BizLIVE - Nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các cổ phiếu phòng thủ trong giai đoạn khủng hoảng. Một trong những gương mặt nổi bật cần nhắc đến là cổ phiếu BWE thuộc nhóm ngành Tiện ích khi đã tăng hơn 30% từ đầu năm.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Tăng hơn 30% từ đầu năm, BWE còn khả năng chinh phục kỷ lục giá mới
Bể chứa nước sạch 7.000 m3 tại nhà máy nước Dĩ An của BWE.
Biến động giá không phụ kỳ vọng
Xu hướng lãi suất tiết kiệm thấp trong thời kỳ khủng hoảng COVID-19 đã thúc đẩy dòng tiền chuyển dịch vào kênh chứng khoán mạnh nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư ưa thích sự chắc chắn, không phải mọi nhóm ngành đều được lựa chọn để đặt niềm tin.
Dù vậy, lịch sử lại cho thấy nhóm ngành có tính chất phòng thủ lại hút được dòng tiền ngại rủi ro. Là doanh nghiệp hoạt động trong ngành nước, CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (mã BWE) kể từ thời điểm chạm đáy COVID-19 vào tháng 3 năm ngoái đã một lần nữa chứng minh được quan điểm này. 
Trong tuần giao dịch vừa qua, BWE cũng rất nổi trội với mức tăng 6,22% lên 42.700 đồng/cổ phiếu, đánh bại mức tăng của VN-Index (+2,83%).
Còn tính từ đầu năm nay, BWE đã tăng tới 30,94% cũng vượt trên thành tích của VN-Index là 24,36%.
Với nhịp tăng này, BWE đã rướn qua cận trên của kênh tăng giá dài hạn nhưng trạng thái kỹ thuật vẫn hoàn toàn chưa hề nóng. 
Thanh khoản cũng phản ánh sự kiên trì nắm giữ của nhà đầu tư đang có BWE trong tài khoản với nhiều phiên chỉ ở mức bình quân 20 phiên. 
Nếu có xuất hiện sự điều chỉnh với BWE thì sự sụt giảm có lẽ cũng không đáng kể trong thời gian tới và khả năng chinh phục các kỷ lục giá mới sẽ còn rất mạnh.   
Doanh nghiệp tập trung hoàn toàn vào ngành nước
BWE là doanh nghiệp có 3 mảng hoạt động chính: sản xuất nước, vệ sinh môi trường và thu gom xử lý nước thải. Hiện Công ty nằm trong top 3 doanh nghiệp cung cấp nước sạch lớn nhất cả nước với tổng công suất đến cuối tháng 9/2021 ở mức 760.000 m3/ngày.
Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu BWE đạt 2.464 tỷ đồng (chưa ghi nhận 140 tỷ đồng từ lĩnh vực rác thải và nước thải do vốn ngân sách chưa giải ngân kịp), giảm 2% cùng kỳ. Tuy nhiên, LNST đạt 493 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. 
CTCK Mirae Asset (MAS) cho biết, sản lượng tăng 5,8% cùng kỳ và tỷ lệ thất thoát nước được cải thiện từ mức 5,45% xuống còn 5,04%. Tuy nhiên, giá bán nước tháng 8-9 bị ảnh hưởng do giảm giá mùa dịch.
Với trạng thái nền kinh tế đang trở lại, hoạt động BWE thời gian tới dự kiến sẽ hoạt động dần trở khi hầu hết nhân viên công ty đã tiêm được 2 mũi vaccine.
Trong tương lai gần, BWE sẽ tăng cường nâng cao công suất ở các nhà máy hiện tại như Nhà máy nước Tân Hiệp thêm 100.000 m3/ngày.
Ngoài ra, nhà máy xử lý nước thải Thủ Dầu Một giai đoạn 2 sắp đưa vào hoạt động nâng công suất xử lý lên 35.000m3/ngày. Điều này là nhân tố đảm bảo sức tăng trưởng ổn định trong những năm tới.
Nguồn MAS.  
Năm 2021, MAS dự báo tổng doanh thu và LNST đạt lần lượt đạt 3.159 tỷ và 725 tỷ đồng, lần lượt tăng 4,4% và 35,5% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp có thể đạt 42,5%, cải thiện so với mức 40,9% cùng kỳ. MAS kỳ vọng phần doanh thu rác thải và nước thải sẽ được ghi nhận trở lại vào cuối năm và doanh thu tài chính đạt 59 tỷ đồng, tăng 59% cùng kỳ.

MAI HƯƠNG