BizLIVE - Sau phiên gây nhiễu cuối tuần, thị trường tuần mới đã trở nên khó dự báo. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán đang nghiêng về khả năng giảm tiếp.
Nhận định chứng khoán 19/9: Có thể giảm tiếp sau đợt nhiễu của ETF
Giai đoạn giảm điểm ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
2 tuần đầu tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng, nối tiếp chuỗi phiên bán ròng 1900 tỷ đồng trong tháng Tám (tính riêng trên HOSE). Đây là đợt rút vốn mạnh nhất trên thị trường niêm yết từ trước tới nay, mà nguyên nhân có thể xuất phát từ việc dòng vốn chuyển hướng với sự kiện Fed tăng lãi suất; hoặc việc tái cơ cấu vào các khoản đầu tư vào DN chưa niêm yết và IPO cuối năm; hoặc trong lộ trình đóng quỹ của một số quỹ đầu tư lớn từ nay đến năm 2017.
Điều này dẫn đến dòng tiền trên thị trường đang bị khô kiệt đi nhanh chóng và tạo gánh nặng ngày càng lớn lên dòng vốn nội. Cho dù các hoạt động rút vốn ròng của khối ngoại có thể tạm thời chững lại trong tuần tới, nhưng thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn để củng cố và phục hồi.
ART cho rằng thị trường đã bước vào giai đoạn giảm điểm ngắn hạn. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index sẽ là 620 điểm và 600 điểm.
Tâm lý thận trọng đã giảm bớt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư giảm bớt phần nào sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs kết thúc, giúp giao dịch trở nên sôi động hơn. Một số mã bị bán trong đợt cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs và giảm mạnh trong khi triển vọng kết quả kinh doanh ổn định sẽ là cơ hội mua trading với tỷ trọng thấp trong các phiên đầu tuần. Mặc dù vậy, trong tuần tới, nhà đầu tư nên lưu ý kết quả cuộc họp chính sách của FED và BOJ sẽ có ảnh hưởng lớn đến biến động TTCK toàn cầu và TTCK Việt Nam cũng sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng. 
Có thể hồi phục trong tuần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số biến động dưới tác động từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, tuy nhiên, điểm tích cực khi VN-Index vẫn giữ được các ngưỡng hỗ trợ quan trọng 650 điểm, trong khi HNX-Index nằm ngay trên đường MA200 ngày. Như vây kênh giá tăng điểm trong trung hạn vẫn được duy trì, khả năng hai chỉ số có thể hồi phục trong tuần tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng và và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi những tín hiệu hồi phục đầu tuần được xác nhận.
Nghiêng về kịch bản giảm giá (Giảm)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF kết thúc với áp lực bán tập trung ở nhiều mã bluechips đã khiến VN-Index dễ dàng để mất ngưỡng hỗ trợ 655 điểm. Mặc dù đây được xác định là một phiên gây “nhiễu” mạnh nhưng với giá trị bán ròng của khối ngoại lên tới 1.500 tỷ đồng và VN-Index tạo ra mức thấp mới trong chuỗi biến động 01 tháng, FPTS cho rằng xu hướng của tuần tới sẽ tiếp tục bi quan và nghiêng về kịch bản hình thành xu hướng giảm giá. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng và theo dõi sát phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới. Việc nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn thị trường bất ổn sẽ mang lại lợi thế bởi xu hướng giảm đồng nghĩa với cơ hội mua vào những cổ phiếu có triển vọng báo cáo quý III tích cực với giá thấp hơn.
Có khả năng hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index cũng đang ở sát hỗ trợ tin tưởng 650 và áp lực từ đợt tái cơ cấu của các ETF đã biến mất sẽ tạo điều kiện cho VN-Index có khả năng phục hồi vào phiên giao dịch đầu tuần sau. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục đã thực hiện mua vào trong thời gian vừa qua và quan sát diễn biến giá và khối lượng của thị trường để có chiến thuật giao dịch phù hợp.
Vẫn duy trì tiêu cực (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Sau phiên giảm điểm hôm thứ Sáu, tín hiệu ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất của VN-Index nằm tại 656 điểm, tạo bởi đường MA5. Chỉ báo RSI sụt giảm mạnh và tiệm cận vùng quá bán, cho thấy lực cầu vẫn tiếp tục suy yếu. Trong khi đó, với việc đóng cửa dưới đường MA50 ngày tại 655 điểm, tín hiệu trung hạn của VN-Index đã tạm thời chuyển sang trung tính với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 640 điểm, tạo bởi đường MA100 ngày.
Hướng tới mốc 680 (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
MSI duy trì quan điểm thị trường sẽ hồi phục trở lại hướng tới mốc 680 điểm mặc dù tuần tới có thể chỉ dao động chạm lại về vùng 660 - 670 điểm. Nhà đầu tư có thể gia tăng giá trị mua vào ở các cổ phiếu chất lượng thuộc nhóm ngành bảo hiểm, VLXD, chứng khoán...    
Giảm là chủ đạo (Giảm)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sau 3 ngày kể từ phiên giao dịch cuô, cuộc họp của FED về vấn đề lãi suất cũng sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21/09 (theo giờ Việt Nam). Liên quan đến cuộc họp này, với những dữ liệu vĩ mô chưa thuyết phục cùng với các phát biểu gần đây của các quan chức FED, xác suất cho lần nâng lãi suất trong tháng Chín này đã giảm còn 9% so với mức 15% vào đầu tuần. Như vậy, có thể nói sau ETFs, một ẩn số nữa đang dần hiện ra với chiều hướng có lợi cho tâm lý thị trường. 
Đà giảm sẽ dịu lại (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Đà giảm sẽ dịu lại trong tuần tới sau khi ETF hoàn tất tái cơ cấu danh mục với hoạt động bán ròng của khối ngoại giảm đi. Theo đó, lực cầu được kì vọng sẽ cải thiện tại vùng hỗ trợ 645-650. Tuy nhiên, rủi ro thị trường được đánh giá duy trì ở mức cao khi nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước cuộc họp của Fed trong tuần tới. Do đó, một lần nữa, KIS giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư duy trì trạng thái quan sát cho đến khi thị trường tạo đáy thành công.

MAI HƯƠNG