 tỷ đồng. Tập đoàn dự kiến sẽ nỗ lực để vượt con số này dựa vào kết quả bán hàng và bàn giao sản phẩm tốt, cũng như cộng thêm việc chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư khác nhiều khả năng đạt được mức lợi nhuận tốt hơn ước tính ban đầu. 

Quý 1/2021, Novaland ghi nhận quỹ đất hơn 5.400ha, phân bổ cho các dòng sản phẩm chủ lực là BĐS đô thị trung tâm tại TP.HCM và các khu vực vệ tinh; BĐS đô thị du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững cho tập đoàn trong 7 - 10 năm tới. Tổng giá trị phát triển dự án của quỹ đất này ước đạt gần 45 tỷ USD. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu và phát triển thêm mảng BĐS công nghiệp.

Về diễn biến giá cổ phiếu NVL, đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/6, thị giá NVL ở mức 138.000 đồng/CP, ghi nhận mức tăng gấp đôi so với cùng giá 65.000 đồng/CP hồi đầu năm nay. Thanh khoản ở cổ phiếu có nhiều phiên vượt mức 20 triệu USD/phiên.

HUYỀN TRÂM