BizLIVE - Cổ phiếu HSG có thể đi theo mô hình tăng zig-zag nhưng trước mắt cổ phiếu này đang bước vào nhịp tích lũy sau khi đã bứt phát mạnh trong tháng 9.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Sau pha bứt tăng gần 40%, HSG bước vào một nhịp tích lũy mới
HSG lên cao nhất kể từ tháng 4/2018
Cổ phiếu HSG của CTCP Tập đoàn Hoa Sen đã có gần 3 tuần đi ngang tại vùng giá cao nhất kể từ tháng 4/2018. Trước đó, HSG đã có mạch bứt phá đầy ấn tượng khi tăng tới 38,5% trong tháng 9.
 Diễn biến giá cổ phiếu HSG.
So với biến động của VN-Index, HSG rõ ràng đã chững lại đáng kể và không còn duy trì được thành tích vượt trội. Tuần qua, VN-Index tăng 1,55% và đã vượt 920 điểm còn HSG cũng chỉ tăng 1,6% lên 15.700 đồng/cổ phiếu.
Các tín hiệu kỹ thuật của HSG thực tế chưa hề tiêu cực nhưng hiện cổ phiếu này đã bước vào giai đoạn quá mua và đang cần một sự điều chỉnh trong ngắn hạn. Đường RSI đang neo ở mức khá cao là 70 điểm trong khi MACD cũng đưa ra dấu hiệu cần chú ý.
Một kịch bản hợp lý nhất với HSG là cổ phiếu này sẽ biến động trong biên độ hẹp trước khi có những bước tiến mới. Cần lưu ý về ngưỡng 14.700 đồng/cổ phiếu như một ngưỡng hỗ trợ và 17.500 đồng/cổ phiếu là ngưỡng kháng cự của cổ phiếu. 
Dựa trên các mốc này, nhà đầu tư có thể đưa ra những sách lược hành động với các biện động của HSG trong thời gian tới.
Dự kiến LNST niên độ 19/20 tăng 204%
Theo số liệu cộng bố ngày 12/10, HSG ước sản lượng thực hiện quý IV/2020 đạt 525.277 tấn, tăng 46% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần đạt 8.349 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ. LNST quý IV/2020 tăng 376% lên 400 tỷ đồng.
 Nguồn: HSG.
Tính chung cho niên độ 2019-2020, doanh thu thuần của HSG đạt 27.538 tỷ đồng bằng 98,2% so với cùng kỳ, LNST đạt 1.100 tỷ đồng tăng 204%.
Trước đó, CTCK BIDV (BSC) đã đưa ra đánh giá về HSG và cho rằng hoạt động tái cấu trúc của tập đoàn đã đạt được những kết quả khả quan, phản ánh vào tăng trưởng lợi nhuận kinh doanh 2019/20. Cùng với đó, lợi thế về kênh phân phối lẻ nhưng định giá hiện còn rẻ: Kênh phân phối lẻ quy mô lớn và rộng khắp được tập trung khai thác trong thời gian tới thông qua triển khai hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất – Hoa Sen Home.
HSG hiện đã từ bỏ dự án thép Hoa Sen – Cà Ná (Ninh Thuận) sau gần 4 năm theo đuổi để tập trung vào chiến lược phát triển trung và dài hạn mới, đẩy nhanh triển khai hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất – Hoa Sen Home.
HĐQT công ty đã thông qua chủ trương chuyển nhượng 100% vốn tại CT TNHH MTV Cảng tổng hợp Quốc tế Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận và TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận- chủ đầu tư của dự án Cảng biển Tổng hợp Cà Ná và KCN Cà Ná. Giá trị chuyển nhượng tối thiểu là số vốn thực góp của HSG (khoảng 100 tỷ) nên công ty có thể ghi nhận một khoản lợi nhuận bất thường nhưng BSC cho rằng không quá lớn. Đồng thời, công ty cũng quyết định giải thể các công ty con được lập ra để triển khai dự án này như CT TNHH MTV đầu tư KLH cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.
Trong khi đó, Hoa Sen Home được xây dựng nhằm phát huy tối đa lợi thế sẵn có của kênh phân phối lẻ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Thời gian gần đây HSG đã phát đi thông báo tìm đối tác cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng, nội thất có chất lượng tốt và thương hiệu uy tín tham gia phân phối qua hệ thống. Bên cạnh đó, công ty cũng tích cực tìm kiếm đối tác cho thuê đất, nhà xưởng với số lượng mặt bằng lên tới 1.000 điểm, gần gấp đôi số lượng điểm bán hiện tại của HSG.
Về việc phát hành cho cổ đông chiến lược, Công ty phải tạm hoãn do diễn biến thị trường không thuận lợi và tình hình dịch bệnh phức tạp chưa thể tổ chức ĐHCĐ bất thường. Theo kế hoạch ban đầu, HSG dự định tổ chức ĐHCĐ bất thường thông qua phương án phát hành cho cổ đông chiến lược tỷ lệ tối đa 20% vào đầu tháng 8/2020 nhưng đã phải hoãn lại do tình hình dịch bệnh bùng phát tại một số tỉnh thành. Đến thời điểm hiện tại công ty chưa có kế hoạch thời gian cụ thể tổ chức ĐHCĐ.
Niên độ 2020/21, BSC đánh giá tình hình tiêu thụ tại thị trường nội địa cần thời gian để chính sách đầu tư công và làn sóng dịch chuyển FDI có thể lan tỏa tới nhóm vật liệu xây dựng, dự báo từ Qúy II/2021 trong khi xuất khấu tiếp tục tốt đến cuối 2020 trước khi đối mặt với năm 2021 khó đoán. 
Với việc tái cấu trúc thành công hệ thống phân phối và hoạt động bán hàng, BSC đánh giá HSG sẽ tăng nhẹ về sản lượng trong niên độ tới. Biên lợi nhuận gộp sẽ ít còn dư địa cải thiện hơn và duy trì mức ổn định khoảng 15-16% do các hoạt động tái cấu trúc đã được phản ánh trong kết quả niên độ 2019/20. 

MAI HƯƠNG