BizLIVE -

Mirae Asset điều chỉnh dự phóng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.222 đến 1.440 điểm trong nửa cuối năm 2021, với mục tiêu cơ sở là 1.350 điểm.

CTCK dự báo trúng đợt chỉnh về gần 1.200 điểm của VN-Index nhận định gì về thị trường?
Mức thấp nhất VN-Index có thể ghi nhận là 1.222 điểm trong nửa cuối năm 2021
Công ty chứng khoán Mirae Asset mới đưa ra báo cáo triển vọng kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam với chủ đề “Vượt qua giông bão”.


Theo Mirae Asset, mặc dù dịch bệnh tác động đến 2 tháng cuối quý 2, mức tăng trưởng lợi nhuận quý 2 vẫn duy trì ở mức cao. Tính đến ngày 30/7, hơn 70% doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE đã có báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 (chiếm khoảng 92% vốn hóa). Theo đó, Mirae Asset ước tính tổng lợi nhuận sau thuế quý 2 tăng hơn 59% so với cùng kỳ, lũy kế 6 tháng đầu năm tăng khoảng 69% so với cùng kỳ.

Mirae Asset cho rằng, thời gian kiểm soát dịch càng lâu càng ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE sẽ tăng hơn 33% trong năm 2021 trong trường hợp lạc quan nhất (dịch bệnh sớm được kiểm soát trong tháng 8). Ngược lại trong trường hợp xấu dịch bệnh kéo dài đến cuối tháng 10, dự phóng VN-Index trong khoảng 1.222 đến 1.440 điểm đến cuối năm, với mục tiêu cơ sở là 1.350 điểm”, báo cáo của Mirae Asset nêu.

Cũng tại báo cáo, Mirae Asset nhận định, sau khi điều chỉnh trong tháng 7, mức PE của thị trường hiện tại đã quay về vùng định giá hấp dẫn xét về cả so sánh lịch sử lẫn so sánh tương đối với các thị trường khác.

Nhận định về các nhóm ngành, Mirae Asset cho biết, hiện tiêu dùng trong nước có dấu hiệu chậm lại và bị tác động đáng kể bởi dịch bệnh trong khi đó dòng vốn FDI, xuất khẩu, đầu tư công tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh đó, ngành bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, logistics, các doanh nghiệp xuất khẩu, kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ có triển vọng tốt.

 

Ngoài ra, xem xét lại bài học từ đợt dịch năm 2020, Mirae Asset nhận thấy công nghệ thông tin, nguyên vật liệu, ngân hàng, chứng khoán là các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch.

Trước đó, tháng 7/2021, VN-Index đã điều chỉnh giảm 14% từ mức 1.424,20 xuống 1.225,52 điểm trong 3 tuần đầu tháng 7. Việc thị trường điều chỉnh diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Nhờ kết quả kinh doanh quý 2 tương đối tích cực và các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm khắc hơn bắt đầu được áp dụng thị trường đã hồi phục lại, đóng cửa ở mức 1.310 điểm trong phiên cuối cùng tháng 7, thu hẹp mức giảm xuống còn 7% so với tháng trước. Tỷ suất sinh lời tháng 7 của VN-Index thuộc mức thấp nhất khi so sánh với các thị trường chứng khoán trong khu vực.

Hầu hết các ngành đều điều chỉnh trong tháng 7, trong đó ngân hàng, bất động sản, nguyên vật liệu là các ngành chính khiến VN-Index chỉnh mạnh. Ngược lại, bán lẻ đi ngược thị trường chung và có đóng góp đáng kể cho VN-Index ở chiều tăng điểm.

Giá trị khớp lệnh bình quân trong tháng 7 giảm 15% so với tháng trước xuống còn 19.000 tỷ đồng/ngày. Theo thước đo thanh khoản của Mirae Asset, dòng tiền tập trung vào các ngành bán lẻ, thiết bị và phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

Thời điểm đầu tháng 7, trước khi có nhịp điều chỉnh giảm mạnh về gần 1.200 điểm, Mirae Asset là công ty chứng khoán đã đưa ra dự báo trúng về đợt điều chỉnh này của thị trường.

Theo Mirae Asset, định giá P/E thời điểm cuối tháng 6 của VN-Index (19,3 lần) đang tiệm cận mức trung vị chia ra nhóm thị trường "đắt" và "rẻ". “Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại chỉ thấp hơn 14%. Điều này cảnh báo thị trường có thể sẽ sớm có các đợt điều chỉnh khi mức định giá tăng lên 20x hoặc 21x”, báo cáo của Mirae Asset từng nêu.

Mirae Asset cho rằng, mức định giá P/E hợp lý khoảng 16x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ dao động quanh mốc 1.350 điểm. Mức biến động được kỳ vọng trong khoảng từ 1.200 điểm đến 1.500 điểm, tương ứng mức P/E dự phóng khoảng 14 đến 18x.

BẢO VY