Theo Bloomberg, nhà đầu tư Nhật Bản đã bán một lượng cổ phiếu nước ngoài lớn kỷ lục vào tuần trước, với tổng giá trị lên đến 3,64 nghìn tỷ yen (34 tỷ USD). Con số này cao gấp 6 lần so với những tuần trước đây.
 
Nhà đầu tư bất ngờ tháo chạy, 34 tỷ USD bị rút khỏi thị trường chứng khoán Nhật Bản trong 1 tuần
Ảnh minh họa.

Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau đà bán tháo kỷ lục của TTCK Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng động lực ở đây là do nhà đầu tư muốn nhanh chóng chốt lời khi TTCK Mỹ đang trên đà hồi phục từ mức thấp trong đại dịch, cũng như thương vụ SoftBank bán 21 tỷ USD cổ phần trong T-Mobile. 

 

Nhà đầu tư bất ngờ tháo chạy, 34 tỷ USD bị rút khỏi TTCK Nhật Bản chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1.
Nhà đầu tư Nhật Bản ồ ạt bán cổ phiếu nước ngoài.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, tổng giá trị cổ phiếu bị bán tháo đã lên tới 5,9 nghìn tỷ yen, con số cao nhất từ trước đến nay, trong khi lượng mua chỉ tương đương với tuần trước là ở mức 2,3 nghìn tỷ yen. Dù đã ghi nhận tỷ lệ bán tháo rất lớn vào tuần trước, nhưng nhà đầu tư Nhật Bản vẫn mua ròng 1,8 nghìn tỷ yen giá trị cổ phiếu nước ngoài vào năm 2020, sau khi con số này là 2,9 nghìn tỷ yen vào năm 2019.

Seiichi Suzuki – nhà phân tích thị trường tại Tokai Tokyo Research Institute Co., cho hay: "Nhà đầu tư Nhật Bản đã mua ròng chứng khoán nước ngoài trong một thời gian dài. Không có gì lạ khi các quỹ có cơ hội chốt lời ở quý I sau khi cả cổ phiếu và trái phiếu Mỹ đều tăng giá."

Một yếu tố khác có thể là nguyên nhân của diễn biến này có thể là việc SoftBank bán cổ phần trong T-Mobile sau thương vụ sáp nhập với Sprint Corp. đã kéo dài. Đây là một phần trong nỗ lực bán bớt tài sản trị giá 42 tỷ USD của SoftBank. Với 21 tỷ USD cổ phần trong T-Mobile, đây sẽ là một trong những thương vụ bán cổ phần nước ngoài lớn nhất của 1 công ty Nhật Bản.

Theo Trí thức trẻ