BizLIVE -

Toàn thị trường có tới 190 cổ phiếu tăng từ 6% trở lên trong đó sàn HoSE đóng góp 66 mã bao gồm nhiều Bluechips.

Hàng loạt cổ phiếu “lì xì” nhà đầu tư hơn lãi tiền gửi một năm trong phiên khai xuân lịch sử
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán “mở hàng” năm Tân Sửu đầy rực rỡ với sắc xanh bao phủ hầu khắp các nhóm cổ phiếu. VN-Index tăng 41 điểm (3,7%), ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử tính theo giá trị tuyệt đối. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 425 mã tăng giá trong đó có tới 68 mã tăng kịch trần, áp đảo so với 43 mã giảm điểm và 28 mã đứng giá trên sàn HoSE.

Dòng tiền nội dồi dào cùng mức độ đồng thuận tương đối cao đến từ khối ngoại kéo hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí tăng kịch biên độ trong đó bao gồm không ít Bluechips.

Thống kê cho thấy có tới 190 mã cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch ngày 17/2 ghi nhận mức tăng trên 6% trong đó sàn HoSE đóng góp 66 mã với nhiều “tên tuổi” có thể kể đến như VRE (+6,97%), DXG (+6,97%), GAS (+6,89%), VPB (+6,88%), GVR (+6,86%), TCB (+6,67%), MWG (+6,56%), HSG (+6,04%),...

Thậm chí, chỉ sau phiên giao dịch đầu tiên của năm Tân Sửu đã có tới 44 cổ phiếu ghi nhận mức tăng từ 10% trở lên, con số cao hơn đáng kể so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm trong cả một năm. Tuy nhiên, phần lớn số cổ phiếu trên đều đang giao dịch trên UpCOM với thanh khoản không lớn.

Nhận định về thị trường trong năm 2021, nhiều công ty chứng khoán trong nước cho rằng, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm, Yuanta Việt Nam còn đưa ra dự báo VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm. Dự báo lạc quan nhất về thị trường vẫn thuộc về quỹ ngoại Pyn Elite Fund khi liên tục đưa ra dự báo rằng VN-Index có thể lên 1.800 điểm trong vài năm tới.

Theo dự báo của công ty chứng khoán VNDIRECT, lãi suất huy động và cho vay có thể giảm tiếp 20-50 điểm % trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng và áp lực lạm phát hạ nhiệt, qua đó sẽ kích thích dòng vốn giá rẻ tiếp tục chảy vào kênh đầu tư chứng khoán. Thêm vào đó, dòng vốn ngoại cũng được dự báo sẽ sớm quay trở lại nhờ kỳ vọng nâng hạng thị trường.

Còn quá sớm để có thể nói về những con số vào thời điểm cuối năm tuy nhiên khởi đầu suôn sẻ đã phần nào củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào một năm hứa hẹn đầy khởi sắc của thị trường chứng khoán Việt Nam.

THANH HÀ