BizLIVE -

Chứng khoán Thành Công (TCSC) cho rằng, VN-Index có khả năng sẽ quay về đường trung bình MA200, vào khoảng 1.150 – 1.200 điểm.

Công ty chứng khoán đầu tiên đưa ra dự báo VN-Index có thể lùi về 1.150 điểm

Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) mới đưa ra báo cáo đánh giá thị trường chứng chứng khoán và hành động của nhà đầu tư.

Theo chứng khoán Thành Công, cách đây khoảng 2 tuần, Việt Nam chúng ta vẫn tự hào là thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 thế giới (sau UAE) với mức tăng 28,7% trong 6 tháng đầu 2021. Tuy nhiên, kể từ đầu quý 3/2021 đến nay, thị trường đã trải qua đợt điều chỉnh khá mạnh với mức giảm 12,5% từ đỉnh 1.420, và hiện tại đang tăng khoảng 12,65% so với đầu 2021, tương đương một số thị trường khu vực như Hàn Quốc, Ấn Độ…

Sau đợt điều chỉnh vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức định giá P/E trailing và P/E forward 2021 đã thấp hơn so với bình quân của các thị trường trong khu vực, hiện tại P/E forward 2021 của Việt Nam chỉ khoảng 14,7 lần, thấp hơn mức 15,33 lần của trung vị những thị trường xung quanh Việt Nam.

Theo TCSC, nếu so với quá khứ 5 năm trở lại đây, Việt Nam vẫn đang giao dịch với mức P/E và P/B cao hơn so với quá khứ, hiện tại mức P/E và P/B tính đến ngày 19/07/2021 là 17,6 và 2,5 lần. Trong khi đó bình quân 5 năm mức P/E và P/B của thị trường chứng khoán Việt Nam vào khoảng 16,6 và 2,34 lần. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi hiện tại đang thấp hơn rất nhiều so với bình quân 5 năm vừa qua, do đó một mức định giá P/E và P/B cao hơn trung bình thời điểm hiện tại cũng là mức khá hợp lý.

Khi số ca nhiễm tại Ấn Độ tăng từ mức "bình thường" khoảng 25.000 ca/ngày lên đỉnh với hơn 400.000 ca/ngày, thị trường chứng khoán cũng đã điều chỉnh khoảng 10%, sau đó dịch bệnh được kiểm soát và thị trường cũng tăng vượt mức đỉnh cũ. Do đó theo đánh giá của TCSC, về cơ bản đỉnh dịch sẽ là đáy chứng khoán trong thời gian tới.

Về góc nhìn kỹ thuật, TCSC xem xét chỉ số VN-Index trong 5 năm qua cùng với đường MA100; MA200 và nhận thấy rằng có sự "di chuyển về đường trung bình – revert to mean" khi giá index cách đường MA 200 khoảng 280-300 điểm. Ví dụ như năm 2018, COVID 19 vào tháng 3/2020 và trong 1 tháng qua, do đó TCSC đánh giá VN-Index có khả năng sẽ quay về đường trung bình MA200, vào khoảng 1.150 – 1.200 điểm. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp với tình hình dịch bệnh để đánh giá thêm sự điều chỉnh của thị trường sẽ đến đâu.

Về danh mục đầu tư khuyến nghị, TCSC khuyến nghị danh sách bao gồm 8 cổ phiếu có nền tảng cơ bản rất tốt và khả năng phục hồi mạnh sau dịch như TCB, VHM, VNM, MWG, QTP, HDG, PTB, QNS.

Các ngưỡng hỗ trợ gần như không đủ tin cậy

Sau phiên giao dịch ngày 19/7, VN-Index giảm gần 56 điểm, hầu hết các công ty chứng khoán đưa ra quan điểm thận trọng về thị trường.

MBS cho biết thị trường đã giảm 7 phiên trong 11 phiên gần nhất và kể từ đầu tháng 7 cho tới nay thị trường đã có 3 phiên giảm gần 4%, nghĩa là phần lớn các cổ phiếu đều giảm gần giá sàn. Điều đó cho thấy quán tính giảm vẫn chưa có dấu hiệu chững lại khi áp lực từ thị trường thế giới biến động.

Về kỹ thuật, các ngưỡng hỗ trợ gần như không đủ tin cậy khi áp lực bán với các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa có dấu hiệu lệnh cân đối ứng tương xứng, quá trình tìm vùng hỗ trợ mới có thể còn tiếp diễn trong các phiên ở tuần này. Do vậy, MBS cho rằng nhà đầu tư chưa vội bắt đáy, chiến lược đứng ngoài quan sát cũng có thể được áp dụng.

Theo SHS, nhà đầu tư đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên hôm nay quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới và có thể nâng thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.210 điểm.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết mức hỗ trợ 1.205 điểm đang là mức hỗ trợ mạnh đối với VN-Index trong ngắn hạn. Có khả năng dòng tiền "bắt đáy" sẽ tăng đáng kể khi chỉsố lùi về gần mức hỗ trợ này và có thể sẽ giúp thị trường phục hồi trở lại. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm ngưng "bán tháo" và có thể xem xét tích lũy cổ phiếu tốt khi thị trường lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh 1.205 điểm.


BẢO VY