BizLIVE - Ông Nguyễn Minh Tuấn bị phạt 550 triệu đồng vì đã sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 8 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID.
Dùng 38 tài khoản thao túng cổ phiếu HID, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng
Ảnh minh họa.
Cụ thể, căn cứ kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy, ông Nguyễn Minh Tuấn (địa chỉ: Tổ dân phố Trù 1, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long (nay là Công ty cổ phần Halcom Việt Nam, mã chứng khoán: HID).
Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2016 đến 30/3/2017, ông Nguyễn Minh Tuấn đã sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 08 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID.
Kết quả xác minh của cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu HID của ông Nguyễn Minh Tuấn gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 181C - Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.
Kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Minh Tuấn.
Do đó, ngày 31/8/2018, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Tuấn số tiền 550 triệu đồng.

HOÀNG HÀ