BizLIVE - Ngoài việc chỉ số tăng mạnh, các công ty chứng khoán còn ghi nhận sự lan tỏa tốt của dòng tiền so với các phiên giao dịch trước đó. Đây là điểm mấu chốt để nhà đầu tư có thể yên tâm vào xu hướng tăng của chỉ số. 
Nhận định chứng khoán 18/10: Ghi nhận sự tích cực của dòng tiền
Dòng tiền vào rất ấn tượng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Dòng tiền đón đầu KQKD quý III/2017 bắt đầu nổi sóng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là tâm điểm của thị trường trong 2 phiên gần đây. Sự phân hóa của dòng tiền, từ nhóm cổ phiếu sắt thép, hàng tiêu dùng sang nhóm  ngân hàng, xăng dầu, và các cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn nhất đã giúp VN-Index tiếp tục lập đỉnh cao mới. Quan sát diễn biến thị trường, các nhịp điều chỉnh trôi qua rất nhanh và lấy lại sự cân bằng nhanh chóng, cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường là rất ấn tượng. Nhà đầu tư đang đón đầu kết quả kinh doanh quý III, với khởi đầu là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh đột phá, và làn sóng này sẽ còn tiếp tục lan tỏa trong những tuần tới.
Dòng tiền có sự lan tỏa nhất định (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến luân phiên tăng điểm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang hỗ trợ tốt đà tăng điểm của thị trường chung trong các phiên gần đây. Điểm tích cực trong phiên ngày hôm nay là dòng tiền đã có sự lan tỏa nhất định, thanh khoản được cải thiện và số mã tăng điểm chiếm ưu thế hơn so với số mã giảm điểm. Với dự đoán nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục có diễn biến tích cực, cùng sự lan tỏa tốt của dòng tiền, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm trong các phiên sắp tới. 
Tiếp tục nắm giữ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ đối với những cổ phiếu đang có sự đồng thuận với VN-Index để tranh thủ trạng thái ”dò đỉnh” tiếp diễn. Với các dự định mua mới thì chỉ nên giải ngân ở vùng giá thấp trong phiên và ưu tiên các cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ.
Có thể chạm 830 (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trạng thái thị trường khá tích cực nhờ có lực khá vững đỡ từ các cổ phiếu trụ, sắc xanh của thị trường đã chiếm được ưu thế trong phiên ATC (VN-Index tăng 3 điểm trong phiên này) trong khi thanh khoản cũng được giữ vững so với phiên giao dịch hôm qua. Với xu thế vận động như hiện nay, VN-Index hoàn toàn có thể chạm ngưỡng kháng cự lịch sử 830 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới khi KQKD quý III của các cổ phiếu nhóm trụ được công bố ra thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên lưu ý hạn chế mua những cổ phiếu tăng "nóng" trong các phiên giao dịch gần đây khi dòng tiền chưa thực sự lan tỏa.
Thử thách với 830 (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Sau khi điều chỉnh nhẹ vào phiên hôm qua, hôm nay  thị trường có một phiên giao dịch bùng nổ, độ rộng thị trường tăng rất nhanh do tác động tích cực của nhóm Ngân hàng gốc Nhà nước như BID, VCB, CTG  và một số bluechips khác như VIC, HPG, SAB…đã giúp VN - Index vượt đỉnh. Do đó, MSI cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 18/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng thử thách tại ngưỡng kháng cự 830 điểm. 
Xu thế tăng vẫn hiện hữu (Tăng)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường rung lắc nhẹ khi áp lực bán có phần gia tăng sau nhịp tăng khá mạnh trước đó. Các phiên điều chỉnh có thể xuất hiện nhưng chưa ảnh hưởng đến xu thế tăng hiện hữu. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có xu hướng tăng tốt chờ giá mục tiêu cao hơn.
Rung lắc do chốt lời các cổ phiếu tăng nóng (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Cùng với sự hồi phục của các chỉ báo kỹ thuật quan trọng như RSI và Chaikin, KIS đánh giá rủi ro của thị trường đã giảm đi đáng kể.  Xu thế chính vẫn là tăng và VN-Index đang đứng trước cơ hội để chinh phục các mục tiêu cao hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn có thể trải qua một vài nhịp rung lắc do áp lực chốt lời ở các mã tăng nóng. Do vậy, KIS khuyến nghị NĐT không nên mua đuổi theo thị trường thay vào đó tiếp tục tập trung vào các mã cơ bản tốt giữ được xu hướng tăng trung hạn với kỳ vọng KQKD quý III tích cực.

MAI HƯƠNG