BizLIVE - MV Index Solutions vừa công bố kết quả cơ cấu định kỳ quý 4 năm 2019 của chỉ số MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).
ROS được mua mạnh trong kỳ cơ cấu quý 4 của VNM ETF

Theo đó, MVIS Vietnam Index không có sự thay đổi nào về thành phần các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục mà chỉ có sự thay đổi về tỷ trọng. Số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục vẫn ở con số 16 nhưng tỷ trọng chỉ còn 70,96%, giảm so với mức 72,06% ở kỳ cơ cấu quý 3.

Dù vậy, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục  MVIS Vietnam Index tại ngày 13/12 chỉ là 69,74%, do đó ước tính VNM ETF sẽ mua ròng 1,22% cổ phiếu Việt Nam (khoảng 5,4 triệu USD) trong tuần tiếp theo.

Trong đợt cơ cấu này, các cổ phiếu được VNM ETF mua ròng mạnh gồm có VIC (2,42 triệu USD), VNM (1,74 triệu USD), NVL (1,52 triệu USD), BVH (2,64 triệu USD), ROS (3,67 triệu USD)…và trong đó, ROS sẽ là cổ phiếu được VNM ETF mua ròng mạnh nhất đợt cơ cấu này (khoảng 3,5 triệu cổ phiếu). Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bị bán mạnh gồm VJC (-3,04 triệu USD), MSN (-1,43 triệu USD)…

Dự kiến danh mục VNM ETF   

Tuần trước, FTSE Vietnam Index – rổ chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF đã công bố danh mục review quý 4/2019 với việc loại GEX ra khỏi danh mục. Ước tính, FTSE Vietnam ETF sẽ bán ra toàn bộ 4,1 triệu cổ phiếu GEX trong kỳ cơ cấu này.

Cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất việc cơ cấu danh mục trong tuần giao dịch tiếp theo (16 - 20/12).

Trước đó, công ty chứng khoán VNDirect từng đưa ra dự báo cho rằng, sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục MVIS Vietnam Index.

Đồng thời, công ty chứng khoán này ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index có thể được nâng lên 72,2% từ mức hiện tại là 70,7%, theo đó VNM ETF có thể mua ròng khoảng 6,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong đợt review lần này.

Theo ước tính của VNDirect, các cổ phiếu VIC, VNM, SSI, NVL và HPG có thể được VN M ETF mua mạnh trong đợt review lần này, ngược lại VHM, VCB và VJC sẽ bị bán ra đáng kể. Như vậy, trong dự báo của mình, VNDriect đã không tính đến khả năng ROS được mua với lượng lớn.

BẢO VY