BizLIVE - Nhiều công ty chứng khoán đang kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trong những ngày cuối năm 2019.
Nhận định chứng khoán 23/12: Kỳ vọng cải thiện tích cực
Kỳ vọng tích cực (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Không còn nhiều sự bi quan nhưng các giao dịch mở vị thế mới cần thêm sự quan sát trong các phiên giao dịch cuối năm. Một kỳ vọng tươi đẹp hơn cho giai đoạn đầu năm 2020 có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của những ngày sắp tới.
Có thể khởi sắc (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tuần tới, Vn-Index dự báo sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại và chỉ số có thể hình thành dao động trong vùng 951-968 điểm. Như đã đề cập trong các nhận định trước, BVSC vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn sau khi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Giai đoạn cuối năm cũng là thời điểm các quỹ sẽ thực hiện chốt NAV và không loại trừ khả năng thị trường sẽ có biến động đáng kể khi hoạt động này diễn ra.
Tín hiệu đảo chiều (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường đã vượt qua 2 phiên cuối tuần với nhiều tín hiệu tích cực sau khi đã có phiên kiểm tra lại mức đáy cũ ở ngưỡng 950 điểm. Các lực cản đối với thị trường đã qua, 2 tuần cuối của tháng cuối năm có thể có nhiều tin hỗ trợ cho thị trường. Về kỹ thuật, 2 cây nến cuối tuần có thể tạo tín hiệu đảo chiều, giúp thị trường phục hồi từ mô hình 2 đáy nhỏ trong tuần sau.   
Rủi ro tàn cuộc (Giảm)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Thị trường trong nước vẫn có màu sắc của xu hướng giảm giá nên quyết định bắt đáy ngắn hạn nhìn chung rất rủi ro. Môi trường này thuận lợi cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã tăng nóng tiếp tục cuộc đua. VND nghĩ khi khối lượng giao dịch tăng đột biến là lúc mọi người đã tham gia vào vòng xoáy đầu cơ đầy rủi ro và mọi thứ sắp tàn cuộc.
Cảnh báo trong đợt thay đổi tín nhiệm quốc gia (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường có phiên hồi phục khả quan trong bối cảnh nhiều TTCK trong khu vực có nhịp điều chỉnh nhẹ. Thanh khoản tăng trong hôm nay, đặc biệt vào phiên ATC chủ yếu đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Bên cạnh đó, tâm lí thị trường cũng phần nào chịu ảnh hưởng tích cực từ sự ra mắt chính thức của quỹ ETF mới mô phỏng chỉ số VNFIN LEAD.
Khả năng cải thiện (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn có sự phân hóa mạnh giữa các chỉ số. VNSmallcap duy trì tín hiệu Tích cực với kháng cự tại 800 điểm. VN-Index, VN30 vẫn có tín hiệu Tiêu cực, nhưng tiềm ẩn khả năng được cải thiện. HNX-Index và VNMidcap vẫn không có sự thay đổi tín hiệu so với phiên trước đó.Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn MA10 tại 960 điểm.
Tiếp tục thận trọng (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
VNCS nhận định rằng, sắc xanh về cuối tuần chỉ là nhịp phục hồi sau khi thị trường đã giảm sâu trước đó, còn xu hướng giảm điểm vẫn đang khá rõ rệt. Vì vậy, VNCS tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế đứng ngoài quan sát. Quý nhà đầu tư nên giữ tài khoản ở trạng thái an toàn, và hạn chế hành động bắt đáy cho tới khi thị trường có những tín hiệu khởi sắc hơn.
Cân nhắc giao dịch ngắn hạn (Tăng)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Ngưỡng 950 điểm đang thể hiện lực hỗ trợ rất tích cực cho chỉ số. Điều này nhiều khả năng sẽ giúp thị trường duy trì đà hồi phục cho giai đoạn cuối năm với ngưỡng kháng cự gần nhất ở 960 điểm. VN-Index có khả năng cao sẽ thử thách ngưỡng kháng cự này trong các phiên đầu tuần tới. Nếu thành công vượt qua ngưỡng này, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với vùng kháng cự tiếp theo ở quanh 980 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn cuối năm, tuy nhiên tránh mua đuổi trong các phiên tăng mạnh của thị trường.. 
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG