BizLIVE -

Tính đến hết phiên 25/3/2021, HoSE có 48 cổ phiếu có thị giá từ 30.000 – 40.000 đồng trong đó gồm không ít “tên tuổi” như CTG, TCB, VHC, KBC, NLG, VGC, GMD, VRE, HVN, ACB, FRT, KDH, SSI....

Nhà đầu tư có thể bị “kẹp” bất đắc dĩ nếu nâng lô lên 1.000 với cổ phiếu thị giá dưới 30.000 đồng
Ảnh minh họa.

Biến động mạnh của thị trường chứng khoán những phiên gần đây khi VN-Index gần đỉnh lịch sử 1.200 điểm đã đẩy thanh khoản gia tăng đột biến ngay trong phiên sáng. Điều này vô tình đẩy tình trạng nghẽn lệnh, "sàn đơ" xuất hiện ngày càng sớm hơn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Tình trạng này khiến giới chức quản lý thêm đau đầu trong việc tìm giải pháp xử lý có hiệu quả tức thời. Mới đây, chia sẻ trong bản tin Tài chính – Kinh doanh (VTV1), ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở GDCK TP.HCM (HoSE) cho rằng việc áp dụng nhiều giải pháp một lúc (nâng lô, chuyển giao dịch HNX…) sẽ giúp giảm tải cho hệ thống.

Trong phần trả lời, khi vấn đề nâng lô cổ phiếu lên 1.000 với các cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng, trong khi các cổ phiếu có thị giá lớn hơn vẫn áp dụng lô 100 được đặt ra, ông Trà cho biết, việc này sẽ giúp giảm được hơn 20% số lượng lệnh hiện nay. Tuy nhiên, tương tự như những phương án được ông nêu ra trước đó, ý kiến này cũng vấp phải phản ứng trái chiều từ phía nhà đầu tư.

Một số quan điểm chỉ ra rằng, việc nâng lô cổ phiếu lên 1.000 với các cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng có thể đẩy nhà đầu tư rơi vào tình trạng “kẹp” cổ phiếu một cách bất đắc dĩ.

Giả sử, nhà đầu tư đang sở hữu 900 cổ phiếu SSI hiện đang có thị giá 30.800 đồng sẽ không thể bán được lượng cổ phiếu này trong trường hợp thị giá giảm xuống dưới 30.000 đồng. Như vậy, nhà đầu tư sẽ không thể cắt lỗ và vô tình bị “chôn vốn” gần 27 triệu đồng. Nếu muốn bán, nhà đầu tư buộc phải chờ những đợt thu mua cổ phiếu lẻ của các CTCK tuy nhiên mức phí cũng không hề rẻ.

Theo thống kê, tính đến hết phiên 25/3/2021, HoSE có 48 cổ phiếu có thị giá từ 30.000 – 40.000 đồng trong đó gồm không ít “tên tuổi” như CTG, TCB, VHC, KBC, NLG, VGC, GMD, VRE, HVN, ACB, FRT, KDH, SSI,... Về mặt lý thuyết, đây là nhóm có xác suất cao rơi vào tình trạng trên tuy nhiên trên thực tế bất kỳ cổ phiếu nào cũng có khả năng giảm giá và việc thị giá xuống dưới 30.000 đồng/cổ phiếu không phải là điều không thể xảy ra.

Với những bất cập trên, nhà đầu tư chỉ có thể trông đợi vào phương án chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX và hy vọng hệ thống giao dịch dự phòng mới mà FPT đang tiến hành sẽ sớm đi vào hoạt động.

Về lộ trình, ông Trà cho biết đang có một kế hoạch khá tham vọng, tạm gọi là kế hoạch 100 ngày sẽ hoàn thành. Trong khoảng 10 ngày nữa sẽ bắt đầu thử nghiệm phiên bản đầu tiên của hệ thống. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản thử nghiệm nội bộ để đảm bảo tính trôi chảy của hệ thống.

Về phương án tạm chuyển sàn sang HNX, đến thời điểm hiện tại, đã có 4 doanh nghiệp gồm BIBICA (mã BBC), Giống cây trồng Miền Nam (mã SSC), Xuất Nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (mã ABT), Khử trùng Việt Nam (mã VFG) và 1 CTCK là VNDIRECT chốt ngày “chuyển nhà” sang HNX. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng tích cực để lan rộng làn sóng chuyển sàn nhằm giảm tải cho hệ thống trên HoSE trong thời gian tới.

THANH HÀ