BizLIVE - VGI, CTR là 2 mã cổ phiếu thuộc “họ Viettel” đã tăng gấp đôi so với đầu năm 2019 trong khi 2 mã còn lại là VTK, VTP đều ghi nhận mức tăng hàng chục %.
“Nhóm Viettel” dậy sóng, cổ phiếu “ăn bằng lần” trong nửa đầu năm 2019
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo chiến lược thị trường nửa cuối năm 2019 của CTCK Vietcombank (VCBS), công ty chứng khoán này đã đưa ra nhận định cơ hội đầu tư chủ yếu sẽ ở 4 nhóm doanh nghiệp, trong đó đề cập đến những doanh nghiệp thuộc các tập đoàn kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. “Nhóm các doanh nghiệp thuộc các tập đoàn kinh tế mũi nhọn với nguồn lực và tầm nhìn kinh doanh dài hạn được kỳ vọng sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn tới”, báo cáo cho biết.

Theo đó, VCBS đã chỉ ra nhóm các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Viettel và nhóm các công ty trong hệ sinh thái Vingroup...

Hiện có 4 doanh nghiệp thuộc nhóm Viettel đều giao dịch trên sàn UpCOM là Viettel Global (mã VGI), Viettel Post (mã VTP), Công trình Viettel (mã CTR) và Tư vấn thiết kế Viettel (mã VTK). Thống kê từ đầu năm tới nay, các cổ phiếu “họ Viettel” đều ghi nhận mức tăng trưởng hàng chục phần trăm, thậm chí tăng gấp đôi. Bên cạnh những yếu tố về hoạt động kinh doanh, việc các doanh nghiệp "họ Viettel" có cơ cấu cổ đông khá cô đặc cũng là yếu tố giúp cổ phiếu dễ dàng tăng giá.

Với Viettel Global, đơn vị phụ trách hoạt động đầu tư viễn thông quốc tế của Tập đoàn Viettel được coi là doanh nghiệp nòng cốt trong chiến lược toàn cầu hóa của Viettel. Viettel Global đang vận hành kinh doanh 10 thị trường quốc tế (Bitel vẫn do Viettel Global vận hành nhưng do Tập đoàn Viettel sở hữu theo quy định của Chính phủ Peru. Đây là thị trường có trình độ phát triển kinh tế cao nhất của Viettel Global với GDP bình quân đầu người cao hơn gấp 3 lần Việt Nam).

Do đang trong quá trình mở rộng thị trường nên những năm qua Viettel Global thường xuyên thua lỗ. Tính tới hết năm 2018, lỗ lũy kế Viettel Global lên tới hơn 5.000 tỷ đồng.

Số liệu kết quả kinh doanh quý I/2019 của Viettel Global cho thấy, lợi nhuận trước thuế quý I đạt xấp xỉ 166 tỷ đồng, gấp 12 lần so với kết quả 13,9 tỷ đồng của cùng kỳ. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của Viettel Global kể từ quý II/2017.

Với diễn biến kể trên, cổ phiếu VGI đã có cú bứt phá ngoạn mục trong nửa đầu năm 2019. Kết thúc phiên giao dịch 24/7, thị giá VGI đạt 29.980 đồng/cổ phiếu, tăng gấp hơn 2 lần so với đầu năm.

Cùng với sự tăng trưởng của ngành viễn thông trong và ngoài nước, các đơn vị thành viên của Viettel như Công trình Viettel (CTR) và Tư vấn thiết kế Viettel (VTK) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 được công bố, CTR đạt doanh thu gần 4.300 tỷ đồng, tăng 32%; Lợi nhuận sau thuế 148,5 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước đó. Quý I/2019, CTR đạt lợi nhuận sau thuế 37,4 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện tại, CTR đã xây dựng được hệ thống hạ tầng mạng lưới viễn thông trong nước của Tập đoàn Viettel rộng khắp với hơn 50.000 trạm phát sóng, hơn 140.000 km cáp quang, đến 100% các huyện, hầu hết các xã trong cả nước, vùng đảo Trường Sa, và nhiều thị trường nước ngoài trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7, CTR đóng cửa tăng 8,1% so với phiên trước đó, đạt mức 40.000 đồng/cổ phiếu, tăng gấp 2 lần so với mức giá hồi đầu năm 2019.

Tương tự, VTK dù mới lên sàn UpCOM vào cuối năm 2018 nhưng cũng là doanh nghiệp giàu tiềm năng khi nắm giữ vị thế số 1 Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông và là đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu tại các thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư như Lào, Campuchia, Mozambique, Cameroon, Haiti, Peru.

Trong năm 2017, Tư vấn Thiết kế Viettel đạt doanh thu gần 91 tỷ đồng, tăng 12%; Lợi nhuận sau thuế 18,4 tỷ đồng, tăng 3% so với năm trước đó. 9 tháng đầu năm 2018, công ty tiếp tục ghi nhận doanh thu gần 60 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 13,6 tỷ đồng. Hàng năm, Tư vấn Thiết kế Viettel chi trả cổ tức bằng tiền khá cao, từ 15-20%.

Ngay trong phiên sáng ngày 25/7 cổ phiếu VTK đã đóng trần tại mức giá 36.600 đồng/cổ phiếu, tăng 83% so với hồi đầu năm.

Cái tên đáng chú ý cuối cùng là Viettel Post (VTP). Trong năm 2018, Viettel Post ghi nhận doanh thu 4.923 tỷ đồng, tăng 22%; Lợi nhuận sau thuế 280 tỷ đồng, tăng 65% so với năm trước đó. Những năm gần đây, Viettel Post đẩy mạnh mảng chuyển phát nhanh và hướng đến là mảng kinh doanh chiến lược và điều này đã giúp biên lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện đáng kể.

Mới đây, VTP đã công bố bước chân vào 2 lĩnh  vực đang phát triển nóng ở Việt Nam bao gồm thương mại điện tử và gọi xe công nghệ với 2 ứng dụng là Mygo và Vỏ Sò (voso.vn).

Trong báo cáo mới đây của VNDIRECT, nhóm chuyên gia của công ty chứng khoán này đánh giá tham gia vào hai lĩnh vực mới là ứng dụng gọi xe và thương mại điện tử chắc chắn sẽ đòi hỏi lượng đầu tư ban đầu rất lớn, qua đó ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán và kết quả kinh doanh của VTP.

"Hai mảng kinh doanh mới được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của VTP trong tương lai gần nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận được dự báo sẽ sẽ chậm hơn do hệ quả của việc đầu tư lớn để giành thị phần", VNDIRECT cho biết.

Trên sàn chứng khoán, VTP kết thúc phiên giao dịch ngày 22/7 giá 145.000 đồng/cổ phiếu, tăng 12% so với hồi đầu năm.

BẢO VY