BizLIVE -

Theo chuyên gia Yuanta Việt Nam, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở những lĩnh vực khác nhưng cơ hội giao dịch cổ phiếu Chứng khoán trong ngắn hạn có thể xuất hiện khi kết quả quý 3/2021 được công bố.

“Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu Chứng khoán vì định giá đang quá cao”
Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn có thể xuất hiện khi kết quả quý 3/2021 được công bố và tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân cải thiện (Ảnh minh hoạ)

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam mới công bố báo cáo về ngành chứng khoán. Theo ông  Matthew Smith, Giám đốc nghiên cứu Chứng khoán Yuanta, lợi nhuận nhóm Chứng khoán có thể tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng theo quý sẽ kém khả quan hơn.

Ước tính lợi nhuận nhóm Chứng khoán có thể tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước do giá trị giao dịch đã tăng lên gấp 4 lần và nghiệp vụ cho vay ký quỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng khi các công ty chứng khoán (CTCK) đồng loạt tăng vốn.

Giá trị giao dịch quý 3/2021 trên sàn HSX, HNX và UPCom đạt 1.162 triệu USD, tăng đến +316% so với cùng kỳ năm 2020. Đây cũng là quý có 2/3 tháng ghi nhận số lượng tài khoản mở mới cao kỷ lục (tháng 8 ghi nhận 121 nghìn tài khoản được mở mới và tháng 9 là 115 nghìn tài khoản), với tổng số tài khoản mở mới trong quý 3/2021 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 337 nghìn tài khoản.

Nhà đầu tư trong nước mở mới gần 1 triệu tài khoản từ đầu năm 2021 

Dù vậy, kết quả theo quý có thể sẽ kém khả quan hơn. Chuyên gia Yuanta đánh giá số lượng các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường tăng mạnh một cách đáng kinh ngạc, nhưng đà tăng trưởng có thể đã bị chững lại, ít nhất là trong quý 3/2021. Giá trị giao dịch tăng +2% so với quý trước, và số lượng tài khoản mở mới trong quý 3/2021 thực sự đã giảm -8% so với quý trước. Cả 2 con số trên đều không dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận, nhưng xu hướng tăng liên tục trong thời gian gần đây có thể sẽ tạo đỉnh do số lượng cổ phiếu gia tăng sẽ làm pha loãng EPS công bố.

Chuyên gia Yuanta giả định dư nợ cho vay ký quỹ có thể sẽ tăng mạnh thêm một quý nữa do các CTCK đã rất tích cực huy động vốn. Khi đó, chỉ báo đòn bẩy ký quỹ có thể sẽ vươn lên vùng "báo động".

Trong quý 2/2021, dư nợ ký quỹ bằng 5 lần GTGD bình quân ngày và chiếm 5,6% vốn hóa thị trường tự do. Đối với lợi nhuận, chuyên gia Yuanta cho rằng mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước có thể sẽ khả quan hơn tăng trưởng so với quý trước, tương ứng với kết quả của thị trường: ví dụ, VN-Index đóng cửa ngày 30/09 đạt 1.342 điểm, tăng +48,3% so với cùng kỳ năm, nhưng giảm -4,7% so với cùng kỳ quý.

Theo ông Matthew Smith, các cổ phiếu chứng khoán đã tăng trung bình 18% kể từ tháng 7 (thời điểm đầu tiên Yuanta đưa ra khuyến nghị hạ tỷ trọng cổ phiếu chứng khoán), khi các nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng rằng mức tăng trưởng đáng kinh ngạc có thể sẽ kéo dài vĩnh viễn.

Chuyên gia Yuanta lạc quan với triển vọng dài hạn của thị trường vốn Việt Nam, nhưng cho rằng thị trường sẽ không thể tăng mãi.

"Ngành chứng khoán là loại hình kinh doanh thâm dụng vốn, đang giao dịch tương ứng với P/B trung bình đạt 3,6x với ROE xuyên suốt chu kỳ đạt mức từ 11-15%. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội tốt hơn ở các lĩnh vực khác", ông Matthew Smith nhận định.

Dù vậy, ông Matthew Smith cũng cho rằng cơ hội giao dịch trong ngắn hạn có thể xuất hiện khi kết quả quý 3/2021 được công bố và tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân cải thiện.

BẢO VY