BizLIVE - Tâm lý chung của thị trường là chờ đợi dòng tiền đổ vào thị trường để giải ngân theo. Ngoài ra, các thông tin hỗ trợ giai đoạn này cũng không thực sự nhiều để nhà đầu tư ra quyết định đầu tư.
Nhận định chứng khoán 23/8: Vẫn một tâm lý thụ động chờ tin, chờ tiền
Thận trọng khả năng giảm sâu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Dòng tiền yếu là lý do thị trường dễ dàng giảm điểm sâu về cuối phiên chỉ với lượng bán tăng đột biến trong thời gian ngắn. Tuy nhiên rất có thể giá giảm lại được nhà đầu tư nhìn nhận là cơ hội mua vào hấp dẫn trong phiên ngày mai; nhất là khi không có tin tức quá tiêu cực xuất hiện và theo đánh giá, cho vay margin đã hạ về tỷ lệ thấp so với 2 tuần trước. Tuy nhiên xét dài hạn hơn, nhà đầu tư cũng nên thận trọng với khả năng giảm điểm sâu. VN30 sẽ nhận được hỗ trợ khi giảm về 725 điểm, nhưng mức hỗ trợ bền vững hơn có lẽ là ở 700 điểm, tức là giảm thêm gần 4% so với hiện tại.
Chờ hồi phục đáng tin cậy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Rủi ro điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu trong bối cảnh dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu suy yếu. Sau khi bán giảm tỷ trọng đối với danh mục ngắn hạn trong các phiên trước,nhà đầu tư được khuyến nghị chưa vội thực hiện hoạt động giải ngân mới, chờ thị trường xuất hiện tín hiệu hồi phục đáng tin cậy. Danh mục trung dài hạn tiếp tục nắm giữ với nhóm cổ phiếu cơ bản có hoạt động kinh doanh ổn định.
Dòng tiền vẫn đứng ngoài (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thanh khoản tiếp tục suy yếu, điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường. Phiên giao dịch tới, nhiều khả năng các chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ mạnh tương ứng 755-760 điểm với VN-Index và 99-100 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Vẫn đang trong vùng rủi ro (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Phiên giảm hôm nay tiếp tục cho thấy rủi ro xu hướng đang đến từ sự phân hóa của các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn. Trong đó, cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng – tài chính đang đóng góp tỷ trọng giảm rất lớn và đẩy tâm lý tiêu cực lan tỏa rộng sang các nhóm cổ phiếu khác. Các hợp đồng tương lại của chỉ số VN30 cũng giảm giá mạnh và gây tác động xấu đến tâm lý đầu tư. Như vậy, triển vọng thị trường tiếp tục được đánh giá ở mức bi quan trong ngắn hạn. Nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn nên tiếp tục chiến lược giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Có thể hồi phục nhẹ (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Mặc dù điểm số giảm mạnh trong phiên hôm nay nhưng khối lượng thấp hơn đáng kể so với những phiên trước cho thấy áp lực bán ra phần nào đã dịu bớt. Nhận định trong các phiên tới, VN-Index có thể phục hồi nhẹ, kiểm tra lại kháng cự 765 điểm nếu nhận được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu trụ VN30 và dao động trong vùng giá 760-770 điểm. Các nhà đầu tư cần quan sát thêm biến động của nhóm cổ phiếu dẫn dắt để có thêm căn cứ về xu thế thị trường và có thể gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu đã điều chỉnh xuống mức giá hấp dẫn.
Sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ 760 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Trong phiên ngày mai, VN-Index sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ 760 điểm và có khả năng bật tăng trở lại trong ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn căn thời điểm giá phục hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Các giao dịch T+ trong giai đoạn này là không hợp lý khi trend giảm vẫn chưa cho thấy tín hiệu kết thúc.
Chưa có dấu hiệu đảo chiều (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Dòng tiền tham gia khá yếu và chưa có dấu hiệu đảo chiều, nhà đầu tư giữ vị thế quan sát hoặc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn.

MAI HƯƠNG