BizLIVE - Với tỷ trọng 25,2% từ ngày 1/12, Việt Nam trở thành thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index, tăng mạnh so với mức 18,47% vào cuối tháng 10.
MSCI loại toàn bộ cổ phiếu Kuwait, Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index

MSCI vừa thông báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 4/2020 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index. Theo đó, MSCI đã loại toàn bộ 8 cổ phiếu Kuwait ra khỏi danh mục rổ MSCI Frontier Markets Index do thị trường Kuwait sẽ chính thức được nâng hạng thị trường mới nổi (Emerging Markets) từ 1/12 tới đây.

Danh sách 8 cổ phiếu Kuwait bị loại khỏi danh mục MSCI Frontier Markets Index gồm có Agility, Boubyan Bank, Burgan Bank, Gulf Bank, Kuwait Finance House, Mabanee Co Sakc, Mobile Telecom Co và National Bank of Kuwait. Trong đó, National Bank of Kuwait, Kuwait Finance House, Mobile Telecom Co và Agility là 4 cổ phiếu nằm trong top 10 danh mục MSCI Frontier Markets Index (số liệu 30/10/2020) với tổng tỷ trọng lên tới 31,58%.

Số liệu tại ngày 31/10 cho biết Kuwait là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index với 36,15%, xếp tiếp theo là Việt Nam với tỷ trọng 18,47%.

  

Việc các cổ phiếu Kuwait chính thức bị loại ra khỏi rổ MSCI Frontier Markets Index từ ngày 1/12 sẽ giúp các thị trường còn lại được tăng tỷ trọng. Theo ước tính, Việt Nam sẽ vươn lên trở thành thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index với tỷ trọng 25,2% từ ngày 1/12, tăng mạnh so với mức 18,47% vào cuối tháng 10.

Trong kỳ review này, MSCI không thêm mới hay loại đi cổ phiếu Việt Nam nào trong rổ MSCI Frontier Markets Index. Dù vậy, các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục như VIC, VNM, VHM…sẽ được tăng tỷ trọng khi Kuwait bị loại.

Hiện có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…Với việc Kuwait bị loại khỏi rổ MSCI Frontier Markets Index, chúng ta có thể kỳ vọng dòng tiền từ các quỹ ngoại kể trên sẽ đổ vào thị trường Việt Nam.

Tương tự, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes cũng loại ra toàn bộ 12 cổ phiếu Kuwait trong kỳ review này do nâng hạng Emerging Markets. Ở chiều ngược lại, MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes gia tăng số lượng cổ phiếu các thị trường còn lại, bao gồm Việt Nam.

Thị trường Việt Nam được thêm mới 4 cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes, bao gồm APH, HPX, HSG, KDH.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index tại ngày 30/10

Tính tới 30/10, Việt Nam là thị trường lớn thứ 3 trong rổ MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes với tỷ trọng 12,62%, sau Bangladesh (17,15%) và Kuwait (17,97%). Với việc Kuwait bị loại, Việt Nam sẽ được tăng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes sau kỳ cơ cấu này.

Tuy vậy, hiện có khá ít các quỹ có quy mô lớn sử dụng MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes làm benchmark. Do đó, mức độ ảnh hưởng của hoạt động cơ cấu chỉ số này là không lớn so với MSCI Frontier Markets Index.

BẢO VY