BizLIVE - Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ khép phiên cuối tuần trong sắc đỏ bất chấp kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I sẽ khả quan. Thay vào đó, giới đầu tư lo ngại về định giá cổ phiếu cao và căng thẳng địa chính trị.
Tâm lý thị trường chưa vững, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm
Ảnh minh họa.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 122,91 điểm, tương đương 0,5%, xuống 24.360,14 điểm. Còn chỉ số Nasdaq Composite để tuột 33,60 điểm, tương đương 0,5%, xuống 7.106,65 điểm.
Chỉ số S&P 500 giảm 7,69 điểm, tương đương 0,3%, xuống. Cổ phiếu nhóm ngành tài chính giảm mạnh nhất, 1,6%. Một loạt ngân hàng lớn như JPMorgan, Citygroup và Wells Fargo công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng vẫn giảm điểm mạnh.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters 

Tuy vậy, các chỉ số này vẫn có tuần khá tích cực. Tính cả tuần, Dow Jones tăng 1,8%, còn S&P 500 tiến 2% và Nasdaq tăng 2,8%.
Kết quả kinh doanh được cho là điểm sáng của thị trường trong bối cảnh giới đầu tư tìm chỗ tựa cơ bản để giao dịch, nhằm gạt đi các bất định xung quanh tình hình chính trị Mỹ và căng thẳng thương mại với Trung Quốc.
Khả năng Mỹ tấn công quân sự vào chính quyền Syria đã làm suy yếu tâm lý thị trường, mặc dù tác động lên thị trường được cho là ít.
Kết quả kinh doanh quý I được cho là sẽ tích cực, trong đó nhiều công ty sẽ công bố lãi và doanh thu tăng mạnh nhất trong nhiều năm. Kết quả tích cực sẽ xoa dịu lo ngại về định giá cổ phiếu ở mức cao.
Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn có kế hoạch gây thêm áp lực với Trung Quốc để đối phương phải nhượng bộ, thông qua kế hoạch đánh thuế mới và đe đọa ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực công nghệ ở Mỹ. Dự kiến kế hoạch chi tiết các sản phẩm của Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD bị áp thuế sẽ được công bố vào tuần tới. Về phần mình, Trung Quốc đang tìm kiếm sự hậu thuẫn, bao gồm các nước châu Âu, nhằm “phản đòn” Mỹ.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các cố vấn của mình xem xét khả năng tái gia nhập Hiệp định TPP, nhằm tạo thêm thách thức đối với Trung Quốc.
Điểm nóng Trung Đông vẫn chiếm sự lưu ý của giới đầu tư. Ông Trump hôm thứ Tư cảnh báo Nga rằng Mỹ sắp tấn công quân sự Syra, nhưng lại hạ giọng vào hôm sau.

MINH ANH