BizLIVE -

Các chuyên gia nhận định trong ngắn hạn sẽ có ảnh hưởng nhất định tới thị trường chứng khoán, trong đó chủ yếu là tác động tới tâm lý của nhà đầu tư nhưng xét về trung và dài hạn thì việc ban hành Thông tư 36 sẽ tạo điều kiện cơ bản để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, lâu dài.

Tác động từ Thông tư 36: Các công ty chứng khoán nói gì?
Ảnh minh họa

Thông tư 36 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Dưới đây là ý kiến một số chuyên gia công ty chứng khoán xoay quanh tác động từ thông tư tới thị trường chứng khoán.

Chưa ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Chuyên gia Nghiên cứu cao cấp CTCK Ngân hàng Quân đội (MBS)

Đối với quy định nợ xấu phải dưới 3%, hiện tại đa số NHTM vẫn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy so với đầu năm thì tỷ lệ nợ xấu trong toàn hệ thống lại đang có xu hướng tăng chậm trở lại, cùng với đó thì tới tháng 03/2015 thông tư 09 (sửa đổi thông tư 02 về quy định phân loại tài sản, trích lập dự phòng của cá TCTD) sẽ chỉnh thức có hiệu lực, khi đó thì các điệu kiện phân loại nợ xấu và trích lập dự phòng sẽ theo hướng chặt chẽ hơn và tỷ lệ nợ xấu của các TCTD sẽ tiếp tục tăng lên và không loại trừ khả năng số lượng các TCTD có nợ xấu hơn 3% sẽ tăng lên đáng kể và ảnh hưởng đến tổng tín dụng cho thị trường cổ phiếu.

Đối với quy định cho vay không được vượt quá 5% vốn điều lệ, theo số liệu từ NHNN tính tới 30/09/2014 vốn điều lệ của toàn hệ thống TCTD là 435.541 tỷ đồng, tính 5% của mức này thì giới hạn tín dụng mới sẽ ở mức không quá 21.777 tỷ đồng.

Đối chiếu với mức sử dụng tín dụng trên TTCK hiện nay thì theo ghi nhận tổng mức cho vay các dịch vụ tài chính như ứng trước, giao dịch ký quỹ (margin)… hiện nay ước tính vào khoảng hơn 17.000 tỷ đồng (số theo cơ quan quản lý công bố), trong số này thì bao gồm cả phần vốn của CTCK và vốn vay từ TCTD.

Như vậy, có thể thấy quy định mới sẽ chưa thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn trên TTCK, tuy nhiên quy định đã đặt ra một giới hạn cụ thể về mức tín dụng tối đa và thị trường cũng đã ở gần giới hạn này, do đó trong ngắn hạn sẽ tác động tới tâm lý nhà đầu tư, khiến đa số có cảm giác dòng tiền cho thị trường bị thu hẹp.

Về trung và dài han, thì quy định này hướng tới việc đảm bảo các điều kiện cơ bản để thị trường phát triển ổn định, dựa trên các nguồn vốn bền vững chứ không khuyến khích thị trường phụ thuộc vào tín dụng, tránh những biến động tiêu cực không đáng có tác động tới TTCK từ yếu tố sử dụng vốn vay quá nhiều để đầu tư.

Tôi cho rằng nhà đầu tư nên xem xét vấn đề dưới góc độ tích cực để có hành động đúng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư của mình, tránh những thiệt hại không đáng có do hiểu sai quy định mới.

Hạn chế cho vay “thả ga” dẫn tới bất ổn hệ thống ngân hàng

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng

Thông tin liên quan đến Thông tư 36 trước đó đã xuất hiện dưới dạng tin đồn và đã được phản ánh vào giá những ngày trước khi thị trường giảm điểm cho thấy sự lo lắng của các NĐT về vốn đầu tư của họ bị ảnh hưởng khi hầu hết các NĐT đều ưa thích sử dụng margin để tăng lợi nhuận.

Nhưng theo quan sát của tôi việc thị trường giảm điểm những ngày qua không chỉ từ thông tin này mà còn các từ các thông tin đồn khác cộng với việc các NĐTNN bán ròng và chưa có những thông tin kinh tế tích cực mang tính chất đột phá lúc này.

Bên cạnh đó việc sử dụng vốn vay chủ yếu phổ biến ở các NĐT cá nhân, các NĐT tổ chức ít bị tác động bởi điều này nên bất cứ thông tin nào ảnh hưởng đến việc sử dụng margin ảnh hưởng trước tiên đến NĐT cá nhân.

Lượng margin quá nhiều luôn là áp lực lớn đến TTCK bởi vì người dùng margin chủ yếu là các NĐT cá nhân chứ NĐT tổ chức, Quỹ thì họ đã có các quy định và ít khi vay mượn.

Tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân thì thường yếu hơn tổ chức vì vốn ít hơn và chủ yếu kinh doanh ngắn hạn nên sức chịu đựng kém hơn. Bởi thế ở những pha rung lắc sẽ khiến họ dễ bị tổn thương hơn và margin càng dễ bị giải chấp.

Còn về trung, dài hạn theo tôi Thông tư 36 không những không ảnh hưởng tiêu cực mà còn là tích cực khi các nhà đầu tư tổ chức và ngay cả các nhà đầu tư cá nhân sẽ thấy thông tư này là để đảm bảo cho các NHTM hoạt động ổn định, vững chắc đồng thời giảm bớt những hậu quả về margin không đáng có khi các NHTM có thể vì muốn gia tăng dư nợ hay vì mục tiêu lợi nhuận mà bất chấp cho vay “thả ga” dẫn tới bất ổn hệ thống.

Lành mạnh hóa hoạt động của thị trường tài chính

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới, CTCK Saigon Berjaya (SBBS)

Về cơ bản, tôi hoàn toàn ủng hộ các nội dung trong Thông tư 36 vì nó góp phần làm lành mạnh hóa họat động của thị trường tài chính Việt Nam thông qua việc đưa ra các qui định hết sức rõ ràng về việc cho vay để đầu tư cũng như nắn dòng vốn của ngân hàng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, lĩnh vực đang rất cần vốn để phục vụ cho quá trình tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Nội dung của thông tư cũng giúp giải quyết triệt để việc sỡ hữu chéo, liên kết chằng chịt giữa các tổ chức tín dụng và góp phần làm trong sạch hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán sẽ có phản ứng tiêu cực với các nội dung trong thông tư 36, vì theo nội dung trong thông tư trên, các công ty con và các công ty liên kết của ngân hàng không được dùng vốn của ngân hàng để cho vay đầu tư và kinh doanh cổ phiếu. Điều này có nghĩa là thị trường sẽ mất đi một nguồn vốn hỗ trợ từ các công ty con và công ty liên kết này.

Nhưng trong trung và dài hạn, khi hoạt động sản xuất kinh doanh đi vào thực chất và có sự thay đổi cơ bản theo hướng tích cực thì thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ trở thành kênh thu hút sự quan tâm và chú ý của nhà đầu tư, đồng thời sẽ đi vào giai đọan phát triển bền vững hơn.

HUYỀN TRÂM