BizLIVE - Chuyên gia nhận định về khả năng VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm; diễn biến suy giảm của cổ phiếu ngành thép và dầu khí...

Thị trường bước vào tuần giao dịch mới với bối cảnh VN-Index có phiên giảm mạnh ở thứ Sáu vừa qua với dòng tiền xoay hướng qua ngành ngân hàng; ngành thép tiếp tục có chuỗi điều chỉnh sâu; giá dầu cũng cùng xu hướng giảm tạo áp lực lên nhóm cổ phiếu trong ngành…

Xu hướng thị trường có thay đổi nhiều sau 2 phiên biến động mạnh cuối tuần qua? Mốc tâm lý 1.500 điểm tưởng như rất gần những dường như không dễ? Các yếu tố bên ngoài có tác động đến tâm lý nhà đầu tư? Nhóm cổ phiếu thép có tiếp tục "nóng chảy" sau quãng lao dốc, tương tự là nhóm dầu khí? Nhà đầu tư đã nên bắt đáy cổ phiếu thép hay chưa? Liệu  đã hình thành xu hướng giảm tại dầu khí?…

BizLIVE ghi nhận ý kiến một số chuyên gia xoay quanh những câu hỏi trên.

 

Theo ông Bùi Văn Huy, Chuyên gia chứng khoán, diễn biến thực sự không phải quá bất ngờ trong tuần đáo hạn phái sinh. Thị trường có một số đặc điểm sau: Không thể phủ nhận thị trường tăng nóng; Các chỉ báo kỹ thuật trong vùng quá mua đã khoảng hai tuần trở lại đây; Các phiên rung lắc đẩy thanh khoản lên cao đã xuất hiện ngày một dày đặc hơn.

Cùng với sức nóng của thị trường, tính đầu cơ thị trường cũng tăng cao. Tâm lý FOMO, đặc biệt ở các cổ phiếu ít cơ bản xuất hiện rất nhiều.

Sự suy yếu của các cổ phiếu trụ từ trước đó. VN30 không cho thấy sự xác nhận vượt đỉnh với VN-Index. Cùng với VN-Index, nhiều chỉ số khác như UPCOM-Index, HNX-Index, VnMidcap (các cổ phiếu vốn hóa trung bình), VNmallcap (các cổ phiếu vốn hóa nhỏ)… liên tiếp vượt đỉnh, trong khi VN30 (nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn) lại rất lận đận.

Dòng tiền hiện tại đang rất khỏe nhưng dòng tiền lõi, các cổ phiếu trụ có vẻ yếu dần. Nhóm vốn hóa lớn yếu nhưng chưa đến mức bị sập gãy và vẫn cần theo dõi sát diễn biến này. Thông thường trong những trường hợp như vậy trong quá khứ, nếu khỏe thì dòng tiền vận động rất khỏe, còn nếu suy yếu, thị trường sẽ suy yếu khá nhanh.

Dịch bệnh có xu hướng diễn biến xấu trở lại ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Lần đầu tiên sau một quãng thời gian, số ca nhiễm lại vượt 10.000 ca trong tuần rồi. Mở cửa kinh tế và diễn biến số ca nhiễm là một sự đánh đổi bình thường dễ nhận thấy. COVID hiện tại không còn là yếu tố có thể gây bất ngờ lớn với thị trường nữa, vì hiểu biết về dịch bệnh ngày đã trở nên hoàn chỉnh hơn. Tuy nhiên trong những điểm nóng, khi dịch bệnh chuyển xấu, luôn là cái cớ tốt để thị trường giảm điểm, điều chỉnh.

Do đó, từ những ý ở trên có thể thấy diễn biến thị trường trong tuần qua là không bất ngờ. Sau tuần vừa qua, xu hướng thị trường chưa có nhiều thay đổi, xu hướng tăng nhìn chung vẫn được duy trì. Chỉ cần các cổ phiếu trụ không suy yếu quá đà, với mức độ thanh khoản hiện tại, vẫn có nhiều cơ hội giao dịch khi ít nhất tiền khỏe vẫn sẽ phân hóa và tạo ra cơ hội cho những nhóm cổ phiếu được phân hóa.

Hiện hỗ trợ của VN-Index quanh 1.420 điểm. VN30 suy yếu rõ rệt hơn và hỗ trợ 1.500 có vẻ không phải quá mạnh, hỗ trợ mạnh ở vùng 1.480-1.485 điểm. Thanh khoản cũng là yếu tố cần quan sát ở thời điểm hiện tại. Thanh khoản khớp lệnh HOSE nếu đẩy lên ngưỡng khoảng 50.000 tỷ và có phiên tiếp tục giảm điểm sâu, đó sẽ là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.

Thanh khoản khớp lệnh HOSE nếu đẩy lên ngưỡng khoảng 50.000 tỷ và có phiên tiếp tục giảm điểm sâu, đó sẽ là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.Chuyên gia Bùi Văn Huy

Để nói về tác động của các yếu tố bên ngoài đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán trong nước thì thông thường qua các hình thức (1) tác động đến các TTCK thế giới tăng/giảm bất thường làm ảnh hưởng đến tâm lý; (2) các yếu tố đó tác động đến các yếu tố vĩ mô, triển vọng các ngành trụ cột trong nước, gây tác động đến thị trường trong nước; (3) dẫn đến việc mua/bán ròng của khối ngoại, tác động đến thị trường trong nước.

Dịch bệnh tại châu Âu như đã nêu ở trên, hiện tại COVID khó có thể gây bất ngờ cho thị trường vì hiểu biết về đại dịch của chúng ta đã ngày càng sâu hơn. Mở cửa kinh tế và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hiện tại vẫn đang là sự đánh đổi. Như các nước châu Âu, những đợt bùng dịch mạnh khiến phải siết chặt các biện pháp kiểm soát, sau đó lại nới ra khi dịch bệnh thuyên giảm thì không phải là lần đầu. Nhưng cũng đã nói ở trên, trong lúc thị trường nhạy cảm, dịch bệnh luôn là cái cớ tốt.

Tổng kết lại, ở mỗi thị trường, diễn biến dịch là khác nhau, có thể tác động đến thị trường cụ thể, nhưng phạm vi tác động liên thị trường đã ít đi nhiều.

Fed nâng lãi suất, đây là điều trước sau gì cũng sẽ xảy ra. Lạm phát hiện tại cũng đang ở mức đáng ngại. Tuy nhiên những hành động của Fed dường như vẫn chưa đủ tác động đến tâm lý thị trường, thị trường trong trạng thái hưng phấn, quá nhiều tiền và FOMO. Tất nhiên, Fed và chính sách của Fed vẫn là yếu tố cực kỳ quan trọng nhưng trong sự hưng phấn, mọi người vẫn đang bỏ qua điều này. “No reason to fear the Fed” – câu này đang được phố Wall nhắc nhiều.

Về giá dầu, thực chất giá dầu tăng cao hay rộng hơn là lạm phát cao không hề tốt cho chứng khoán. Nên giá dầu giảm, nhìn ở góc nào đó lại là tích cực. Trong nước, trước kia trọng số của nhóm dầu khí khá lớn, hiện tại với nhiều doanh nghiệp trụ cột ở các ngành nghề khác, chỉ còn GAS là chiếm trọng số tương đối. Do đó việc giá dầu giảm không hẳn ảnh hưởng xấu đến toàn bộ thị trường.

Về cổ phiếu ngành thép, đầu tiên nếu quan sát 10 công ty thép sản lượng lớn nhất thế giới, không công ty nào có diễn biến giá tích cực trong 3 tháng vừa qua; đặc biệt các công ty thép Trung Quốc (tất nhiên có câu chuyện riêng ở Trung Quốc về hạn chế sản xuất, thiếu điện, thị trường bất động sản nước này gặp khó, thị trường chứng khoán kém…).

Hiện tại các cổ phiếu thép lớn đã thủng hầu hết hỗ trợ quan trọng và chỉ còn MA200 là ngưỡng cuối để quan sát. Đây cũng sẽ là vùng để theo dõi cho các quyết định bắt đáy. Trong ngắn hạn, đương nhiên có nhiều yếu tố không ủng hộ nên mới giảm sâu và nhanh như vậy.

Để quyết định bắt đáy hay không sẽ tùy thuộc khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp thép vẫn có mức định giá hấp dẫn, cơ bản tốt và có thể là cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn quanh các vùng hỗ trợ dài dạn, như MA200 đã nêu là vùng tham khảo. Còn đối với nhà đầu tư ngắn hạn, nhiều yếu tố không thuận lợi, vùng với đó là lượng hàng kẹp nhiều, kèm margin khi cổ phiếu có tạo đáy cũng rất khó bật lại mạnh, do đó quản trị rủi ro và tìm kiếm cơ hội khác vẫn khả dĩ hơn với tầm nhìn ngắn.

Về cổ phiếu dầu khí, dù có tăng hay giảm thì nhóm cổ phiếu dầu khí cũng biến động rất cao. Do đó nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp không nên tham gia. Nhìn đà tăng khỏe vậy thôi chứ tham gia thật, kiếm tiền thật về là không dễ.

Về xu hướng của giá dầu, một lần nữa khẳng định là cực kỳ khó đoán vì quá nhiều yếu tố tác động. Nhưng trên đồ thị, ngưỡng 75 USD (dầu WTI), quanh 76 USD với Brent là vùng hỗ trợ quan trọng, do đó có thể quan sát ngưỡng này.

Thông thường giá dầu và sóng dầu khí thường kéo dài đến thềm năm mới, do đó hiện tại khả năng vẫn còn cơ hội. Tuy nhiên nhà đầu tư tham gia một lần nữa cần lưu ý về độ rủi ro cao về biến động giá của nhóm ngành dầu khí hay giá dầu.

 

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng phân tích CTCK Maybank KimEng Việt Nam nhận định, tuần rồi thị trường có đáo hạn phái sinh ngày thứ Năm dẫn tới tâm lý thận trọng. Sau phiên đáo hạn phái sinh, thị trường giảm phiên thứ Sáu hơi bất ngờ, giảm mạnh đi kèm thanh khoản cao cho thấy áp lực chốt lời còn lớn.

Phiên thứ Sáu, tính từ mức thấp nhất trong ngày, chỉ số hồi phục tương đối khi đóng cửa kèm thanh khoản kỷ lục cho thấy dòng tiền chờ để giao dịch, mua rất dồi dào. Khi nhìn khía cạnh này với áp lực bán còn lớn nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tuần sau rung lắc, giằng co, thậm chí còn giảm.

Thận trọng hợp lý nhưng lo sợ không nên, vì ở góc độ lớn thị trường còn nhiều thuận lợi hơn là khó khăn.

Thứ nhất là sự lành mạnh thị trường về góc độ sự tham gia của nhà đầu tư, liên tục 4-5 tháng qua tháng nào cũng trên 100.000 tài khoản mở mới, cho thấy kênh chứng khoán tương đối là phổ thông, là trào lưu ở trong giai đoạn này, một sớm một chiều chưa thay đổi, sẽ là “trend” tương đối dài, ít nhất hết năm sau. Người dân bắt đầu nhận thấy đầu tư chứng khoán là kênh không quá xa vời bí hiểm gì, mọi thứ trở nên quen thuộc. Dòng tiền của tầng lớp trung lưu chảy vào thị trường sẽ tiếp diễn.

Người dân bắt đầu nhận thấy đầu tư chứng khoán là kênh không quá xa vời bí hiểm gì, mọi thứ trở nên quen thuộc. Dòng tiền của tầng lớp trung lưu chảy vào thị trường sẽ tiếp diễn.Ông Nguyễn Thanh Lâm

Về góc độ chính sách, chúng ta ở trong giai đoạn chính sách có lợi cho chứng khoán. Sau dịch bệnh, nhiều quốc gia ra hàng loạt chính sách kích cầu thúc đẩy kinh tế. Việt Nam cũng dự kiến có gói kích cầu tương đối lớn đưa ra. Mặt bằng lãi suất thấp, ít nhất trong 6 tháng tới. Thường ở trong bối cảnh vậy thì thị trường chứng khoán sẽ tích cực, cho nên với tôi những yếu tố trong nước chưa có nhiều biến phải lo ngại lắm.

Về thế giới, việc mở rộng chính sách tài khóa kích cầu đến lúc nào đó phải thu hẹp lai, chúng ta thấy bắt đầu diễn ra ở những quốc gia đầu tiên. Ví dụ ở Mỹ đã có đánh tiếng về việc giảm dần việc cung tiền theo kiểu gói QE, lạm phát, có khả năng tăng lãi suất ở nửa đầu năm sau. Đó là những thứ tạo ra rủi ro nhưng chắc cũng phải nửa cuối năm sau.

Từ nay tới nửa đầu năm sau tôi nghiêng về hướng là mọi thứ vẫn thuận lợi nhiều hơn khó khăn. Tuy nhiên đâu đó còn phải nhìn vào lạm phát, mặt bằng giá tăng dẫn tới mặt bằng lãi suất có thể không giữa nguyên, phải đẩy lên. Nhưng lo lắng đó hơi sớm với bối cảnh hiện tại.

Với những gì chúng ta đang có, đi kèm với chiều hướng của thị trường thì tôi vẫn thấy nhà đầu tư nên thận trọng hơn một chút trong ngắn hạn với rung lắc thị trường nhưng không nên lo sợ. Chính ra đó nên được xem là cơ hội nhiều hơn.

Tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng đi lên, có lẽ không quá lâu đâu thậm chí ngay trong năm nay VN-Idnex không khó để đạt được  1.500 điểm.

Lúc vượt đỉnh cũ 1.400 nhà đầu tư cũng nói y chang, cái gì cũng cần phải có thời gian. Thị trường mới vượt đỉnh lịch sử 1.420 đã được bao lâu đâu, vài ba tuần. Để có thể lên vùng hơn nữa thì việc thị trường dừng tích lũy, thay máu, giải quyết ai cần chốt lời, mua vào là chuyện nên xảy ra. Với tôi đó là lành mạnh.

Chính ra nếu không điều chỉnh mà đi một mạch lên 1.500 mới sợ. Nếu đi như vậy mới khiến chúng ta suy nghĩ, liệu dòng tiền trên thị trường có quá mức cảm tính hay không, rồ dại hay không? Điều đó lo hơn. Còn nếu có nhịp điều chỉnh, tích lũy một chút, kể cả tuần này cũng vậy thì đó là diễn biến tích cực. Tất nhiên thận trọng cho ngắn hạn, co kéo sao tỷ trọng hợp lý, có được sức mua chờ đợi cổ phiếu ở vùng giá tốt là điểm nhà đầu tư nên cân nhắc 1-2 tuần tới đây.


Với nhóm ngành thép, nhìn lại lịch sử giá, kể từ đầu năm cho tới trước khi nhóm này điều chỉnh, nhà đầu tư cần thừa nhận đây là một trong những nhóm tăng trưởng tốt nhất trên thị trường. HPG, NKG tăng bao nhiêu %? Khi nó tăng cấp độ nhanh, mạnh như vậy thì hình như không ai hỏi nó có tăng nóng hay không? Theo tôi sự tăng giá nhóm này vừa qua có phần hơi rướn, dựa trên tâm lý nhà đầu tư quá hồ hởi, tin tưởng, dù thực sự nó tốt thật.

Rõ ràng ngắn hạn lực mua đầu cơ nhiều, dẫn tới cổ phiếu bốc đầu mạnh giai đoạn vừa rồi. Khi có một vài yếu tố khiến cho nhà đầu tư lo ngại tăng lên dẫn tới dòng tiền chốt lời. Để ý sẽ thấy trước đó một chút NĐTNN bán nhiều cổ phiếu thép, đặc biệt là HPG vì bản thân họ thấy giá tốt nên chốt lời, điều chỉnh tỷ trọng. Khi dòng tiền lớn bước ra và có thông tin không tích cực như giá thép chững lại, giảm.

Tôi nghĩ không ảnh hưởng quá ghê gớm lên lợi nhuận doanh nghiệp thép năm nay. Nhưng góc độ trước đó họ bị hồ hởi bao nhiêu với những diến biến tích cực ngành thép thì trở nên hơi lo sợ thái quá với thông tin đó. Cần ít thời gian để nhóm này cân bằng trở lại.

Một cách khách quan, từ vùng giá này trở xuống được xem là vùng hợp lý về góc độ cơ bản, nhưng về  xu hướng ngắn hạn thì còn áp lực bán khá nặng từ nhà đầu tư, với góc độ lướt sóng thì nhà đầu tư cần cân nhắc. Bởi vì 1 cổ phiếu không giảm nữa không đồng nghĩa với việc nó sẽ tăng. Ví dụ bạn đầu tư theo cơ bản bạn chấp nhận mức giá đó và mua, chấp nhận bị nhốt vốn 1-2 tháng nhưng nếu lướt sóng thì rõ ràng bạn không chấp nhận được điều đó.

Với ngành dầu khí, giá dầu có giảm nhưng so với cả năm nay thì vẫn không thấp. Với giá dầu hiện tại nhìn chung nếu neo trên 80 USD/thùng các công ty dầu khí Việt Nam được thuận lợi. Trong nhóm dầu khí chia ra nhiều phân khúc khác nhau. Bản thân biến giá dầu là khó đoán. Nếu giá dầu rớt về 70 USD/thùng việc lựa chọn cổ phiếu dầu khí nào nó vừa tận dụng được giá dầu cao kịch bản trên 80 USD và khi về 70 USD vẫn là an toàn thì gợi ý đó là GAS. Vì cơ chế của GAS ổn định, phân khúc hoạt động ít tính nhạy cảm với giá dầu so với cổ phiếu khác làm thượng nguồn như PVD, PVS, vốn rất nhạy cảm với giá dầu, chịu liên đới giá dầu mạnh.

Với các cổ phiếu dầu khí khác, đặc biệt cổ phiếu nhỏ, nếu đã lựa chọn tham gia thì độ nhạy cảm với giá dầu là lớn, vì vậy nói dễ hiểu giá dầu tăng nhiều các cổ phiếu này bốc đầu ghê gớm, ngược lại thì tạo cú giảm lớn. Có chơi có chịu, cuộc chơi dựa trên vấn đề dự đoán thì cần cân nhắc để xử lý với nhóm cổ phiếu đó.

 
Ông Đỗ Trung Thành, Trưởng phòng Phân tích doanh nghiệp, CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường hiện tại là một điều cần thiết, khi nhiều mã cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian ngắn nhưng các yếu tố cơ bản chưa theo kịp.
Tuy nhiên, kênh đầu tư chứng khoán vẫn đang được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm dẫn tới thanh khoản tiếp tục chinh phục những ngưỡng đỉnh mới, do đó nhịp điều chỉnh hiện tại chủ yếu sẽ là sự tái phân bổ của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu cơ bản có yếu tố định giá còn hấp dẫn khác thay vì những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Kỷ lục thanh khoản hoàn toàn có thể phá vỡ trong tương lai bởi mức độ gia nhập thị trường của người dân Việt Nam mới chỉ đạt dưới 5%, thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á, do đó chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng mức độ thâm nhập này tiếp tục gia tăng trong dài hạn góp phân gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra còn một số yếu tố ngắn hạn có thể hỗ trợ như các công ty chứng khoán tăng vốn có thể giúp cung cấp thêm nguồn vốn margin cho thị trường và hệ thống KRX đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm các sản phẩm tài chính mới cho nhà đầu tư tham gia.

Chiến lược giai đoạn này xem xét cơ cấu danh mục khi tiếp tục chốt lời với nhóm cổ phiếu đã tăng nóng và dịch chuyển sang các cổ phiếu nền tảng như chứng khoán, ngân hàng, bán lẻ, xây dựng.
Ông Đỗ Trung Thành

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tích lũy hơn 3 tháng qua và có vùng hỗ trợ cứng. Tôi cho rằng về yếu tố cơ bản, nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa có sự cải thiện đáng kể trong khi rủi ro về nợ xấu, xu hướng thu hẹp NIM đang hiện hữu. Do đó chỉ có một số cổ phiếu ngân hàng nhất định mới có thể tăng trưởng tốt hơn mặt bằng chung của thị trường.

Nhóm chứng khoán được chắp cánh từ "game” tăng vốn của một số công ty chứng khoán đầu ngành cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ của thanh khoản trên thị trường. Nhóm cổ phiếu trên vẫn nhiều tiềm năng khi dư địa tăng trưởng từ nhà đầu tư cá nhân vẫn còn rất lớn. Theo thống kê từ Trung tâm lưu ký chứng khoán, 10 tháng đầu năm 2021 có hơn 1,1 triệu tài khoản giao dịch mở mới, nhưng mới chỉ đưa tỷ lệ người dân đầu tư chứng khoán ở mức 3,9% tổng dân số, thấp hơn khá nhiều các quốc gia khác trong khu vực.

Dòng tiền đã quay trở lại và có sự chọn lọc nhất định giữa các nhóm ngành, tôi cho rằng nhóm chứng khoán, ngân hàng, bán lẻ,… là những nhóm tiếp tục dẫn dắt xu hướng dòng tiền thay các cổ phiếu đầu cơ trong ngắn hạn trong bối cảnh chỉ số VN-Index đang rung lắc điều chỉnh khi chạm vào các vùng kháng cự mạnh. Chiến lược giai đoạn này xem xét cơ cấu danh mục khi tiếp tục chốt lời với nhóm cổ phiếu đã tăng nóng và dịch chuyển sang các cổ phiếu nền tảng như chứng khoán, ngân hàng, bán lẻ, xây dựng.

Hai nhóm ngành là thép và dầu khí có sự tương quan mật thiết với giá hàng hoá, do đó nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi diễn biến giá hàng hoá, đồng thời tham khảo thêm các báo cáo phân tích chuyên sâu từ các công ty chứng khoán để đánh giá dự báo tương lai của giá cả hàng hoá cũng như triển vọng với từng doanh nghiệp trong ngành để có căn cứ giao dịch.

BIZLIVE