BizLIVE - Cổ phiếu VGC đã tăng hơn 50% so với đáy trước COVID-19. Đáng chú ý, trong tuần VN-Index điều chỉnh, VGC còn đi ngược thị trường chung.
 
[Cổ phiếu nổi bật tuần] VGC thiết lập nền giá cao hơn trước COVID-19 nhờ tin chào mua từ Gelex
Ảnh minh họa.
Diễn biến giá VGC trong tuần vừa qua  
Trong tuần qua, VN-Index đã gặp phải sự điều chỉnh và đang khiến nhà đầu tư hoang mang. Chỉ số chỉ khởi sắc trở lại vào các phiên cuối tuần và đóng tuần với mức giảm 0,51%. Chính vì vậy, việc một cổ phiếu có thể đạt mức tăng giá 8,5% như cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera - CTCP đã được xem là thành công lớn.
Riêng 2 phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu, thanh khoản của VGC đã tăng vọt 3-4 lần cho thấy tiền lớn đang dành cho VGC sự quan tâm đáng kể.
Hiện so với mức giá đáy trong đợt COVID-19 tháng 3, giá của VGC đã tăng được 53% và cũng đã thiết lập được một bằng giá mới cao hơn. Riêng phiên ngày thứ Sáu, mức giá cao nhất trong phiên của VGC là mức giá cao nhất kể từ 6/2018.
Trong các phiên tới, việc VGC điều chỉnh là có thể sẽ diễn ra do cổ phiếu này đã có nhiều lần thất bại trước vùng giá 21.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, việc để thủng ngưỡng 19.000 đồng/cổ phiếu cũng khá khó xảy ra. Vì vậy, một kịch bản khả dĩ và được xem là tích cực với cổ phiếu này là sẽ tích lũy quanh vùng giá 20.000 đồng/cổ phiếu trước khi phát triển một xu hướng tăng giá mới. 
Chuyển giao quyền lực sang tay Gelex
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, VGC chia sẻ rằng Bộ Xây dựng đã ký văn bản quan trọng (trong việc xác định giá trị cổ phần VGC tại thời điểm cổ phần hóa) nhằm đẩy nhanh tiến độ thoái phần vốn còn lại của Bộ là 38% tại VGC.   
Đại diện từ Bộ Xây dựng xác nhận Bộ dự kiến sẽ thoái toàn bộ 38% cổ phần còn lại trong tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay. Phương thức thoái vốn nhiều khả năng thông qua đấu giá và giá thoái dự kiến sẽ được xác định sau ngày 30/6.  
Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 7, Gelex vừa đăng ký mua công khai 95 triệu cổ phần để sở hữu tới 46,15% tổng số cổ phần. Trước mắt vẫn chưa rõ Gelex sẽ tăng sở hữu trực tiếp từ mua lại của Bộ Xây dựng hay từ các cổ đông khác. Tuy nhiên, điều này được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy giá VGC tăng trong tuần vừa qua.
Về tình hình kinh doanh, 5 tháng đầu năm 2020, VGC cho biết LNTT hợp nhất đạt 344 tỷ đồng, hoàn thành 45,8% kế hoạch cả năm.
CTCK HSC tin rằng đóng góp chủ yếu đến từ hoạt động cho thuê đất KCN trong Qúy II/2020, VGC cho đã bàn giao 65,3 ha đất, tương đương 40% tổng diện tích đất cho thuê ghi nhận trong năm 2019. Từ đầu năm đến nay, hoạt động cho thuê KCN có vẻ vẫn theo sát kế hoạch. VGC đã ký MOU và hợp đồng cho thuê tổng cộng 110 ha trên mục tiêu cho thuê 160 ha trong năm 2020.  
Tuy nhiên, kế hoạch bàn giao (bao gồm giai đoạn chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết) và xây dựng cơ sở hạ tầng đã diễn ra tương đối chậm do dịch COVID-19 và lệnh hạn chế đi lại. Tuy nhiên, trong dài hạn, nhu cầu thuê được kỳ vọng tiếp tục tăng do nhu cầu phân tán rủi ro tập trung chuỗi cung ứng tại Trung Quốc của các công ty. Ban lãnh đạo kỳ vọng tiến độ bàn giao đất sẽ được đẩy mạnh trong Qúy IV khi lệnh hạn chế di chuyển được gỡ bỏ.
Ở những mảng khác, doanh thu vật liệu xây dựng giảm do nhu cầu yếu. Một số dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng đã phải tạm dừng hoạt động trong tháng 4. Hoạt động kinh doanh thiết bị vệ sinh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhà máy Mỹ Xuân đóng cửa 4 tháng. Doanh thu gạch ốp lát tăng nhờ kết quả bán hàng tốt của sản phẩm gạch Eurotiles và dòng sản phẩm được ra mắt gần đây là Platinum.  
Doanh thu bán kính xây dựng vẫn kém khả quan. Tuy nhiên, công ty cho biết Nhà máy kính xây dựng Chu Lai với tổng công suất 2.100 tấn/ngày sẽ sớm tạm ngừng hoạt động để bảo dưỡng. Điều này sẽ giúp làm giảm tình trạng dư cung hiện tại trên thị trường. Lãnh đạo công ty kỳ vọng mảng kinh doanh kính xây dựng sẽ được hưởng lợi từ sự kiện này và ghi nhận kết quả tốt hơn trong năm 2021.
Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, công ty vẫn sẽ tiếp tục triển khai đầu tư cho các dự án chủ chốt trong năm nay, bao gồm đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các KCN (dự kiến 1.900 tỷ đồng trong năm 2020, tương đương mức chi đầu tư năm 2019) và đầu tư cho Nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ tại Vũng Tàu (tổng công suất thiết kế là 600 tấn/ngày, dự kiến bắt đầu hoạt động từ Qúy IV/2020).  
HSC dự báo doanh thu và LNTT năm 2020 của VGC lần lượt giảm 7,6% và 4,8%.

MAI HƯƠNG