BizLIVE - Các công ty chứng khoán tiếp tục cho rằng thị trường sẽ chỉ cân bằng ngắn hạn ở vùng 940 điểm.
Nhận định chứng khoán 4/12: Ngưỡng cân bằng vẫn ở 940 điểm
Xung lực giảm lớn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường đang có dấu hiệu quá bán ngắn hạn nên nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 966-971 điểm xung lực giảm điểm của VN-Index đang khá lớn nên các nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ là các phiên hồi phục kỹ thuật (bulltrap) và nhiều khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh 946-951 điểm trong ngắn hạn. Đây là vùng hỗ trợ mạnh được BVSC kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại và bước vào nhịp hồi phục ngắn trong những tuần cuối tháng 12.
Chờ đợi tín hiệu hồi phục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Nỗ lực phục hồi của thị trường không thành công sau thông tin thương vụ M&A lớn nhất năm nay giữa Tập đoàn Vingroup và Masan, cổ phiếu MSN bị khối ngoại bán mạnh và đóng cửa ở mức giá sàn. Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu cũng được dự báo có thể trải qua giai đoạn khó khăn cho đến khi chính quyền Donald Trump nói rõ họ có áp thuế mới lên Trung Quốc vào ngày 15/12 hay không. Về kỹ thuật, các ngưỡng hỗ trợ bị bẻ gãy nhanh chóng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư đang chờ đợt tín hiệu trong trường hợp thị trường test lại ngưỡng 940 điểm.
Cân bằng ở 940 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VND vẫn kỳ vọng vùng điểm quanh mức 940 điểm sẽ tạo ra sự cân bằng ngắn hạn bởi theo chúng tôi số lượng cổ phiếu tạo được vùng cân bằng sẽ tăng lên khi chỉ số ở vùng điểm này.
Điểm trừ khối ngoại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Điểm trừ trong phiên hôm nay đến từ việc khối ngoại bán ròng trên sàn HSX. Với quyết định của tổng thống Trump về việc tái áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil, Argentina và liền sau đó là đe dọa áp thuế lên đến 100% lên hàng hóa của Pháp, hy vọng về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ-Trung dường như ngày càng trở nên xa vời.
Mua thăm dò số lượng nhỏ (Giảm)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dù vẫn thiên về xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn, song  VNCS cho rằng thị trường có thể xuất hiện phiên hồi phục trở lại trong những phiên tới. Trước những diễn biến đó, VNCS tiếp tục duy trì khuyến nghị đứng ngoài quan sát những diễn biến của thị trường. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư chủ động có thể mở một số vị thế mua thăm dò, giai đoạn này, nhưng chỉ nên tham gia với tỷ trọng nhỏ.
Tăng giảm đan xen (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
ART cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phiên tăng giảm đan xem trong vùng 950 – 970 điểm trong các phiên sắp tới với thanh khoản tăng dần. Nhà đầu tư có thể tận dụng tích lũy các cổ phiếu tăng trưởng ở các vùng giá thấp khi thị trường điều chỉnh về vùng dưới 950 điểm cho mục tiêu đầu tư dài hạn.    
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG