BizLIVE - CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã AGG) mới công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến người nội bộ Creed Investments VN-1 LTD.
Sau 5 năm đầu tư, Creed Group thoái bớt vốn tại Bất động sản An Gia dự thu về 4 triệu USD
Lãnh đạo Creed và An Gia tại buổi ký kết đầu tư 5 năm trước.

Theo đó, Creed Investments đăng ký bán hơn 3,7 triệu cổ phiếu AGG nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc qua sàn trong khoảng thời gian từ 3/8 đến 1/9.

Hiện Creed Investments đang nắm giữ hơn 9,08 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 12,12% tại Bất động sản An Gia. Nếu giao dịch thực hiện thành công, tỷ lệ sẽ giảm xuống còn hơn 5,38 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 7,18%.

Creed Investments VN-1 thuộc Creed Group, Nhật Bản. Creed Group đang quản lý 2 quỹ có hoạt động đầu tư vào An Gia. Bao gồm Creed Investments VN-1 đại diện cho các khoản đầu tư vào năm 2015 và 1 quỹ khác đại diện cho phần góp vốn của Hoosiers vào năm 2017.

Khoản đầu tư ban đầu của Creed Group vào An Gia với trị giá 4 triệu USD, tương đương tỷ lệ sở hữu 20%. Việc bán bớt 3,7 triệu cổ phiếu AGG dự kiến đem về cho Creed khoảng 4 triệu USD, tương đương với tổng giá trị vốn đầu tư ban đầu.

Theo chia sẻ của Creed Group, khoản đầu tư ban đầu thu hồi được sau khi bán thành công 3,7 triệu cổ phiếu AGG dự kiến sẽ được Creed Group sử dụng để tái đầu tư, cùng An Gia triển khai thêm các dự án chiến lược trong tương lai. Theo đó, tại buổi công bố dự án The Standard của An Gia vào ngày 23/7, Creed Group vẫn là đơn vị đồng phát triển dự án với công ty trong chuỗi dự án dài hơi này.

Creed Group cũng tiết lộ đang tiếp tục huy động một quỹ riêng, trị giá 100 triệu USD để tiếp tục đồng hành cùng An Gia phát triển các dự án.

Nói về động thái thoái bớt cổ phần của Creed Group, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Bất động sản An Gia cho biết, theo quy tắc đầu tư, khi quỹ đã đạt được mức lợi nhuận mong muốn thì việc bán bớt cổ phiếu để thu hồi vốn đầu tư ban đầu hoặc chốt lời là hoạt động tài chính đơn thuần.

Theo Chủ tịch AGG, cơ cấu cổ đông hiện nay của AGG khá đa dạng và bao gồm hàng loạt các quỹ đầu tư nước ngoài như quỹ KIM, Tokyo Marine, AYTK... Thời điểm này, về mặt tài chính, An Gia hoàn toàn có thể đứng trên đôi chân của mình cũng như đồng hành cùng nhiều đối tác chiến lược khác, bên cạnh sự đồng hành của Creed trong phát triển dự án.

Quý II/2020, giữa tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn, An Gia vẫn đạt lợi nhuận đột biến với hơn 188 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Đồng thời vẫn triển khai ra mắt các dự án mới như Westgate, The Standard theo đúng kế hoạch.

HUYỀN TRÂM