BizLIVE - Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong thứ Hai, rút các chỉ số khỏi đỉnh và cổ phiếu khối năng lượng sa sút khi giá dầu thô lần đầu tụt dưới 63USD/thùng trong 5 năm, CNBC ghi nhận.
Giá dầu “đạp đổ” chứng khoán Mỹ
Ảnh minh họa.

"Trong ngắn hạn, xu hướng này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Thu nhập của họ đã thiếu thốn đà tăng trong một thời gian dài. Tuy nhiên nếu giá dầu duy trì dưới mốc 60USD/thùng trong nhiều tháng, sẽ có chuyện xảy ra", ông Bruce Bittles, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư tại công ty RW Baird & Co. nhận xét.

Giá dầu thô giao tháng Một trượt 2,79USD, tương đương 4,2%, xuống còn 63,05USD/thùng trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile.

Cổ phiếu McDonald's mất điểm sau khi chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh thông báo doanh thu cửa hàng trên toàn thế giới tụt 2,2% trong tháng trước.

Cổ phiếu Apple trượt điểm, kéo cả khu vực công nghệ đi xuống.

Trong các thông tin kinh tế, Trung Quốc, một nước dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, báo cáo đà tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn so với dự đoán tại 4,7% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước.

Cùng lúc, nền kinh tế Nhật Bản teo tóp quý thứ hai liên tiếp, suy giảm sâu 1,9% so với tỷ lệ tính toán ban đầu tại 1,6% trong quý III.

Trên bảng điện tử, Dow Jones giảm 0,59% xuống còn 17.852,48 điểm. S&P 500 tụt 0,73% xuống còn 2.060,31 điểm. Nasdaq mất 0,84% xuống 4.740,69 điểm.

Ảnh: CNBC

Trung bình cứ 1 cổ phiếu tăng điểm thì có 2 cổ phiếu giảm điểm trên sàn giao dịch New York, nơi gần 814 triệu cổ phiếu được trao tay. Tổng lượng giao dịch đạt 3,8 tỷ cổ phiếu.  

Tại các bảng giao dịch khác, đồng USD mất giá so với rổ tiền tệ.

Giá vàng giao tháng Hai tăng 4,5USD lên chốt tại 1.194,9USD/oz trên sàn Comex.

Ảnh: Reuters 

LỀ PHƯƠNG