BizLIVE - Sau khi hệ thống test có thể giao dịch với quy mô lên tới 140 nghìn tỷ đồng, HOSE tiếp tục phối hợp cùng các CTCK để chạy test hệ thống cuối tuần này.
HOSE tiếp tục test thử hệ thống vào cuối tuần
Ảnh minh họa.
Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) sáng 9/4 đã gửi thông tin đến các công ty chứng khoán thành viên về việc sẽ tiếp tục tiến hành test hệ thống vào ngày thứ Bảy (10/4) tới đây. Vào tuần trước, hệ thống đã có thể thực hiện quy mô giao dịch lên tới 140 nghìn tỷ, gấp 10 lần giá trị giao dịch bình quân trên sàn thành phố hiện nay.
Trong buổi thử nghiệm giao dịch lần 2, các công ty chứng khoán thành viên sẽ tiếp tục gửi lệnh, kiểm tra kết quả khớp lệnh như một ngày giao dịch bình thường. Các thông số kỹ thuật sử dụng như hệ thống chính thức của HOSE với kịch bản cụ thể sẽ được HOSE thông báo cho các công ty chứng khoán trong chiều nay (9/4).
HOSE cho biết đây chỉ là việc thử nghiệm hệ thống bình thường. Còn quá trình kết hợp với FPT để xây dựng hệ thống giao dịch tạm thời vẫn đang được tiến hành.
Trong các phiên giao dịch gần đây và kể cả trong sáng nay, hệ thống của HOSE đã xuất hiện việc treo lệnh khiến cho giao dịch các phiên chiều hầu như không mang nhiều ý nghĩa. Nhà đầu tư và các thành viên thị trường vẫn đang mong đợi có sự nâng cấp nhanh chóng hoặc có giải pháp ngắn hạn kịp thời để giúp thị trường sớm vận hành bình thường.
Tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Giám đốc nghiên cứu Dragon Capital trong buổi hội thảo trực tuyến chiều nay của Dragon Capital cũng tỏ rất lạc quan vào thị trường. Ông cho rằng, HOSE cùng FPT có thể sớm đưa hệ thống mới giao dịch vào vận hành trước tháng 8/2021. Thậm chí nếu hệ thống này đủ tốt chúng ta có thể không cần đến sử dụng công nghệ của KRX. Trong trường hợp hệ thống này chỉ mang tính chữa cháy, HOSE vẫn có thể triển khai hệ thống của KRX, dự kiến là quý 1/2022.

MAI HƯƠNG