BizLIVE - VN-Index được kỳ vọng sẽ duy trì xung lực tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 900-920 điểm (+2,5 - 4,5% so với tháng 8).
Mirae Asset: Sau tháng 8 hồi phục mạnh, VN-Index sẽ hướng đến 900-920 điểm với nhiều rung lắc
Nỗi ám ảnh mang tên khối ngoại vẫn đeo bám thị trường
VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng 12,7% so với mức đáy 780 điểm thiết lập 27/7, thời điểm VN-Index lao dốc khi COVID-19 bùng phát trở lại. VN-Index đã phục hồi mạnh mẽ 10,1% trong tháng 8 lên mốc 878 điểm, mức đóng cửa cao nhất trong 6 tháng và xóa đi toàn bộ mức giảm của 2 tháng trước đó.
 Nguồn MAS.
Theo đánh giá của Mirae Asset (MAS), xu thế tăng áp đảo trong suốt cả tháng sau khi tâm lý nhà đầu tư dần trở nên ổn định và thích ứng với các thông tin liên quan đến diễn biến COVID và Dịch bệnh trong nước được tạm thời kiểm soát tốt.
Thêm vào đó, xung lực tăng điểm được củng cố trước hàng loạt thông tin tích cực. Thứ nhất là Nga công bố phê duyệt vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới, mở ra hy vọng mới về triển vọng kiểm soát dịch bệnh.
Thứ hai là TTCK Mỹ liên tục xác lập các mức kỷ lục trước kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như các gói kích thích kinh tế, thúc đẩy tâm lý tích cực của nhà đầu tư toàn cầu.
Thứ ba là Thông tư 08 (TT 08) của NHNN chính thức lùi lộ trình 1 năm trong việc áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung dài hạn. TT 08 được xem là giải pháp hỗ trợ hệ thống Ngân hàng và doanh nghiệp trong việc có thêm thời gian tái cơ cấu tài sản, nguồn vốn, đồng thời góp phần thúc đẩy đầu tư công và hỗ trợ sự phục hồi của một số lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung dài hạn với nguồn từ NH chiếm tỷ trọng cao.
Thứ tư là Chính phủ dự kiến tung gói hỗ trợ lần 2 trị giá 90.000 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Và cuối cùng là kỳ vọng về nâng hạng thị trường gia tăng sau khi Bộ Tài chính công bố dự thảo cho phép T0 và bán khống.
Dù vậy, nỗi ám ảnh mang tên khối ngoại vẫn đang đeo bám thị trường. Khối ngoại gia tăng bán ròng lên 63 triệu USD trên HOSE trong tháng 8 (tính đến 26/8). 
Đáng chú ý, VHM được khối ngoại mua ròng 22,7 triệu đơn vị, tương ứng với 1.703 tỷ đồng ngày 23/8 nhưng nếu loại trừ giao dịch này, khối ngoại bán ròng 136 triệu USD.
Nguyên nhân chính đến từ các quỹ Cận biên Frontier Markets và Emerging Markets giảm quy mô danh mục do bị rút vốn từ đầu năm.
 Nguồn MAS.
Nhóm quỹ mở bất ngờ huy động ròng 2,3 triệu USD, trong đó quỹ Hàn Quốc rút ròng 0,1 triệu USD so với mức rút ròng 20,8 triệu USD của tháng 7, Premia MSCI Vietnam ETF (Hong Kong) rút ròng 2,3 triệu USD. Ngược lại một số quỹ huy động ròng gồm VFM VN30 (+3,1 triệu USD) và VN Diamond (+1,7 triệu USD).
Phần lớn mua ròng thuộc về nhóm tổ chức trong nước (+3.161 tỷ đồng) và tự doanh (+1.219 tỷ đồng)
Mục tiêu 900-920 điểm trong tháng 9
Theo đánh giá của MAS, VN-Index được kỳ vọng sẽ duy trì xung lực tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 900-920 điểm (+2,5 - 4,5% so với tháng 8) ngay trong tháng 9.
 Nguồn MAS.
Hiện tình hình dịch bệnh tạm thời được kiểm soát ở các ổ dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam và Hưng Yên giúp giảm mức độ biến động của thị trường chung.
Trong khi đó, các chính sách kích thích kinh tế như gia tăng đầu tư công đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, gồm thép, xi măng, đá..., phục hồi tích cực trong những tháng cuối năm.
Cùng với TT 08, các nỗ lực gần đây của NHNN trong việc giảm chi phí vốn, thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng M2 và tín dụng bắt đầu phát huy hiệu quả. Đáng chú ý, tăng trưởng M2 liên tục nới rộng khoảng cách so với tăng trưởng tín dụng, được xem là nhân tố tích cực đối với TTCK khi thanh khoản tự do đang gia tăng. Các nhóm ngành dẫn dắt như Ngân hàng và BĐS được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất.
Và làn sóng dịch chuyển FDI sang Việt Nam duy trì, tiếp tục là động lực đối với nhóm cổ phiếu BĐS khu công nghiệp.
VN-Index được dự báo sẽ rung lắc đáng kể quanh mốc kháng cự 900 do thị trường đã tăng nhanh trong tháng 8, kéo theo áp lực chốt lời. Hoạt động bán ròng của khối ngoại gia tăng, gây áp lực cho VN-Index khó có thể tiến xa hơn.

MAI HƯƠNG