BizLIVE - Dragon Capital, công ty quản lý quỹ VEIL cho biết quỹ đã không hoảng loạn bán ra như các nhà đầu tư ngoại khác. Thay vào đó, Dragon Capital vẫn có niềm tin vào thị trường sau các diễn biến gần đây.
Dragon Capital: Quỹ VEIL không bán ra, dòng tiền ngoại có thể trở lại trong quý II hoặc quý III/2020
Ảnh minh họa.
Theo Dragon Capital, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng với giá trị đáng kể là 470 triệu USD.
Tuy nhiên, Dragon Capital hiện đang nắm quỹ đầu tư VEIL lâu đời nhất Việt Nam có quy mô 1 tỷ USD đã không có hành động mua/bán đáng kể nào ảnh hưởng tới giá của các khoản đầu tư đang nắm giữ. Công ty quản lý quỹ này vẫn hoàn toàn tin tưởng vào các khoản đầu tư với chiến lược đầu tư dài hạn.
Dragon Capital cho rằng đang có một lượng tiền đáng kể từ hoạt động mua lại cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp và của chính lãnh đạo vào giải cứu thị trường. Tính đến tháng 3, giá trị bơm vào này là 310 triệu USD.
Đây là diễn biến thường được thấy ở thị trường chứng khoán Mỹ thay vì thị trường Việt Nam. Điều này cho thấy các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường đang tỏ ra kiên cường trước đại dịch COVID-19.
Việc các nhà đầu tư ngoại rút mạnh khỏi thị trường Việt Nam không đến từ các cá nhân mà chủ yếu do các quỹ đầu tư bị rút tiền, điều vẫn đang diễn ra ở các thị trường mới nổi khác. Nhà đầu tư trong nước đã có lúc cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên dòng tiền này có thể đảo chiều khi các gói kích thích kinh tế trên toàn cầu được triển khai giúp tâm lý nhà đầu thế giới ổn định lại.
Một điểm đáng lưu ý là Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện cho nhà đầu tư ngoại tiếp cận các cổ phiếu đã hết Room thông qua việc cho sở hữu qua các đơn vị trung gian và cho ra mắt quỹ ETFs nhóm các cổ phiếu hết Room và cổ phiếu tài chính dựa trên các chỉ số như VN Finlead, VN Diamond.
Đây là diễn biến tích cực khi chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDRs) có thể sẽ chỉ ra mắt vào năm 2022. Dragon Capital cũng cho rằng, Việt Nam có thể sẽ chỉ được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi vào năm 2022.
 Hiện nhà đầu tư ngoại đang sở hữu 30 tỷ USD và dự địa còn lại là 12,4 tỷ USD.
Ông Bill Stoops, giám đốc đầu tư (CIO) cho rằng, dòng tiền này ngoại có thể quay lại trong quý II và quý III khi tình hình dịch bệnh được khống chế.
Cơ sở cho quan điểm này đựa trên 3 kịch bản Dragon Capital đưa ra cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, kịch bản cơ sở là dịch bệnh được ngăn chặn vào tháng 6 và các doanh nghiệp hoạt động bình thường trở lại trong tháng 7, tăng trưởng GDP có thể đạt 4,9%.
 Nguồn Dragon Capital.
Trong khi đó, kịch bản xấu nhất, dịch bệnh phải đến tháng 7 mới được ngăn chặn, doanh nghiệp hoạt động trở lại vào tháng 8, tăng trưởng GDP Việt Nam chỉ đạt mức 2,8%.
Với kịch bản khả quan, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam được dự báo ở mức 5,4%.

MAI HƯƠNG