BizLIVE - VN-Index mất 36 điểm trong vòng 2 phiên và cần thời gian ổn định lại. Nhà đầu tư nên tận dụng các chuyển động hiện tại để chuyển dịch về nhóm Bluechips hoặc những cổ phiếu cơ bản đang tích lũy.
Nhận định chứng khoán 12/1: Giảm dần tỷ trọng các cổ phiếu nóng, quan sát nhóm Bluechip
Biến động bất thường (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Nền thanh khoản đang tiệm cận mức kỷ lục trong năm ngoái là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. MBS cho rằng, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn.
Trung tính (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)
Tiếp tục là phiên điều chỉnh khiến các điểm số của VN-Index bị suy giảm. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đã quay về mức -2, thể hiện trạng thái TRUNG TÍNH trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 17,4x.
Sẽ hình thành cân bằng quanh 1.500 điểm (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC) 
Dựa trên phân tích kỹ thuật, hiện tại VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20 - ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường. Chỉ số có lẽ sẽ hình thành điểm cân bằng mới quanh ngưỡng 1.500 trong vài phiên tiếp theo.
Hỗ trợ 1.490 điểm là đáng tin cậy (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam -VCBS)
Ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.480 – 1.490 điểm (tương ứng đường trung bình động 20 ngày) vẫn là tương đối đáng tin cậy trong giai đoạn trước mắt và không kỳ vọng chỉ số sẽ giảm sâu và xuyên thủng mốc này.
Mất xu hướng tăng ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán BOS - ART)    
VN-Index đã mất mốc hỗ trợ 1.500 điểm và quay trở lại bên trong mô hình tích lũy mà chỉ số này đã vượt qua vào tuần trước, đồng thời nằm trên hỗ trợ của MA20 ngày. Tuy vậy, việc mất GAP hỗ trợ tại 1.500 điểm đã làm gia tăng rủi ro tiếp tục giảm điểm trong một vài phiên sắp tới và hướng về vùng hỗ  trợ nền cũ ở mức 1.460-1.470 điểm.
MACD quay về sát đường tín hiệu với góc hướng xuống, RSI giảm về mức 51 hay MFI báo dòng tiền suy giảm đều là những tín hiệu thiếu tích cực trong ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chốt lời nhóm cổ phiếu bất động sản dân dụng và xây dựng, quan sát nhóm cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh quý 4 tốt, giá chưa tăng mạnh từ nền tích lũy.
Hạ dần tỷ trọng (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam)
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ xuống mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạ dần tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng (tức là 50% danh mục) và hạn chế mua mới ở giai đoạn này.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG