BizLIVE - Trường hợp tích cực VN-Index sẽ đạt 1.220 điểm và MSCI VN đạt 1.005 điểm (tăng 27%). Trong trường hợp này, JP Morgan kỳ vọng tăng trưởng EPS thị trường ở mức 17% và P/E sẽ tăng thêm 10%.
JP Morgan dự báo 2020 VN-Index có thể lên 1.220 điểm, tích cực với Ngân hàng
Theo báo cáo mới được công bố, JP Morgan đã đánh giá tích cực với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm 2020 trên cơ sở tăng trưởng kinh tế cao, vĩ mô ổn định. JP Morgan dự phóng VN-Index sẽ đạt 1.105 điểm và MSCI Vietnam Index đạt 910 điểm trong năm 2020 (upside 15% với cả 2 chỉ số).
Theo quan điểm của JP Morgan, sự cải cách chính sách, cán cân thanh toán thặng dư và sự thay đổi chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cũng như giữ lạm phát ổn định vào năm 2020. Mới đây, NHNN Việt Nam đã công bố giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng trong quý 4 và năm 2020. 
Với nền tảng kinh tế vững chắc sẽ giúp tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp, theo dự báo của Bloomberg ở mức 15% trong năm 2020. JP Morgan kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng 15% trong năm 2020, phù hợp với mức tăng trưởng EPS. 
  
JP Morgan đưa ra 2 kịch bản cho VN-Index. Ở kịch bản tích cực, VN-Index sẽ đạt 1.220 điểm và MSCI VN đạt 1.005 điểm (tăng 27%). Trong trường hợp này, JP Morgan kỳ vọng tăng trưởng EPS thị trường ở mức 17% và P/E sẽ tăng thêm 10%. 
Các yếu tố hỗ trợ kịch bản này gồm: Tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn dự kiến;  Biến động tích cực với khả năng nâng hạng EM (thị trường mới nổi) của MSCI/FTSE; Dòng vốn ngoài đổ vào thị trường mạnh sau khi được nâng hạng và Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng.
Kịch bản tiêu cựcm VN-Index sẽ về 865 điểm và MSCI VN về 712 điểm (giảm 10%). Trong trường hợp này, tăng trưởng EPS sẽ giảm 10% so với kỳ vọng và P/E giảm 20%. Những yếu tố để diễn ra kịch bản này gồm Tăng trưởng toàn cầu chậm hơn dự kiến; Các cải cách quan trọng bị trì hoãn và Căng thẳng thương mại toàn cầu ảnh hưởng đến Việt Nam.
Liên quan đến các nhóm ngành, JP Morgan cho rằng, triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam sẽ kéo theo sự tăng trưởng của nhiều nhóm ngành, đặc biệt là ngân hàng, hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin.
Dựa trên ước tính đồng thuận của Bloomberg, cổ phiếu trong các lĩnh vực trên dự kiến mang lại mức tăng trưởng 20 – 25% trong năm 2020, vượt trội so với mức trung bình 15% của VN-Index. Các ngành này hiện đang giao dịch với P/E thấp hơn P/E VN-Index và P/E trailing dưới mức trung bình 5 năm. JP Morgan đánh giá tích cực đối với ngành ngân hàng, hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin.
Với ngành ngân hàng, JP đánh giá tích cực với VCB, TCB, ACB và đánh giá trung lập với VPB. JP dự phóng upside cho các cổ phiếu này từ 14-68% trong 12 tháng tới.
Trong khi đó, JP Morgan đánh giá trung lập với cổ phiếu ngành bất động sản. Mặc dù tăng trưởng ngành năm 2020 được dự báo rất tốt, nhưng JP Morgan thận trọng với triển vọng ngành bất động sản sau năm 2020. Dù vậy, cũng cần lưu ý ngành bất động sản có thể hưởng lợi từ dòng vốn thụ động vào Việt Nam do tỷ trọng nhóm ngành này trong các rổ chỉ số khá cao (MSCI Vietnam Index 49,2% và FTSE Vietnam Index 36,3%).

BẢO VY