BizLIVE - Nhà đầu tư sẽ không sớm trở lại thị trường kể cả khi VN-Index tăng điểm trở lại phiên tới. Với tâm lý chán nản, việc bật lại có thể chỉ là một bẫy tăng (bull trap).
Nhận định chứng khoán 3/12: Hồi kỹ thuật cũng có thể là bẫy
Quan sát là chủ đạo (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Nhịp dúi xuống đã khiến lượng lớn cung buộc phải bán ra, việc thị trường càng giảm khiến cung cũng sẽ càng giảm theo nên khả năng phiên hồi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bối cảnh chung vẫn là giảm, và quan sát vẫn là chiến lược chủ đạo.
Sớm hồi phục từ vùng 970 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường đang có dấu hiệu quá bán ngắn hạn nên nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 966-971 điểm xung lực giảm điểm của VN-Index đang khá lớn nên các nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ là các phiên hồi phục kỹ thuật (bulltrap) và nhiều khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh 946-951 điểm trong ngắn hạn. 
Hồi phục kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thanh khoản ở vùng 970 điểm bình quân trên 3.000 tỷ đồng/phiên, với phiên để mất ngưỡng hỗ trợ hôm nay thanh khoản đã tăng lên gần 3.600 tỷ đồng, cho thấy nhà đầu tư đã chủ động giảm giá hoặc cắt lỗ để bảo toàn vốn. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện ở vùng 940 điểm, các nhịp hồi trong các phiên tới (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật.
Chưa tìm được đáy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Áp lực bán hiện vẫn đến từ khối các nhà đầu tư tổ chức và điều này khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục lập mức đáy mới trong phiên hôm nay: FPT; VNM; GAS; BID; VIC; BVH; MBB; CTG; TCB; VPB;….Trạng thái của VJC; HPG là những cổ phiếu hiếm hoi duy trì được mức tăng nhẹ các phiên gần đây trong bối cảnh thị trường đi xuống.
Tuy nhiên, điều này khó có thể làm thay đổi được trạng thái thị trường hiện tại bởi số đông cổ phiếu đang đi xuống. Do đó, khi thị trường chưa thực sự thiết lập được vùng cân bằng do số đông cổ phiếu lớn tạo ra thì áp lực giảm điểm và rủi ro vẫn hiện hữu.
Vận động vùng 950-970 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Với việc để mất hàng loạt các mốc hỗ trợ quan trọng trong thời gian ngắn, VN-Index đang lùi về vùng giá thấp trong năm. Với trạng thái thiếu thông tin hỗ trợ trong và ngoài nước trong giai đoạn này, nhiều khả năng chỉ số sẽ vận động trong kênh giá 950 – 970 điểm trong tuần này.
Mua thăm dò số lượng nhỏ (Giảm)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dù vẫn thiên về xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn, song chúng tôi cũng không loại trừ khả năng đà giảm sẽ ngừng lại trong những phiên tới, khi VN-Index lui về vùng hỗ trợ 950-955 điểm.
Vì vậy, sau nhiều ngày khuyến nghị quý nhà đầu tư đứng ngoài quan sát, VNCS cho rằng giai đoạn này nhà đầu tư nên kiên nhẫn theo dõi những biến động tiếp theo của thị trường, và có thể mở một số vị thế mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ khi chỉ số nằm trong vùng hỗ trợ nêu trên. 
Giằng co 960 - 965 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Các chỉ báo kỹ thuật như RSI(14), MFI(14) đều đang đi vào vùng oversold khiến thị trường có thể hồi phục kỹ thuật trong 1,2 phiên sắp tới. Nhiều khả năng, thị trường sẽ giằng co trong vùng 960 – 965 điểm trong một vài phiên tiếp theo và khả năng sẽ xác định xu thế sau khi kiểm tra ngưỡng 965 điểm.
Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân quy mô nhỏ các cổ phiếu có cơ bản tốt, tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư dài hạn, tuy nhiên tránh giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn hiện tại của thị trường.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG