BizLIVE - GDT đã có lúc tăng hơn 100% lên 40.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 10. Tới thời điểm hiện tại, GDT đang điều chỉnh khá lành mạnh và vẫn đang là cổ phiếu có sự hậu thuẫn từ yếu tố cơ bản.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Tăng gấp đôi từ đáy COVID-19, GDT vẫn tiếp tục là cổ phiếu sáng giá ngành gỗ
Sự điều chỉnh lành mạnh sau khi tăng gấp hơn 2 lần từ đáy COVID-19
Sau khi chạm vào mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu kể từ giữa tháng 10, cổ phiếu GDT của CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành đã bước vào một nhịp điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, dựa trên quá trình hồi phục của GDT kể từ đáy COVID-19, mức giảm của GDT có lẽ không quá lo ngại. Cổ phiếu mới chỉ điều chỉnh nhẹ về 38.000 đồng/cổ phiếu cuối tuần qua.
Trước đó, kể từ 31/3, GDT đã tạo đáy chữ V và vượt qua cả mặt bằng giá trước các sự kiện gây hoảng loạn thị trường vào đầu năm. Tính đến thời điểm hiện tại, GDT đã tăng 93,4% và đang giao dịch ở vùng giá cao nhất từ trước đến nay.
Ở trạng thái này, GDT có thể vẫn còn tiếp tục lình xình điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, chỉ cần cổ phiếu này vẫn duy trì được nền giá quanh 37.000 đồng/cổ phiếu, cơ hội lập kỷ lục giá mới vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
RSI của GDT đã hạ độ cao đáng kể xuống còn hơn 50 điểm trong khi đó khối lượng giao dịch các phiên gần đây cũng đang thu hẹp dần với nhiều phiên dưới mức bình quân MA20 phiên. Giai đoạn tới sẽ thể hiện rõ hơn ý chí quyết tâm của nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu GDT.
Cổ phiếu sáng giá đại diện cho ngành gỗ
Lĩnh vực hoạt động của GDT là sản xuất đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng, và đồ chơi trẻ em làm từ gỗ cao su, MDF và gỗ dán. Trong đó, đồ dùng nhà bếp là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu, trên 65%... Theo GDT, công suất của các nhà máy hiện hữu đạt 85-90%.
Thị trường tiêu thụ chính của GDT là châu Á, trong đó tập trung phần lớn tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện thị phần các sản phẩm đồ dùng nhà bếp và bộ đồ ăn bằng gỗ của Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc chứng kiến tăng đều qua các năm.
Tại Nhật Bản, nhu cầu đối với các sản phẩm đồ dùng nhà bếp & bộ đồ ăn bằng gỗ giảm 15% trong 8 tháng 2020 trước tác động của dịch COVID-19 (theo Cơ quan Thống kê Nhật Bản, SBJ). Tuy nhiên, đáng lưu ý là các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ giảm 1%, đạt tương ứng 1,9 triệu Yên và giữ vững vị trí là quốc gia xuất khẩu bộ đồ bếp lớn thứ 2 tại Nhật Bản. Trong khi đó, Trung Quốc, Philipplines và Thái Lan giảm lần lượt 14%, 11% và 15% so với cùng kỳ. Thị phần của Việt Nam tăng từ 10,5% trong năm 2019 lên 11,7%.
Tại Hàn Quốc, theo số liệu từ Hải quan Hàn Quốc, giá trị nhập khẩu bộ đồ bếp đã chứng kiến tăng khá trở lại từ tháng 4/2020 và đạt mức tăng 12% trong 8 tháng 2020. Trong đó, giá trị nhập khẩu từ Việt Nam đạt 9,2 triệu USD, tăng 26,5%, vượt xa nhà nhập khẩu lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc với 7,4%. Thị phần của Việt Nam được cải thiện khá từ 18% năm 2019 lên 20,1% trong 8 tháng đầu năm.
GDT ước doanh thu 9 tháng 2020 tăng 16%, đạt tương ứng 276 tỷ đồng. Doanh nghiệp cũng đã hoàn thành kế hoạch nhận đơn hàng xuất khẩu cả năm 2020 với tổng giá trị gần 324 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Tính riêng trong tháng 9/2020, tổng giá trị đơn hàng của GDT đã tăng gấp 3 lần so với tháng 8, chủ yếu nhờ tổng giá trị đơn hàng mới ký của 2 đối tác lớn tại Đức và Hàn Quốc đạt 1,5 triệu USD. 
Tính đến thời điểm hiện tại, GDT cho biết doanh nghiệp đã nhận được nhiều đơn hàng mới cho năm 2021. Việc chủ động mua gỗ dự trữ giúp doanh nghiệp chủ động trong sản xuất khi tiếp nhận 1 lượng lớn các đơn hàng.
Theo đánh giá của MBS, GDT đạt hiệu quả kinh doanh cao và ổn định với ROE duy trì ở mức trên 30%. Đây là doanh nghiệp quản lý dòng tiền tốt với dòng tiền từ HĐKD luôn ghi nhận giá trị thặng dư lớn qua các năm, bình quân gần 50 tỷ đồng.
 GDT chi trả cổ tức ổn định qua các năm
Công ty có sự tự chủ cao về vốn với tỷ lệ nợ vay/Tổng tài sản (TTS) duy trì ở mức rất thấp, gần 15%. Doanh nghiệp hiện nắm giữ khoản đầu tư ngắn hạn trên 200 tỷ đồng, tương ứng 55% TTS, đem lại nguồn tiền đều từ lãi tiền gửi ngân hàng.
MBS cho rằng năm 2020, doanh thu và lãi ròng ước đạt tương ứng 400 tỷ đồng và 80 tỷ đồng, tăng tương ứng 17% và 8%. 
Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng trưởng với mức tăng 8% và 12%. Giả định của MBS dựa trên việc thị trường châu Á duy trì đà tăng trưởng với 7% trong khi Châu Âu và Mỹ tăng trưởng 5-10% nhờ triển vọng khả quan của ngành. Cùng với đó, doanh nghiệp vẫn kiểm soát chi phí nhân công trong khi chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp được tiết giảm nhờ hoạt động bán hàng tốt hơn khi dịch được kiểm soát.

MAI HƯƠNG