BizLIVE - Ông Trần Phúc Vinh, Quyền TGĐ CTS cho biết, việc chưa có chứng chỉ hành nghề không chỉ riêng ông mà còn có một số CEO của các CTCK lớn khác trên thị trường cũng vậy, chủ yếu nguyên nhân đến từ ảnh hưởng của dịch Covid-19.
ĐHĐCĐ Vietinbank Securities (CTS): Cổ đông chất vấn Quyền TGĐ chưa có chứng chỉ hành nghề, đang “chờ” lịch thi
Ông Trần Phúc Vinh, Quyền Tổng giám đốc CTS (bên phải)
Ngày 27/4, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank Securities, mã CTS) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.

Theo đó đại hội đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 180,48 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với thực hiện năm trước.

Trong tháng 3,4/2021, CTS đã huy động thành công 90 triệu USD từ các tổ chức tín dụng Hàn Quốc và Đài Loan. Việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ này cho thấy tiềm lực và chỉ tiêu tài chính của CTS đã đạt yêu cầu, từ đó tạo lợi thế rất lớn trong việc đổi mới và đẩy mạnh các mảng hoạt động mũi nhọn, hướng tới hoàn thành kế hoạch đặt ra trong năm 2021.

Ông Trần Phúc Vinh, Quyền Tổng Giám đốc CTS cho biết, công ty sẽ sử dụng nguồn vốn này nhằm đẩy mạnh hoạt động tư vấn bảo lãnh phát hành. Việc tận dụng thế mạnh từ công ty mẹ là NHTMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank, mã CTG) với hệ sinh thái là các doanh nghiệp có chất lượng tài chính và phát triển tốt sẽ là sự đảm bảo cho hoạt động này.

Bên cạnh đó, CTS chú trọng phát triển hoạt động Kinh doanh vốn và các loại giấy tờ có giá, chứng chỉ tiền gửi. CTS lên kế hoạch đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mà trọng tâm là các doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường, có mức độ an toàn cao và biên lợi nhuận lớn.

Đồng thời, công ty sẽ tăng cường hoạt động cho vay ký quỹ. Khi tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, công ty tự tin cạnh tranh trên thị trường chứng khoán Việt Nam và với cả công ty nước ngoài về mảng này.

CTS sẽ thúc đẩy mạnh mẽ mảng tư vấn M&A. Có sự hỗ trợ lớn của công ty mẹ và mối quan hệ với ngân hàng nước ngoài, công ty tự tin có nhiều nguồn thu lớn, từ đó đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận cả công ty.

Chuyển sàn sang HNX, một số đối tác gửi thư ngỏ làm cổ đông chiến lược

Tương tự như ĐHĐCĐ năm ngoái, năm nay, Quyền TGĐ của CTS tiếp tục bị cổ đông chất vấn về việc chưa có chứng chỉ hành nghề. Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Trần Phúc Vinh cho biết ông đã tham gia các lớp học và đang chờ lịch thi từ Ủy ban chứng khoán. Đồng thời theo ông Vinh, việc chưa có chứng chỉ hành nghề không chỉ riêng ông mà còn có một số CEO của các CTCK lớn khác trên thị trường cũng vậy, chủ yếu nguyên nhân đến từ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về mảng hoạt động tự doanh, ông Vinh cho biết, hoạt động thoái vốn tại các cổ phiếu HDC, CVT là theo đúng kế hoạch tái cấu trúc danh mục đầu tư. Mức giá các cổ phiếu đã đáp ứng kỳ vọng của công ty, từ đó quyết định chốt lời nhằm mang lại hiệu quả, tìm kiếm các hoạt động khác với lợi nhuận cao hơn.

Về thông tin nhiều nhà đầu tư đang quan tâm trở thành cổ đông chiến lược của CTS, bà Hồ Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT CTS cho biết, CTS nhận được một số thư ngỏ của đối tác và đang có thảo luận, nghiên cứu để đưa ra lựa chọn phù hợp, gia tăng lợi ích cho công ty; đồng thời cũng cần ý kiến chấp thuận từ Công ty mẹ và các cơ quan có thẩm quyền.

Đại hội thông qua việc ủy quyền cho HĐQT Công ty quyết định việc chuyển sàn giao dịch và chủ động thực hiện các thủ tục để chuyển sàn giao dịch đối với cổ phiếu CTS căn cứ trên tình hình giao dịch thực tế của thị trường cũng như thông báo, hướng dẫn của UBCKNN và/hoặc các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

BẢO VY