BizLIVE -

Việc nâng lô tối thiểu trên HoSE lên 1.000 cổ phiếu sẽ đẩy hàng loạt Bluechips chất lượng như VIC, VHM, VNM, SAB, MWG, VJC,... trở nên quá đắt đỏ, thậm chí vượt khả năng tài chính của nhiều nhà đầu tư cá nhân, vô tình đẩy họ tìm đến các cổ phiếu penny với mức độ rủi ro cao.

Nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu: Quá bất công?
Ảnh minh họa.

Các phương tiện truyền thông đang xôn xao bàn tán về phát biểu của ông Lê Hải Trà, CEO Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về vấn đề nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE và các giải pháp khắc phục tình trạng này. Trong số đó, ý kiến HoSE tham khảo việc nâng lô tối thiểu đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, gây lo lắng đối với nhà đầu tư đặc biệt là các cá nhân có vốn khiếm tốn đã, đang và sẽ tham gia vào thị trường.

Phần lớn các nhà đầu tư đều cho rằng việc nâng lô tối thiểu này nếu được triển khai sẽ loại bỏ 10 lần cơ hội được thử nghiệm đào tạo đầu tư chứng khoán thành công, đồng thời đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào các cổ phiếu rác, cổ phiếu không chất lượng do cổ phiếu Bluechips trở nên “rất đắt đỏ”.

Một ví dụ điển hình là cổ phiếu VNM của Vinamilk hiện có giá khoảng 105.000 đồng/cổ phiếu, tức là một lệnh mua 1.000 cổ phiếu sẽ tốn khoảng hơn 105 triệu đồng (chưa kể phí), con số không hề nhỏ đối với phần đông các nhà đầu tư cá nhân.

Chưa kể, giả sử có đủ hơn trăm triệu đồng để mua các Bluechips như VIC, VHM, VNM, SAB, MWG, VJC,... thì nhà đầu tư cũng chưa chắc còn đủ tiền để mua các mã chất lượng khác nhằm đa dạng hóa danh mục. Điều này vô tình đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ phải mua các mã cổ phiếu penny có tính đầu cơ cao, nhiều rủi ro.

Một vấn đề khác nảy sinh khi nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu là nhà đầu tư sẽ làm gì với các cổ phiếu lẻ vì chia cổ tức hoặc không có điều kiện nâng lên thành lô chẵn. Nếu đang nắm giữ 900 cổ phiếu VNM của Vinamilk và không có tiền mua thêm 100 cổ phiếu nữa, nhà đầu tư sẽ phải làm gì khi việc nâng lô có hiệu lực, bán hết 900 cổ phiếu này hay đợi đến đợt thu gom lô lẻ của công ty chứng khoán với giá sàn? Liệu có quá bất công đối với các nhà đầu tư cá nhân có vốn khiêm tốn muốn tham gia tích cực vào thị trường?

Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường không có quá nhiều thời gian để liên tục soi bảng giá và trading liên tục. Phần lớn trong số họ sẽ tìm đến các Bluechips, dần dần bỏ vốn vào với hy vọng mức sinh lời như một khoản tiết kiệm có lãi suất cao hơn gửi tiền ngân hàng.

Theo Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến hết năm 2020, GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD, tương đương gần 81 triệu đồng. Như vậy, phần đông dân số Việt Nam khó có đủ tiền để đi một lệnh mua các cổ phiếu có thị giá cao như VCB, GAS, MSN, PNJ, FPT,...

Hiện nay, có hàng vạn sinh viên với số tiền ít ỏi 5 triệu – 10 triệu – 20 triệu -30 triệu … tham gia thị trường chứng khoán. Đây là tín hiệu tích cực đối với tiến trình thực hiện Đề án Cơ cấu lại Thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm 2020 - 2025 với mục tiêu số lượng nhà đầu tư 5% vào năm 2025. Tuy nhiên, với sự leo thang của giá một lệnh chứng khoán, không chắc các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn “mặn mà” tham gia vào thị trường.

Trước đó khi HoSE quyết định nâng lô tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu nhằm “chữa cháy” cho những sự cố nghẽn lệnh liên tiếp vào cuối năm 2020, giới đầu tư cũng đã phản đối khá gay gắt vì cho rằng nó sẽ cản trở sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Thực tế, cho thấy sau khi nâng lô lên 100 cổ phiếu, thực trạng nghẽn lệnh trên HoSE vẫn tiếp diễn và gây bức xúc trong giới đầu tư. Điều này làm giới đầu tư nghi ngờ, nếu trong trường hợp tiếp tục nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu mà sàn vẫn nghẽn lệnh, liệu HoSE có tiếp tục muốn nâng lô thêm lần nữa?

Mới đây, trong một bản tin kinh tế trên VTV đã thống kê số lượng cổ phiếu niêm yết trên HoSE là 403 và giới hạn lệnh là 900.000 lệnh/ngày trong khi trên HNX số lượng cổ phiếu niêm yết 354 nhưng giới hạn lệnh lên đến 20-30 triệu lệnh/ngày.

Điều này càng khiến các nhà đầu tư đặt dấu hỏi về việc lựa chọn giải pháp tạm thời của HoSE bởi trước đó đã có thông tin HNX đang gấp rút lấy ý kiến các Công ty chứng khoán để chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.

Trước thông tin này, rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra hào hứng vì cho rằng có thể cải thiện chất lượng trên cả 2 sàn và quan trọng là HNX vẫn đang hoạt động rất “mượt” với dư địa còn nhiều. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì giải pháp trên lại bị chìm xuống thay vào đó là một ý kiến mang tính “lợi bất cập hại” như việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu được một lãnh đạo Sở đưa ra.

Dù vẫn biết các giải pháp trên đều chỉ mang tính tạm thời trong khi chờ đợt sự cải tiến thực sự về công nghệ, đội ngũ nhân sự, nhưng nhà đầu tư có quyền lên tiếng trước những ý kiến mang tính phân biệt đối xử giữa “tay to” và “nhỏ lẻ”. Và đặt câu hỏi "tạm thời" là bao lâu?

THANH HÀ