BizLIVE - Xu hướng về một đợt tăng mới cần phải được xác định rõ hơn sau những phiên hồi phục đầu tuần. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch với quy mô danh mục ở mức tương đối.
Nhận định chứng khoán 23/9: Chưa thể bứt phá nhưng triển vọng rất tích cực
VN-Index có khả năng thử lại vùng giá đỉnh 670-680 điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index đang gặp trở ngại tại ngưỡng cản 670 điểm. Đây là phiên thứ 4 kể từ đầu năm Vnindex cố gắng bứt phá để lập đỉnh giá mới trong vòng 8 năm qua. Việc thị trường suy yếu và đóng cửa phiên 22/9 thấp hơn mức tăng cao nhất trong ngày cho thấy vẫn còn nhiều thử thách phía trước.
Như vậy dù nhìn nhận thị trường tích cực và xác xuất vượt qua ngưỡng 670 tron tháng Chín và đầu tháng Mười là lớn, ART tin rằng trong 1-2 phiên tới, VN-Index chưa thể bứt phá mạnh. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu bluechips chưa tăng nhiều thời gian qua, như REE, FPT, HCM.. và nhiều mã có xu hướng bứt phá rõ rệt như KBC, VCG, SJS, HPG sẽ là tâm điểm thị trường
Kiểm nghiệm các mốc kháng cự (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Diễn biến tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đà hồi phục tích cực của giá dầu đang là tín hiệu tích cực hỗ trợ xu hướng tăng điểm của hai chỉ số. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất tạo sự đồng thuận cho diễn biến của xu hướng thị trường. Hai chỉ số có thể sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn trong phiên cuối tuần. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng đà tăng điểm của thị trường và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.
Có thể mở lại vị thế mua (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Cơ sở cho thị trường đi lên trong ngắn hạn là khá khả quan. Dựa trên nhận định về xu hướng, nhà đầu tư có thể cân nhắc thời điểm thị trường điều chỉnh để mở lại các vị thế mua mới. Điểm mua tốt nhất sẽ là sau khi thị trường kiểm tra thành công mốc hỗ trợ dưới. Đối tượng ưu tiên cho các chiến lược ngắn hạn sẽ là nhóm cổ phiếu cơ bản đang tích lũy có tiềm năng tăng trưởng tốt trong KQKD quý III/2016.
Có thể chốt lãi từng phần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường trở nên hứng khởi hơn nhờ lực cầu từ khối nội và sự quay trở lại của dòng tiền khối ngoại đến từ nhóm cổ phiếu cơ bản và vốn hóa lớn. Chỉ số thị trường vẫn đang tiến gần hơn với khu vực đỉnh cũ 680 điểm. Nhà đầu tư có thể thực hiện chốt lãi từng phần cổ phiếu trong danh mục đã thực hiện giải ngân vào đầu tuần và thực hiện mua trở lại nhóm cổ phiếu đánh giá khả quan trong những tháng cuối năm khi thị trường xảy ra những nhịp điều chỉnh trong phiên tới, vùng hỗ trợ dưới tại mức 670 điểm.
Chưa thể phá vỡ vùng cản (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index vẫn đang trong kênh xu hướng tăng ngắn hạn và tiếp tục hướng tới vùng đỉnh 675-680. Tuy nhiên, KIS đánh giá VN-Index chưa thể phá vỡ vùng cản 675-680 trong các phiên tới khi chưa có nhiều dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng mạnh, đồng thời tận dụng cơ hội hạ tỉ trọng cổ phiếu về mức thấp.

MAI HƯƠNG