BizLIVE - Dù có khả năng thị trường giảm điểm trong phiên 5/12, CTCK Artex cho rằng xác suất giảm điểm sâu là thấp. Thị trường vẫn trong chiều hướng tích cực và tích lũy cho giai đoạn tăng điểm mạnh kế tiếp.
Nhận định chứng khoán 5/12: Giảm điểm
Ảnh minh họa.
BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 5/12
Xác suất giảm điểm sâu là thấp 
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Thị trường có dấu hiệu suy yếu dần với việc chốt lời mạnh ở các mã bất động sản, vận tải biển và chứng khoán đã tăng nóng. Không loại trừ khả năng nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ bị chốt lời trong phiên ngày mai, và nếu điều này xảy ra, phiên 5/12 sẽ là một phiên giảm điểm.

Khối ngoại quay lại mua ròng cũng là động thái đáng chú ý, vì đây có thể là dấu hiệu các nhà đầu tư lớn quay lại tham gia tích cực hơn trên thị trường. Tuy nhiên điều này cũng chưa thể khẳng định chắc chắn, do cuối năm là thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài thường bán ròng.

Dù có khả năng thị trường giảm điểm trong phiên 5/12, chúng tôi cho rằng xác suất giảm điểm sâu là thấp. Thị trường vẫn trong chiều hướng tích cực và tích lũy cho giai đoạn tăng điểm mạnh kế tiếp.
Giao dịch rất thận trọng
(Công ty Chứng khoán Đầu tư - IVS)
Phiên ngày mai (5/12), giao dịch rất thận trọng và các cổ phiếu chủ yếu tạo ra bước đi ngang nhiều hơn, ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí. Cổ phiếu GAS, PVD sẽ lại gây sức ép lên VN-Index còn PVS có thể là đầu tầu kéo chỉ số HNX-Index giảm điểm.
Canh mua ở những phiên giảm điểm
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên tăng điểm và canh mua ở những phiên giảm điểm, tập trung vào các cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng và chứng khoán. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu cơ bản hiện tại, có thể mua gom thêm tại những mức giá tốt, lưu ý duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.
Thận trọng mua giá cao
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Chiến lược ngắn hạn nên thận trọng mua giá cao tại các vùng cản ngắn hạn, có thể xem xét bán ngắn hạn đối với các cổ phiếu trading đã có lời. Tiếp tục nắm giữ với các cổ phiếu đầu tư cơ bản tốt và xem xét giải ngân thêm tại các vùng điều chỉnh. Một số cổ phiếu khuyến nghị: HLD, PPC, REE, PET, KBC, CVT, HPG, PVB…
Cổ phiếu/ tiền mặt cần duy trì ở mức 50/50
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)
Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn khuyến tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu/ tiền mặt cần duy trì ở mức 50/50 để bảo đảm khả năng thanh khoản và hạn chế rủi ro trong bối cảnh đáy ngắn hạn chưa hình thành rõ ràng. Xu hướng là mua vào những cổ phiếu đã ngừng giảm và đang dao động nhẹ quanh vùng giá ngắn hạn, hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên.
VN-Index sẽ tiến đến mốc 582 điểm

(Công ty Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tiến đến mốc 582 điểm trong ngày mai, về cuối phiên sẽ rung
lắc và có điều chỉnh kỹ thuật nhưng kết phiên vẫn tăng điểm nhẹ. VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 582-585 điểm trước khi tiến đến các ngưỡng kháng cự tiếp theo. MSBS nhìn thấy nhiều cổ phiếu hiện nay vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, thích hợp cho cả việc đầu tư nắm giữ trong trung hạn và đầu cơ ngắn hạn như: SVC, TIG, PPC, PVT…
Hạn chế mua đuổi giá cao
(Công ty Chứng khoán SHB - SHBS)
SHBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt-cổ phiếu cân bằng trong tài khoản, có thể tận dụng những nhịp điểu chỉnh để mua vào những cổ phiếu đã ngừng giảm, có thông tin hỗ trợ tốt và hạn chế mua đuổi giá cao vào thời điểm hiện tại. Những cổ phiếu chúng tôi đánh giá cao là ngành bất động sản, vật liệu xây dựng có nhiều thông tin hỗ trợ tốt và kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV.
Kỳ vọng bước điều chỉnh trước mắt sẽ không mạnh
(Công ty Chứng khoán VNDirect - VND)
Quan sát những cổ phiếu giảm giá, chúng tôi nhận thấy mức độ bi quan không nhiều.  Trong khi đó, số lượng cổ phiếu tăng giá tích cực vẫn ổn định ở mức cao. Đây là cơ sở kỳ vọng bước điều chỉnh trước mắt sẽ không mạnh.

Thanh khoản ổn định và thị trường phân hóa là cơ sở để chúng tôi tăng tỷ lệ cổ phiếu lên nhiều hơn tiền mặt. Chiến lược giao dịch cho phiên điều điều chỉnh là tìm cơ hội mua đối với những cổ phiếu khỏe hơn thị trường, ví dụ các cổ phiếu dẫn dắt của dòng bất động sản, xây dựng và chứng khoán.

HẠNH PHÚC