BizLIVE - VN-Index đang đối mặt với vùng kháng cự 865-875 và cần thời gian để vượt qua. Tuy nhiên thị trường chứng khoán nói chung vẫn đang được hỗ trợ từ nới lỏng chính sách tiền tệ nên việc điều chỉnh sâu cũng khó xảy ra.
Mirae Asset: “VN-Index có thể chững lại trong khoảng 830-890 điểm trong tháng 6”
Ảnh minh họa.
VN-Index đã phục hồi mạnh mẽ khoảng 31,1% kể từ mức thấp nhất 659 điểm được xác lập ngày 24/3 để đóng cửa ở mức 864 điểm vào cuối tháng 5. Theo đó, VN-Index lấy lại đáng kể số điểm đã mất do tác động của Covid-19 khi chỉ thấp hơn 12,8% so với mức điểm số trước thời điểm Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào 23/1 là 991 điểm và thấp hơn chỉ 3% với thời điểm bắt đầu chịu làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 vào 6/3 là 891 điểm.
CTCK Mirae Asset Việt Nam (MAS) cho rằng khi Covid-19 được kiểm soát thành công tại Việt Nam và giả định là sẽ không có ca nhiễm nội địa mới, thì yếu tố này được cho là sẽ ít tác động thời thị trường trong thời gian tới. Nói cách khác, yếu tố Covid-19 sẽ không còn là động lực chính để thị trường bứt phá thêm nữa. Thay vào đó, thị trường cần những yếu tố tích cực mới để kéo VN-Index xác lập những mức cao hơn.
Tuy nhiên, định giá thị trường tăng trở lại với P/E đạt 14 lần tăng 36% so với mức đáy 10,3 lần. Mức định giá này được xem là không còn rẻ trong mối tương quan đến tăng trưởng GDP và lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng thấp hơn đáng kể cho cả năm 2020, đạt lần lượt 4,9% và 3% cho dù P/E hiện tại vẫn thấp hơn 10,8% so với trung bình 5 năm (15,7 lần).
Thị trường bước vào Tháng 6 với sự thiếu vắng các nhân tố hỗ trợ mới
KQKD quý II của doanh nghiệp sẽ dần được công bố từ cuối tháng 6 nhưng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi nền kinh tế nhiều khả năng sẽ chạm đáy trong quý II và 6 tháng đầu năm dưới tác động mạnh mẽ của Covid-19 trên nhiều lĩnh vực.
Giá dầu phục hồi mạnh trong 5 tuần qua cho thấy nhu cầu đã cải thiện so với mức đáy trong bối cảnh nhiều quốc gia đang nỗ lực khởi động lại nền kinh tế. Tuy nhiên, mức giá thấp hiện nay cũng phản ánh nền kinh tế thế giới đang ở giai đoạn rất khó khăn.
Trong khi đó, VN-Index sẽ đối mặt với "làn gió ngược" bên ngoài đến từ căng thẳng Trung - Mỹ đang leo thang lên mức nguy hiểm theo sau chuỗi xung đột thương mại- Covid - Hong Kong. Các hành động trả đũa lẫn nhau trên phương diện chính trị, kinh tế sẽ tạo áp lực đáng kể lên TTCK toàn cầu trong ngắn hạn.
Theo đó, MAS cho rẳng, xung lực tăng được dự báo chậm lại với vùng mục tiêu 830-890 điểm, tương ứng với mức tăng/giảm trong biên độ +/- 4%.
VN-Index đang đối mặt với vùng kháng cự 865-875 và cần thời gian để vượt qua. Dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.
Rủi ro điều chỉnh đang lớn lên nhưng không nhiều nhờ được hỗ trợ bởi dòng tiền trong nước mạnh mẽ và yếu tố nội tại tích cực hơn khi nền kinh tế nhiều khả năng đã chạm đáy trong Tháng 4. Nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

MAI HƯƠNG