BizLIVE -

Rung lắc mạnh đầu phiên chiều chưa đủ tạo ra một phiên điều chỉnh thực sự nhưng đã tô đậm thêm sự phân hóa trên thị trường.

Chứng khoán 28/12: VN-Index bị nhúng đỏ rồi bật tăng trở lại, vượt 1.090 điểm
Ảnh minh họa.
Lực bán bất ngờ gia tăng mạnh ngay đầu phiên chiều nhanh chóng kéo ngược hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm khiến sắc đỏ lấn lướt trên VN30, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Việc cổ phiếu Ngân hàng giảm điểm đã xóa sạch nỗ lực của Dầu khí và Chứng khoán, từ mức tăng hơn 10 điểm, VN-Index đã có thời điểm rơi xuống dưới tham chiếu trong khi VN30 thậm chí có thời điểm giảm hơn 4 điểm. 
Tuy nhiên, gần như ngay sau đó, thị trường vượt qua rung lắc, dầu khí tiếp tục hút tiền mạnh với nhiều cổ phiếu tăng kịch biên độ, thanh khoản cao như POW, PVD, PVS, PVC. Dù không tăng trần nhưng hầu hết các cổ phiếu GAS, PLX, BSR, OIL, PVB, PVT,... đều có phiên giao dịch bùng nổ.
Nhóm Bluechips ngày càng phân hóa rõ rệt. BID, FPT, HPG, NVL, SSI, TCB, VCB, GVR, BVH, CTD... tăng tích cực trong khi CTG, EIB, HDB, MWG, REE, VNM, VJC, vẫn điều chỉnh. 
Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự lưỡng lự nhất định, nhiều cổ phiếu midcap và penny lại tỏ ra thanh thoát hơn. Dòng tiền trải rộng trên toàn thị trường đẩy hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh thậm chí tăng kịch trần như SHS, SBS, HAR, HHS, MHC, OGC, DRH, TDH,...
Khối ngoại “tranh thủ” bán ròng gần 350 tỷ đồng trên HoSE, dàn trải trên nhiều Bluechips như HPG, MBB, VRE, VNM,... Trong khu lực mua tập trung trên FUEVFVND, BVH.
Kết thúc phiên 28/12, VN-Index tăng 6,91 điểm (+0,64%) lên 1.091,33 điểm với thanh khoản 14.587 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh lên đến 12.934 tỷ đồng.
HNX-Index cũng có một phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản cao nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu dầu khí trên sàn này. Chỉ số này tăng tới 4,12 điểm (+2,14%) lên 196,57 điểm với thanh khoản 2.337 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index chỉ còn tăng 0,16 điểm (+0,22%) lên mức 73,1 điểm với thanh khoản 762 tỷ đồng. Sự khởi sắc đến từ nhóm cổ phiếu Viettel và bộ đôi dầu khí BSR, OIL trong khi VEA cùng nhiều cổ phiếu khu công nghiệp điều chỉnh giảm.
CỔ PHIẾU DẦU KHÍ “NỔI LOẠN”, VN-INDEX BẬT TĂNG HƠN 10 ĐIỂM
Diễn biến phần còn lại của phiên sáng gần như là “show diễn” riêng của nhóm dầu khí. Hàng loạt cổ phiếu “nổi loạn” như PVD, PVC tăng kịch biên độ; POW, PVS, PVT, PVB tăng sát trần; 2 “ông lớn” GAS, PLX đều tăng trên 4% hay bộ đôi trên UpCOM là BSR và OIL cũng tăng trên 10%.
Sự khởi sắc đúng lúc của nhóm dầu khí trở thành động lực quan trọng bên cạnh nhóm chứng khoán đẩy thị trường tiếp tục đi lên trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt. Sắc đỏ chiếm ưu thế trên nhiều cổ phiếu ngân hàng như CTG, ACB, HDB, MBB, EIB, STB,... trong khi VCB, BID, VPB, TCB,... vẫn tăng điểm tuy nhiên mức tăng không lớn. 
GVR có dấu hiệu hạ nhiệt được thay thế bằng GAS trong vai trò đầu kéo chỉ số. Sắc xanh cũng chiếm ưu thế trở lại trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ còn nút thắt tại SAB, VJC bên cạnh một số cổ phiếu ngân hàng.
Dòng tiền dàn trải khắp thị trường giúp nhóm midcap và penny cũng nổi sóng. Nhiều cổ phiếu thậm chí tăng kịch trần “trắng bên bán” như HAR, TDH, DRH, HHS, OGC, ITA,...
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 10,48 điểm (+0,97%) lên 1.094,9 điểm với thanh khoản 9.084 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận đạt 617 tỷ đồng. 
Đáng chú ý, nước ngoại lại đẩy mạnh bán ròng lên gần 300 tỷ đồng tập trung trên nhiều Bluechips như HPG, MBB, VRE, VNM, VIC,...
HNX-Index cũng nới rộng đà tăng lên 3,31 điểm (+1,72%) đạt 195,77 điểm với thanh khoản 1.229 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng tăng 0,28 điểm (+0,38%) lên 73,21 điểm với thanh khoản 476 tỷ đồng.
HƯNG PHẤN SAU THÔNG TIN TÍCH CỰC TỪ VĨ MÔ 

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch cuối cùng của năm 2020 đầy hưng phấn với thông tin hỗ trợ tích cực đến từ số liệu kinh tế vĩ mô như, GDP quý 4/2020 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ, kéo GDP bình quân cả năm 2020 tăng 2,91% thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Sắc xanh bao phủ trên hầu khắp các nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí,... đẩy VN-Index tăng hơn 10 điểm chỉ ít phút sau ATO.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời xuất hiện sớm đã kéo tụt đà tăng của thị trường. Sắc đỏ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là ngân hàng.

ACB, HDB, MBB, STB quay đầu điều chỉnh trong khi đà tăng của VCB, BID, TCB cũng bị thu hẹp đáng kể. Sự chần chừ của VNM, VJC, SAB, CTD, VRE, FPT cũng níu chân thị trường bất chấp nỗ lực kéo mạnh đến từ GVR.

Nhóm chứng khoán tiếp tục là điểm sáng nổi bật trên thị trường với hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh như SSI, HCM, VND, VCI, SHS,... thậm chí tăng kịch biên độ như SBS, VIX.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời còn tăng 6,03 điểm (+0,56%) lên 1.090,45 điểm với thanh khoản hơn 3.900 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận đạt 400 tỷ đồng.

Khối ngoại cũng giao dịch tương đối cân bằng trên HoSE với sự nhỉnh hơn đôi chút về bên mua. Lực mua tập trung vào FUEVFVND, CTG, BVH, SBT,... trong khi bán chủ yếu trên HPG, GVR, VNM, VND,...

Tương tự trên HNX, đà tăng cũng bị bẻ gãy nhanh chóng do áp lực chốt lời trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như SHB, PVS. HNX-Index tạm tăng 1,01 điểm (+0,52%) lên 193,46 điểm với thanh khoản 529 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng tăng 0,13 điểm (+0,17%) lên 73,07 điểm với thanh khoản gần 219 tỷ đồng.

THANH HÀ