BizLIVE - VEIL nâng tỷ trọng tiền măt lên tới 5,51%, tương ứng 138,6 triệu USD ngay trước nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Quỹ tỷ USD do Dragon Capital quản lý nâng tỷ trọng tiền mặt lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2020

Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý vừa công bố báo cáo hoạt động cho thấy tại ngày 8/7/2021, quy mô danh mục VEIL đạt gần 2,52 tỷ USD, trong đó tỷ trọng tiền mặt quỹ lên tới 5,51%, tương ứng 138,6 triệu USD. Đây là tỷ trọng tiền cao nhất của VEIL kể từ tháng 5/2020 tới nay. Trong tuần trước đó (1/7/2021), tỷ trọng tiền trong danh mục VEIL chỉ là 1,57%, tương ứng 40,2 triệu USD.

Như vậy, việc gia tăng tỷ trọng tiền trong danh mục của VEIL diễn ra ngay trước thời điểm thị trường Việt Nam có cú điều chỉnh mạnh nhất từ đầu năm tới nay. Ngày 2/7, VN-Index có lúc lên mốc 1.424,28 điểm, cao nhất trong lịch sử và từ đó liên tiếp điều chỉnh và có thời điểm về vùng 1.265 điểm chỉ trong ít ngày.

Việc gia tăng tỷ trọng tiền của VEIL có thể đến từ sự thận trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp và điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế năm nay và việc định giá thị trường chứng khoán không còn “rẻ” như trước kia.

Một vài ngành định giá đã bắt đầu không hấp dẫn

Trong báo cáo mới được công bố, Dragon Capital đánh giá đợt dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn cả 3 đợt trước cộng lại, đặc biệt ảnh hưởng tới nhiều khu vực sản xuất và vùng kinh tế trọng điểm như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Do mức độ phức tạp của chủng virus Delta, Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 6% về 5% để phản ánh các rủi ro hiện có.

Dragon Capital cho rằng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp khi các thành phố lớn đóng cửa. Tuy nhiên, một điều đang xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới là Covid tạo nên một nền kinh tế chữ K. Một số doanh nghiệp lớn lấy thêm thị phần, phát triển còn tốt hơn giai đoạn trước Covid, và một bộ phận doanh nghiệp bé phải chịu thiệt hại cực lớn.

Dragon Capital ước tính lợi nhuận Top60 của quỹ sẽ tăng trưởng 35% trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch, thay vì mức 45% như dự báo ban đầu. Tuy đây vẫn là mức tăng trưởng cao, việc điều chỉnh giảm lợi nhuận kỳ vọng thường tạo một tâm lý nhất định cho thị trường.

Theo Dragon Capital, với 35% tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2021, chỉ số PE (giả/lợi nhuận) năm 2021 dự kiến là 15.8x. Mức này thấp hơn bình quân 5 năm là 16.5x. Nhìn xa hơn vào 2022, mức tăng lợi nhuận theo Dragon Capital dự tính toán sẽ trên 20%. Như vậy, hệ số PE 2022 của thị trường sẽ về mức 12,5-12.7x. Đây là mức định giá khá hấp dẫn cho trung hạn.

Dù vậy, Dragon Capital cũng lưu ý thị trường vẫn còn một vài ngành định giá đã bắt đầu không hấp dẫn do trạng thái đầu cơ trong 1 vài tháng trước. Lấy ví dụ, các ngân hàng tầm bé và trung không có nhiều lợi thế cạnh tranh trong ngành, nhưng lại định giá 2-3x giá trị sổ sách, cao hơn mức trung bình của các ngân hàng hàng đầu. Điều này khó có thể bền vững. Các ngân hàng có lợi thế cạnh tranh và ngành còn lại vẫn đang có định giá ổn.

Khi thị trường giao dịch ở vùng đỉnh mới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.400 điểm, cùng với việc định giá của thị trường ở mức hơn 19 lần, đây là những yếu tố khiến thị trường có những phiên điều chỉnh.

Dragon Capital đánh giá việc này là vận động bình thường của thị trường, và có thể sẽ cần thêm một thời gian trước khi thị trường tìm lại mức cân bằng.

BẢO VY