BizLIVE - Các cơ hội đầu tư mua vào giá rẻ đang dần lộ ra trên thị trường và tâm lý hiện tại vẫn đang muốn thị trường giảm thêm để mua vào. Vì vậy, nếu có giảm thị trường cũng khó giảm sâu, kịch bản tiêu cực khó xảy đến.
Nhận định chứng khoán 12/9: Số đông kỳ vọng thị trường tiếp tục điều chỉnh
Cần kiên nhẫn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index rời đỉnh ngắn hạn. Quay lại dưới 800 điểm, VN-Index cho thấy những phiên tăng điểm cuối tuần trước không có sự thuyết phục. Thị trường đang thiếu sự hỗ trợ của thông tin, mức độ tham gia giao dịch của nhà đầu tư đang đi xuống. Thông tin ảnh hưởng lớn đến tuần này là giao dịch của các quỹ ETF, nhưng có lẽ chỉ những mã đã giảm giá mạnh về mức hấp dẫn mới có thể lôi kéo được sự chú ý của nhà đầu tư. Vài tuần tới sẽ là mùa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng của doanh nghiệp niêm yết, nhưng cho tới lúc đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn.
Sẽ còn tiếp tục điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực chốt lời sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong các phiên sắp tới sau giai đoạn tăng điểm kéo dài của chỉ số VN-Index trong hơn 3 tuần trở lại đây. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ có diễn biến phân hóa với nhóm cổ phiếu có thông tin tích cực tiếp tục tăng điểm, tuy nhiên mức tăng không đủ để hỗ trợ thị trường chung. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ được dự đoán sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh trong các phiên sắp tới.
Tiếp tục điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Phiên giao dịch tới, nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh để kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 790-795 điểm với VN-Index và 102 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư xem xét chốt lời những mã cổ phiếu có mức tăng giá khá để bảo toàn thành quả đầu tư và đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Thận trọng với hoạt động lướt sóng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng với các vị thế lướt sóng, xem xét chốt lời những mã cổ phiếu có mức tăng giá khá để bảo toàn thành quả đầu tư và đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Với các danh mục trung - dài hạn thì nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để quan sát tìm kiếm mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là tại các cổ phiếu đang giữ trạng thái đi ngang – tích lũy trên 03 tháng.
Khó điều chỉnh sâu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
BSC nhận định đây là nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường, thanh khoản cũng không có đột biến lớn, chỉ số có thể tiến tới kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 795 điểm. Các nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời với những mã cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng và gia tăng tỷ trọng đối với những mã dự kiến có kết quả kinh doanh tốt nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh sâu.
Đà tăng của VN-Index đang bị thách thức (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
HNX-Index chuyển từ Tích cực xuống Trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 102,5 điểm có thể sẽ tiếp tục bị thử thách. Tín hiệu của VNMidcap chuyển xuống Tiêu cực để đồng pha với VNSmallcap. Trong khi đó, dù VN-Index và VN30 vẫn đang duy trì tín hiệu Tích cực, tuy nhiên thách thức duy trì đà tăng của hai chỉ số này đang ngày một gia tăng.
Chưa vội giải ngân (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Đang xuất hiện những tín hiệu đầu tiên cho nhịp điều chỉnh ngắn hạn sau quãng tăng vừa qua. Hoạt động giải ngân mới hiện tại là không hợp lý, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chốt lời, giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Đối với nhà đầu tư dài hạn, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, theo dõi diễn biến thị trường để đưa ra các quyết định phù hợp.
Rung lắc sẽ xuất hiện nhiều (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số bắt đầu suy yếu sau nhịp tăng thiếu bền vững trước đó. Các phiên điều chỉnh, rung lắc sẽ xuất hiện nhiều hơn trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Điều chỉnh là bình thường (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán MaybanKimEng - MBKE)
Áp lực bán gia tăng tại khu vực 800 điểm là hiện tượng bình thường và MBKE đánh giá cao khả năng chinh phục trở lại mốc 800 điểm trong thời gian tới. NĐT có thể duy trì việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong ngắn hạn. 

MAI HƯƠNG