BizLIVE - Theo ông Phạm Hồng Sơn, UBCK đã cấp phép cho gần 50.000 tỷ đồng cổ phiếu được phát hành trong 6 tháng đầu năm. Về cơ bản, các đợt phát hành đã diễn ra thành công giúp doanh nghiệp huy động vốn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Gần 50.000 tỷ đồng cổ phiếu được thị trường chứng khoán hấp thụ trong nửa đầu 2021
Ảnh minh họa.
Đã có lo ngại về khả năng hấp thụ vốn của thị trường chứng khoán khi các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động phát hành. 
Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Sơn, thị trường đã phát huy đúng vai trò là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm, UBCK đã cấp phép cho các doanh nghiệp chào bán gần 50.000 tỷ đồng cổ phiếu, tăng mạnh so với cùng kỳ. Về cơ bản, các đợt phát hành diễn ra thành công giúp doanh nghiệp huy động vốn, mở mang kinh doanh và phục hồi sau giai đoạn 2020.
Theo ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch KBC, điều quan trọng của pha loãng giá là doanh nghiệp tăng vốn là phải đảm bảo được lợi nhuận. Với Kinh Bắc, hoạt động kinh doanh năm nay và năm sau sẽ có lợi nhuận đột biến. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu vẫn cao hơn sau khi phát hành.
Chính vì vậy, trong đợt phát hành vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẵn sàng mua giá 28.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá KBC thời điểm đó là 30.000 đồng/cổ phiếu.
Cũng đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup, thời gian qua, Novaland đã phát hành riêng lẻ nhưng không tác động lên thị trường quá nhiều. Dự kiến cuối năm nay, Tập đoàn sẽ thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cổ phiếu của Nova Consumer và niêm yết vào cuối năm nay.
Hiện tượng pha loãng phản ánh vào giá và khối lượng cổ phiếu còn nhà đầu tư cần nhìn vào bản chất hoạt động của doanh nghiệp.

MAI HƯƠNG