BizLIVE - Tâm lý chán nản có thể sẽ chưa bị xóa bỏ ngay nhưng với nhà đầu tư mạo hiểm việc giải ngân thăm dò lúc này có thể diễn ra từng phần.
Nhận định chứng khoán 2/12: Tâm lý chán chường và nhiều nghi ngờ, nhà đầu tư mạo hiểm có thể giải ngân thăm dò lại
Quan sát nhóm Ngân hàng (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Tầm quan sát lúc này nên tập trung vào “minh chủ” nào sẽ dẫn dắt dòng tiền quay lại trong sóng tới. Ở thời điểm này có lẽ Ngân hàng xứng đáng nhất khi chưa giảm quá sâu. Khi khẩu vị dòng tiền chưa được xác nhận, các giao dịch ngắn hạn nên tập trung vào danh mục đang có để quản trị rủi ro cho tốt, hạn chế tối đa các tổn thất nếu thị trường tiếp tục suy yếu.
Sớm hồi phục từ vùng 970 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tuần tới, Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 966-971 điểm. Nếu không giữ được vùng hỗ trợ này, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp  lực giảm mạnh về vùng hỗ trợ trung hạn 949-955 điểm trong ngắn hạn. Điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì hoạt động mua ròng trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đang ở vào trạng thái quá bán sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó. Điều này khiến BVSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-971 điểm vào tuần tới.
Tín hiệu không thuận lợi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Về kỹ thuật, mức đáy trong tuần này đã thấp hơn so với đáy của tuần trước, đó là tín hiệu không thuận lợi tuy nhiên lúc này thanh khoản cũng thấp và thị trường vẫn được khối ngoại hỗ trợ mua ròng. Trong kịch bản không tích cực, vùng hỗ trợ của thị trường ở khu vực 958 điểm, trong khi ngưỡng cản của thị trường là đường MA200 ở 980 điểm.
Tạm thời cân bằng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường vẫn giảm điểm trên diện rộng với 3/19 ngành giảm điểm, nhóm cổ phiếu lớn phân hóa mạnh. Hoạt động dò đáy còn tiếp tục diễn ra trong tuần tới trước khi tạo vùng giá cân bằng tạm thời. NĐT có thể xem xét giải ngân từng phần vào cổ phiếu cơ bản khi VN-Index giảm xuống vùng hỗ trợ mạnh tại 950 – 960 điểm cho mục tiêu đầu tư 2-3 tháng tới.
Nỗ lực hồi phục (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VNSmallcap là chỉ số đầu tiên cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn từ Tiêu cực lên Trung tính, tuy nhiên đang đóng cửa khá gần kháng cự tiếp theo tại 786 điểm (MA20). Các chỉ số còn lại vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật ở mức Tiêu cực với một sự lạc quan nhất định xuất hiện trên đồ thị của VNMidcap. Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục các nỗ lực hồi phục, trong đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định kháng cự MA5 tại 974 điểm. 
Tâm lý vẫn còn chán nản (Giảm)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Xu hướng trong ngắn hạn vẫn là điều chỉnh, do tâm lý nhà đầu tư đang khá chán nản với thị trường, và chưa thực sự sẵn sàng để bắt đáy. Vì vậy, VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, và kiễn nhẫn chờ đợi thị trường có những tín hiệu hỗ trợ trước khi ra quyết định đầu tư.
Tâm lý lưỡng lự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Đồ thị chỉ số trong phiên cuối cùng của tháng 11 xuất hiện hình thái nến Doji với bóng nến dài và thân nến cực hẹp. Việc nến Doji xuất hiện sau một giai đoạn điều chỉnh dài cho thấy nhà đầu tư đang lưỡng lự trong quyết định đầu tư. Điều này dù chưa hỗ trợ cho khả năng hồi phục trở lại của thị trường những cũng khiến khả năng giảm điểm mạnh hơn của VN-Index ở mức thấp. ART cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng 970 – 980 điểm với các phiên tăng giảm đan xen trong giai đoạn tới. Dù vậy, xu thế thị trường chưa rõ ràng nên nhà đầu tư duy trì trạng thái quan sát và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn của thị trường.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG