BizLIVE - Chính phủ Việt Nam sẽ có thể vừa hạn chế việc gia tăng lây nhiễm, vừa tăng tốc tiêm chủng trong khoảng thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tăng tốc trở lại vào mùa thu và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng đi lên, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund cho biết.
“Kinh tế tăng tốc trở lại vào tháng 8, chứng khoán tiếp tục xu hướng đi lên”
Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund
sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng các doanh nghiệp niêm yết

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund đánh giá Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Tỷ lệ lây nhiễm đã gia tăng đáng kể từ tháng 4 và số ca mắc mới mỗi ngày hiện đã vượt mốc 5.000. Chỉ số VN-Index đã giảm nhanh chóng từ mức 1.420 điểm vào đầu tháng 7 xuống 1.250 điểm, tương ứng mức giảm 12%.

TP.HCM và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Tương tự, Hà Nội cũng áp dụng lệnh giãn cách. Tại một vài khu công nghiệp cũng xuất hiện những ca lây nhiễm. Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt tại TP.HCM có hiệu lực từ 9/7 và Pyn Eltie Fund dự báo các ca lây nhiễm mới sẽ giảm dần từ tháng 8.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam vẫn còn thấp, nhưng những nỗ lực trong những tuần gần đây đã cải thiện đáng kể. Hiện tại, Việt Nam đã có khoảng 5 triêu người được tiêm chủng, chiếm khoảng 5% dân số, trong đó số người tiêm đủ 2 mũi hiện vẫn chiếm tỷ lệ dưới 1%. Chính Phủ Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1 triệu người mỗi ngày, với kế hoạch đạt tỷ lệ tiêm chủng lên tới 60 -70% vào cuối năm nay.

Ông Petri Deryng đánh giá các biện pháp giãn cách xã hội sẽ tác động tới tăng trưởng kinh tế trong quý 3. Dự báo tăng trưởng các doanh nghiệp niêm yết năm 2021 sẽ phải điều chỉnh đôi chút, dù mức tăng trưởng lợi nhuận vẫn được kỳ vọng từ 30-40% so với năm trước. Chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch với P/E Forward 2021 ở mức 14,5 lần, P/E 2022 là 12 lần và P/E 2023 là 9,8 lần.

Kinh tế tăng tốc trở lại vào tháng 8, chứng khoán tiếp tục xu hướng đi lên

Cũng theo ông Petri Deryng, làn sóng Covid-19 đang gây tác động tiêu cực tới danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund. Tuy nhiên, ông Petri Deryng tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ có thể vừa hạn chế việc gia tăng lây nhiễm, vừa tăng tốc tiêm chủng trong khoảng thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tăng tốc trở lại vào mùa thu và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng đi lên. Các cổ phiếu tập trung vào thị trường nội địa Việt Nam sẽ có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong vòng 6 đến 12 tháng tiếp theo, mặc dù trong vài tuần tới có thể vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Petri Deryng cũng cho biết thêm sẽ đăng ký nộp tiền vào Pyn Elite Fund trong đợt huy động vốn cuối tháng 7 này của quỹ.

Từ đầu năm tới nay, ông Petri Deryng đã nhiều lần đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam và dự báo VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm trong năm 2021. Tuy vậy, vào cuối tháng 6 khi VN-Index tiệm cận mốc 1.400 điểm, ông Petri Deryng đã đánh giá thị trường Việt Nam hiện không còn rẻ (trong ngắn hạn) và lợi nhuận ngành ngân hàng từ sau năm 2021 có thể sẽ ở mức vừa phải hơn.

Trong hơn 1 năm qua, Pyn Elite Fund đã phân bổ hơn 200 triệu Euro vào các cổ phiếu ACV, VRE, VEA và VHM và đây là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho các lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Đó là lý do quỹ kỳ vọng những cổ phiếu này sẽ có hiệu suất tốt trong giai đoạn tới.

Trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2020, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới.

Pyn Elite cho rằng dự báo này không qua lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại. Mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80% so với thời điểm công bố báo cáo. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

Câu chuyện về thị trường chứng khoán với dòng tiền, bức tranh kinh doanh… là những nội dung cụ thể sẽ được đề cập và thảo luận tại Tọa đàm trực tuyến “Điểm đến của kinh tế Việt Nam cuối năm 2021” do BizLIVE tổ chức.

Buổi tọa đàm được thực hiện tại các điểm cầu trực tuyến Hà Nội và TP.HCM, với sự tham gia của các chuyên gia về kinh tế vĩ mô, tài chính - ngân hàng, bất động sản, chứng khoán…, cùng đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp và ngân hàng thương mại.

BizLIVE trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi nội dung tọa đàm diễn ra từ 8h30 - 11h30 ngày 30/7 tới.


BẢO VY