BizLIVE - 2 quỹ ETFs sẽ hoàn tất phiên cơ cấu vào ngày mai. Thị trường được kỳ vọng sẽ ổn định lại sau đó.
Nhận định chứng khoán 20/12: Quyết định bắt đáy ở vào thế rủi ro
Ảnh minh họa.
Không loại trừ VN30 sẽ biến động mạnh do cơ cấu phái sinh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 946-951 điểm trong phiên cuối tuần. Việc hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này đang mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ  ETFs trong phiên cuối tuần. BVSC vẫn giữ kỳ vọng cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi.
Cơ hội hồi phục tuần sau (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Hỗ trợ thị trường tăng phiên này là khối ngoại với mức mua ròng cao nhất từ đầu tháng 10, một tín hiệu khá tích cực. Về mặt kỹ thuật, nếu tiếp tục trụ vững trên ngưỡng 950 điểm hoặc chỉ giảm nhẹ trong phiên cuối tuần thì chỉ số VN-Index vẫn có cơ hội để có nhịp phục hồi trong tuần sau.
Xu hướng giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Phiên giao dịch cuối tuần khó đi ngược lại xu hướng giảm hình thành từ Tháng 11 đến nay. Chúng tôi nhìn thấy những dấu hiệu mạnh lên của xu hướng giảm. Điều này đồng nghĩa các quyết định bắt đáy ở vào thế rủi ro.
Cảnh báo trong đợt thay đổi tín nhiệm quốc gia (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm và khối ngoại quay trở lại mua ròng. Trong bối cảnh Moody’s thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 nhưng điều chỉnh triển vọng xuống tiêu cực, mức tăng nhẹ cho thấy mức độ ảnh hưởng của thông tin này là chưa lớn. Tuy vậy, đây cũng là một tín hiệu cảnh báo đáng chú ý do trong những đợt Moody’s thay đổi tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trước đây, thị trường thường có biến động khá lớn.
Kém tích cực (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index quay trở về mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index, VN30 và VNMidcap. Chỉ còn duy nhất chỉ số VNSmallcap vẫn đang giữ tín hiệu ngắn hạn Tích cực với ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 790 điểm có thể sớm được kiểm định.
Tiếp tục đứng ngoài (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dù đà giảm điểm đã tạm ngừng lại, và chỉ số Vn-Index bảo vệ thành công mốc 950 điểm, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận xu hướng điều chỉnh đã kết thúc. Nếu tình hình thanh khoản không có sự cải thiện, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên tới. Vì vậy, VNCS tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, đứng ngoài quan sát. Nhà đầu tư nên ưu tiên bảo đảm an toàn cho danh mục, trước khi nghĩ tới việc bắt đáy tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.
Tăng trong một số phiên sắp tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Thị trường nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng trong một số phiên sắp tới với ngưỡng kháng cự tiếp theo ở 960 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa xác định xu hướng rõ ràng, đồng thời phiên giao dịch cuối cùng của đợt cơ cấu danh mục ETF ngày mai cũng khiến rủi ro thị trường vẫn tiềm ẩn khá lớn. Nhà đầu tư nên cân nhắc quan sát thị trường trong phiên ngày mai và chờ đợi tín hiệu hồi phục để tiến hành giải ngân trong tuần tới.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG