BizLIVE - Diễn biến bán ra của khối ngoại sẽ không có gì bất thường nếu như họ không nhắm vào đúng VNM, khiến cho cổ phiếu này có lúc giảm hơn 5% gây hiệu ứng xấu cho thị trường.
Phiên 12/6: Khối ngoại gây áp lực lớn với riêng VNM
Khối ngoại chỉ duy trì mua ròng trong 2 phiên giữa tuần còn trong phiên cuối tuần đã bán ròng 268,47 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Với HOSE, họ bán ròng 255,74 tỷ đồng còn với HNX bán ròng 13,3 tỷ đồng. Riêng UPCoM, dù mua ròng chỉ có 576 triệu đồng nhưng đã bước sang phiên mua ròng thứ 9 liên tiếp.
  
Trên HOSE, việc bán ròng VNM (-127,4 tỷ đồng) đã khiến cho thị trường gặp rất nhiều áp lực trong phiên hôm nay. Đã có lúc VNM giảm hơn 5% và gây hoang mang lớn cho nhà đầu tư.
Tuy nhiên, trong top bán ra, các mã bị bán ra mạnh khác chỉ là các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ là PDR (-94,1 tỷ đồng), TDH (-76,8 tỷ đồng)
Chiều mua vào HPG (+46,6 tỷ đồng), VHM (+27 tỷ đồng) vẫn được giải ngân nhưng cả 2 lại có diễn biến trái ngược khi HPG tăng gần 4% còn VHM chốt phiên giảm 2%.
Cùng với đó, khối ngoại cũng mua vào cổ phiếu kéo điểm chính cho thị trường hôm nay là BID (+15,3 tỷ đồng).
Còn trên HNX, hoạt động bán ra vẫn là ưu tiên hàng đầu. Hai gương mặt lớn của sàn là SHB (-8 tỷ đồng), PVS (-4,7 tỷ đồng) đều nằm trong top bán.
Nhưng tại UPCoM, khối ngoại đang có mạch mua ròng liên tiếp 9 phiên. Giá trị bơm vào hôm nay đã giảm đi đáng kể do việc mua bán không thực sự quá sôi động.
Chiều mua, khối ngoại bơm tiền vào ACV (+2,5 tỷ đồng), VGI (+1,1 tỷ đồng). Còn ở chiều bán ra, họ bán nhiều QNS (-1,7 tỷ đồng), CTR (-1,6 tỷ đồng).

MAI HƯƠNG