BizLIVE - Theo chuyên gia, các mã chứng khoán có câu chuyện thoái vốn, M&A hoặc có tiền đầu cơ vào sẽ còn đất diễn trên thị trường.
Tâm điểm chứng khoán: Cổ phiếu nào có “đất diễn”?
Từ trái sang: ông Lê Đức Khánh, ông Đỗ Bảo Ngọc, ông Nguyễn Việt Quang.

Thị trường chứng khoán tuần qua đã trải qua phiên đáo hạn phái sinh tháng 9 và hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tương đối suôn sẻ. Tuy nhiên, giao dịch khối ngoại vẫn là một điểm trừ khi bán ròng hơn 3.300 tỷ đồng trên toàn thị trường, riêng HoSE là 4.200 tỷ đồng. Sau khi bất ngờ mua ròng vào tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại bán ròng mạnh liên tiếp trong tháng 8 và những tuần đầu tháng 9.

Liệu cuối năm dòng vốn ngoại có trở lại với chứng khoán Việt? Thị trường sẽ đón nhận thông tin kết quả kinh doanh quý 3 ra sao? Việc mở cửa kinh tế dự kiến từ đầu tháng 10 tới có khiến dòng tiền thị trường bị chia sẻ? Cổ phiếu nào tạo được sức hút?

Dưới đây là nhận định của các chuyên gia công ty chứng khoán xoay quanh các nội dung trên:

Dòng tiền sẽ quay trở lại các cổ phiếu bluechips

TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán VPS

 Trong một vài tuần qua, chỉ số VN-Index dao động trong biên độ hẹp, vẫn nằm trong vùng tích lũy 1.340-1.350 điểm. Cho đến phiên cuối tuần review cơ cấu ETF, chỉ số đóng cửa tại 1.352 điểm có thể nói là tích cực, cùng với mức thanh khoản HOSE hồi phục đạt 25.000 tỷ đồng.

Giai đoạn tới, chỉ số có thể lên 1.360 và hướng tới 1.380 điểm, dòng tiền sẽ quay trở lại các cổ phiếu bluechips thay vì chỉ tập trung vào nhóm midcap hay penny như giai đoạn trước. Tuy nhiên, phân hóa sẽ là hiện tượng ở cả bluechips, midcap và penny, có nghĩa là sẽ chỉ có một vài cái tên tăng ở các nhóm cổ phiếu trên thay vì tăng đồng đều. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành công nghệ, chứng khoán, vật liệu xây dựng, tài nguyên cơ bản, cảng biển vẫn sẽ xuất hiện nhiều cổ phiếu sáng giá. Ngoài ra, các mã có câu chuyện thoái vốn, M&A hoặc có tiền đầu cơ vào sẽ còn đất diễn trên thị trường.

Dù vậy, nhà đầu tư kể cả có ý định đầu cơ cũng nên tham khảo các cổ phiếu dựa trên tiêu chí cơ bản, triển vọng kết quả kinh doanh khả quan hoặc định giá thấp hơn giá trị sổ sách. Việc tham gia đầu cơ các cổ phiếu không có yếu tố cơ bản đòi hỏi phải có kinh nghiệm, mua bán nhanh. Thực tế, thị trường cũng đang giữ được thanh khoản tốt nên không cần quá phân tâm trước các cổ phiếu có yếu tố may rủi.

Giai đoạn này, vĩ mô vẫn chưa tích cực do COVID-19. Kết quả kinh doanh quý 3 sẽ được phản ánh trong BCTC, và thậm chí quý 4/2021 cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhưng dòng tiền đang có những kỳ vọng riêng và vẫn sẽ có những nhóm ngành đặc thù được hưởng lợi trong bối cảnh người dân phải thích nghi, sống chung với dịch bệnh. Dòng tiền nội vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội.

Với tiền ngoại, đến thời điểm hiện tại, khối ngoại có tới 8/9 tháng bán ròng. Tổng giá trị rút ra là hơn 42 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, tôi cho rằng năm 2021 sẽ lại một năm bán ròng của khối ngoại. Theo tôi, dòng tiền ngoại có thể sẽ chỉ khả quan trở lại trong năm 2022 nhờ kỳ vọng nâng hạng thị trường hay kiểm soát tốt dịch bệnh. Dù vậy, như đã nói, dòng tiền nội đã và vẫn đang làm quá tốt vai trò lèo lái thị trường.

Chứng khoán vẫn là vùng trũng hút vốn

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh TP.HCM, CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch khả quan mặc dù trong tuần thị trường chịu nhiều áp lực khi các quỹ ETF bán ròng lớn hơn 3.000 tỷ đồng. Lực cầu tốt trở lại đã giúp VN-Index chính thức vượt qua vùng kháng cự 1.350 điểm và vượt qua đường kênh giảm ngắn hạn từ đầu tháng 7/2021 cho tới nay, thanh khoản chung tuần qua vẫn duy trì mức khá và dòng tiền có tín hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechip.

Sự luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu thời gian qua đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu có sự tăng giá tích cực là minh chứng cho việc dòng tiền vẫn vận động trên thị trường thay vì rút ra do tác động tiêu cực từ đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam, trong bức tranh thị trường đang dần tích cực trở lại thì dòng tiền nội vẫn đóng vai trò là động lực chính.

Việc dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong nửa cuối quý 3 khiến khả năng cao GDP quý 3 và kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sẽ chịu tác động tiêu cực là điều mà nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy rõ và đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán trong hơn 1 tháng vừa qua đã phản ánh những lo ngại này.

Về cơ bản tôi nhận thấy những thông tin tiêu cực nhất về dịch COVID-19 đã phản ánh lên thị trường và sắp tới tình hình dịch bệnh đang có nhiều chuyển biến tích cực (1) số ca nhiễm mới đang giảm rõ trên cả nước, (2) số ca tử vong giảm nhanh, (3) số ca khỏi bệnh tăng nhanh, (4) và quan trọng nhất là quá trình mở cửa dần nền kinh tế đã bắt đầu được khởi động lại ở nhiều địa phương sau ngày 15/9, quá trình mở cửa này sẽ được đẩy nhanh trên diện rộng trong giai đoạn cuối tháng 9 và đầu tháng 10, đây là những thông tin tích cực sẽ hỗ trợ thị trường hồi phục trở lại sau giai đoạn sụt giảm kéo dài hơn 1 tháng vừa qua.

Kết quả kinh doanh quý 3/2021 sẽ công bố nhiều trong giai đoạn sau 20/10, tới thời điểm đó có lẽ thị trường đã có sự hồi phục đáng kể. Nhiều khả năng sự phân hoá sẽ rõ ràng hơn và các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2021 sẽ vẫn duy trì được dòng tiền đầu tư, trong khi có thể các công ty có kết quả kinh doanh không tốt sẽ điều chỉnh giá cổ phiếu.

Việc TP.HCM dự kiến mở cửa trở lại trong tháng 10/2021 sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ thêm cho thị trường hồi phục với kỳ vọng nhiều ngành nghề hoạt động trở lại, kinh tế TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung sẽ hồi phục mạnh mẽ trong quý 4/2021. Điều này sẽ tạo ra thêm những cơ hội đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán và dòng tiền sẽ còn vận động tích cực khi chứng khoán vẫn là vùng trũng hút vốn so với các kênh đầu tư khác trong điều kiện công nghệ phát triển như hiện nay.

Có lo ngại rằng dòng tiền của nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang đầu tư trên thị trường chứng khoán do dịch bệnh khiến họ không thể sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư bình thường ở các kênh đầu tư khác có thể sẽ rút ra khỏi thị trường khi nền kinh tế mở cửa trở lại, tuy nhiên tôi cho rằng ảnh hưởng này không quá lớn khi mặt bằng lãi suất vẫn thấp như hiện nay, chính sách tiền tệ vẫn theo hướng nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn là điều kiện tốt để thị trường chứng khoán phát triển trong dài hạn. Ngoài ra, để các ngành nghề và các kênh đầu tư khác hồi phục hoàn toàn trở lại sẽ cần một khoảng thời gian nhất định, tình trạng “bình thường mới” sống chung với dịch vẫn là một ẩn số trong khi hành vi của người dân đã có sự thay đổi đáng kể.

Thêm một yếu tố hỗ trợ giai đoạn quý 4 đối với thị trường chứng khoán là triển vọng dòng tiền ngoại trở lại mua ròng cũng có thể là sự bù đắp phần nào khi Việt Nam chống dịch thành công và khả năng hồi phục trong quý 4/2021 là khá rõ ràng, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo vẫn trên 35% trong năm 2021 là yếu tố hấp dẫn dòng vốn nước ngoài nói riêng và dòng vốn lớn trong nền kinh tế nói chung.

 Câu chuyện "khối ngoại sớm quay trở lại" cần thời gian dài

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3, CTCK Yuanta CN Hà Nội

Tuần vừa qua thị trường khá nhiễu khi có 2 sự kiện: đáo hạn phái sinh và ETF cơ cấu. Việc thị trường đóng trên 1.350 là dấu hiệu khá tích cực trong ngắn hạn nhưng phía trên vẫn còn các mốc kháng cự quanh 1.380 và vùng đỉnh cũ 1.424 điểm. Nếu tuần tới dòng tiền tiếp tục tham gia mạnh vào thị trường và chấp nhận mua giá cao có thể thị trường sẽ bật tăng lên lại gần vùng đỉnh cũ nhưng kịch bản sang tuần dòng tiền yếu và không giữ được mốc 1.350 vẫn có thể xảy ra. Nhóm cổ phiếu tiềm năng giai đoạn tới nếu ngắn hạn chúng ta có thể thấy các cổ phiếu dòng Bán lẻ, chứng khoán, phân đạm…

Với dòng ngân hàng giai đoạn này dòng tiền vào còn khá yếu và phân hóa rất mạnh. Dòng ngân hàng giai đoạn vừa rồi tích lũy hay phân phối phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn tới. Nếu dòng tiền mua lên mạnh cổ phiếu bật tăng thì là tích lũy còn không sẽ là ngược lại. Việc Ngân hàng nới room tín dụng có lẽ là động thái hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân có thêm nguồn vốn để hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch nhưng hiện còn bao nhiêu doanh nghiệp có thể đáp ứng đủ điều kiện vay cũng như vấn đề nợ xấu thời gian tới còn là một câu hỏi rất lớn. Nên theo tôi giai đoạn này nhà đầu tư tham gia dòng Ngân hàng để có lợi nhuận lớn như giai đoạn trước là khó.

Việc dòng tiền tham gia vào dòng penny nhịp này sau khi nhóm Bluechip, Midcap đều đã có quá trình tăng mạnh và giá cao là điều tất yếu. Theo như kinh nghiệm tham gia thị trường nhiều năm thì dòng Penny là một dòng cần đánh nhanh rút nhanh. Các cổ phiếu penny thường tăng do dòng tiền nóng và không bền nên việc mải mê với cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư thiệt hại rất lớn. Dòng cổ phiếu này thường lên bao nhiêu sẽ giảm trở lại bấy nhiêu thậm chí nhiều cổ phiếu còn giảm mạnh hơn.

Về giao dịch khối ngoại, tháng 7 chúng ta chứng kiến thị trường có nhịp điều chỉnh khá mạnh từ 1.424 điểm xuống 1.225 điểm, nhiều cổ phiếu chiết khấu khá tốt nên khối ngoại mua ròng kỳ vọng sóng hồi vào tháng 8 và 9. Và khi thị trường có nhịp hồi vào tháng 8,9 việc bán chốt lời ngắn hạn lượng cổ phiếu mua tháng 7 cũng như chốt 1 phần danh mục dài hạn là điều khá dễ hiểu khi thị trường Việt Nam đã có giai đoạn tăng trưởng khá mạnh từ tháng 4/2020 đến hiện tại nhiều cổ phiếu tăng cấp 4-6 lần cũng như có cổ phiếu tăng 10 lần. Nhiều doanh nghiệp định giá đã không còn hấp dẫn.

Câu chuyện "khối ngoại sớm quay trở lại" tôi nghĩ cần thời gian dài hơn vì khối ngoại thường tham gia đầu tư trung và dài hạn dựa vào định giá doanh nghiệp và thị trường và thị trường cũng như cổ phiếu Việt Nam hiện tại cũng không còn nhiều hấp dẫn nữa nên họ sẽ đợi chu kỳ mới của thị trường để tham gia trở lại.

BIZLIVE