BizLIVE - Dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng điều chỉnh về mức -1% và P/E mục tiêu vận động trong vùng 13-15x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780–900 cho phần còn lại của năm.
Mirae Asset: Khả năng về đợt giãn cách xã hội phạm vi toàn quốc là rất thấp, VN-Index dao động trong vùng 780-900 điểm
Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán Mirae Asset mới công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 8/2020 và phần còn lại của năm 2020.

Theo Mirae Asset, VN-Index đóng cửa Tháng 7 ở mức 798 điểm, điều chỉnh 11,8% kể từ mức đỉnh 905 điểm được thiết lập trong T6. Theo đó, P/E 12T ghi nhận ở mức ~13x, thấp hơn so với mức -1SD (độ lệch chuẩn), mốc được xem là ngưỡng hỗ trợ tốt trong ngắn hạn.

Mirae Asset cho rằng, mức độ biến động của thị trường đang ở mức cao do tâm lý lo ngại trước sự bùng phát của COVID-19 lần 2 đi kèm với các hoạt động giãn cách xã hội ở một số địa phương, gây nên mối lo ngại về sự trình trệ tái diễn của các hoạt động kinh tế trong phần còn lại của năm. Dù vậy, Chính phủ đang nỗ lực để kiểm soát nguồn lây bệnh trong khi tỏ ra thận trọng trong các hoạt động giãn cách xã hội.

Nói cách khác, khả năng về một đợt giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc như T3 và T4 vừa qua là rất thấp. Điều này sẽ phần nào giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất lên nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dù một số ngành như du lịch, hàng không và bán lẻ một lần nữa chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu với FDI tăng vọt và các đối tác kinh tế quan trọng đang mở cửa trở lại nền kinh tế.

Thứ hai, bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 được cho là không quá ảm đạm với nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 công bố KQKD khả quan.

Thứ ba, lực cầu tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài khi thị trường lao dốc đóng vai trò hỗ trợ quan trọng ở thời điểm hiện tại.

Cũng theo Mirae Asset, Việt Nam vẫn trong giai đoạn bùng phát dịch với số ca nhiễm mới tăng nhanh trong những ngày qua đi kèm với việc ghi nhận các ca tử vong đầu tiên liên quan đến COVID-19. Tình hình lây nhiễm cộng đồng hiện rất phức tạp do chưa xác định được nguồn lây.

Bên cạnh đó, các kênh đầu tư thay thế như vàng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, tác động lên dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán do đó, thị trường có thể tìm thấy điểm cân bằng một khi tình hình lây nhiễm suy giảm và được kiểm soát.

Theo thống kê của Mirae Asset, tính đến 29/7, 282 doanh nghiệp trên HoSE công bố lợi nhuận ròng quý II giảm 1,1% YoY và LN lũy kế 6 tháng giảm 2,0% YoY. Các doanh nghiệp cũng tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh doanh 2020 sau khi đặt kế hoạch doanh thu (không tính nhóm ngân hàng và bảo hiểm) giảm 4,1% và lợi nhuận trước thuế giảm 8,3% YoY.

“Chúng tôi tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận doanh nghiệp 2020 về mức -1% so với mức +3% trong tháng 4 sau khi tác động của COVID-19 lên lợi nhuận DN là nghiêm trọng hơn so với ước tính ban đầu”, báo cáo của Mirae Asset nêu.

Cụ thể, Mirae Asset cho biết, chính sách “cách ly xã hội” liên tục sẽ gây ra tình trạng gián đoạn các hoạt động kinh tế ở mức nhất định. Theo đó, các lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng, vận tải hàng không sẽ chịu tác động mạnh tức thời. Phần lớn các ngành và doanh nghiệp cũng chịu tác động gián tiếp từ quá trình gián đoạn kinh tế ở các mức độ khác nhau.

 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cũng chịu tác động đáng kể bởi chính sách đóng cửa biên giới và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Giá dầu lao dốc xuống mức kỷ lục trong gần 20 năm qua sẽ gây ra cú sốc nghiêm trọng đối với các DN năng lượng, đặc biệt là các DN thượng nguồn, dù giá của mặt hàng này đã phục hồi nhưng duy trì ở mức thấp.

Ở chiều ngược lại, Mirae Asset đặt kỳ vọng các nhóm ngành dẫn dắt, gồm Ngân hàng, BĐS, VLXD vẫn là động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận 2020 nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ - đầu tư công và làn sóng FDI vào VN trong bối cảnh dịch chuyển cơ sở sản xuất.

“Dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng điều chỉnh về mức -1% và P/E mục tiêu vận động trong vùng 13-15x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780–900 cho phần còn lại của năm”, Mirae Asset đưa ra dự báo đồng thời cho biết, sự tái bùng phát COVID-19 diễn ra ngay sau khi nền kinh tế chỉ mới phát tín hiệu phục hồi cho thấy nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn dễ bị tổn thương. Ở một chừng mực nào đó, thị trường kéo dài sự bất định chưa có tiền lệ.

BẢO VY