BizLIVE - Còn lại 2 phiên giao dịch cuối tuần, dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tiếp tục đứng ngoài. VN-Index và VN30 hiện chỉ là cuộc chơi của nhà đầu tư ngoại và dòng tiền lớn.
Nhận định chứng khoán 19/12: Tiếp tục giậm chân tại chỗ
Cơ cấu trong các nhịp hồi (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Mức độ thiệt hại ở từng cổ phiếu là khác nhau nên cách ứng biến cũng là khác nhau. Nhìn chung, chiến lược là nên chọn lọc giữ lại (quan tâm) các cổ phiếu còn khỏe (điều chỉnh ít hơn thị trường chung) và cơ cấu những cổ phiếu yếu trong các nhịp hồi.
Không loại trừ VN30 sẽ biến động mạnh do cơ cấu phái sinh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 946-951 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 nên không loại trừ khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có biến động mạnh vào cuối phiên và gián tiếp tác động đến diễn biến chung của thị trường. 
Sẽ biến động trong phiên ngày mai (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Phiên đáo hạn hợp đồng tương lại vào ngày mai và phiên cao điểm cơ cấu danh mục của các quỹ ETF được dự báo sẽ có tác động đến thị trường và nhà đầu tư sẽ thận trọng quan sát, ngưỡng 950 điểm có nguy cơ bị đe dọa, tuy vậy cũng có thể kỳ vọng thị trường tạo mô hình 2 đáy nhỏ ở vùng hỗ trợ này. Trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ này bị xuyên thủng, thị trường có thể thoái lui về vùng hỗ trợ mới ở 930 điểm.
Rủi ro cho đầu tư ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VN-Index đang cho thấy tín hiệu tiếp diễn của xu hướng giảm giá bất chấp thị trường có thể tạm thời phục hồi ngắn hạn. Đây là thời điểm rủi ro lớn hơn cơ hội đối với nhà đầu tư ngắn hạn.
Tiếp tục trong kênh 950-960 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thanh khoản tăng nhẹ cùng với 218 mã giảm điểm cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đã quay trở lại bán ròng. Trước những yếu tố như vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục vận động trong kênh giá 950-960 điểm trong tuần này.
Kém tích cực (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index quay trở về mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index, VN30 và VNMidcap. Chỉ còn duy nhất chỉ số VNSmallcap vẫn đang giữ tín hiệu ngắn hạn Tích cực với ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 790 điểm có thể sớm được kiểm định.
Tiếp tục đứng ngoài (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Sau khi khuyến nghị quý nhà đầu tư hạn chế giải ngân và hạ tỷ trọng danh mục trong những phiên trước, VNCS vẫn duy trì quan điểm đó trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư nên ưu tiên đứng ngoài quan sát, và đảm bảo an toàn cho danh mục của mình trước những biến động khó lường của thị trường trong ngắn hạn.
Giằng co 2 phiên cuối tuần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Đồ thị chỉ số VN-Index xuất hiện hình thái nến Doji trong phiên giao dịch hôm nay với thân nên rất ngắn còn bóng nến dài. Điều này cho thấy tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư đang gia tăng với lực cầu vẫn ở mức yếu còn áp lực bán đang có dấu hiệu suy giảm. Ngưỡng 950 điểm đang hỗ trợ tích cực cho chỉ số trong phiên giao dịch ngày hôm  nay.
ART cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 950 ± 10 điểm vào 2 phiên cuối tuần, trước khi xác định xu hướng cho giai đoạn cuối năm. Giải ngân ở giai đoạn giằng co này không được khuyến nghị với nhà đầu tư khi rủi ro tiềm ẩn vẫn còn khá lớn.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG